Bệnh thoát vị đĩa đệm nên ăn và kiêng ăn gì ?

Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm ngoài việc áp dụng các phương pháp dùng thuốc trị bệnh hay phẫu thuật trị thoát vị đĩa đệm ra, người bệnh nên chú ý tới chế độ ăn uống hợp lý giúp hồi phục bệnh trở lại. Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm nên ăn và kiêng ăn gì ? Để người bệnh có kiến thức chăn sóc bản thân tốt hơn bạn có thể xem qua bài viết thoát vị đĩa đệm nên ăn và kiêng ăn gì sau đây. 

 thoat-vi-dia-demjpg-2

Bệnh thoát vị đĩa đệm

1. Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì? 

Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng một số loại thực phẩm giúp hỗ trợ quá trình điều trị phục hồi cho người bị thoát  vị đĩa đệm, bạn có thể tham khảo ngay công thức trị bệnh như sau:

  • Rau củ quả: Đây là nhóm thực phẩm giàu các loại vitamin A, C, E giúp tốt cho những tổn thương do  bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra sẽ nhanh lành hơn.
  • Bổ xung các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi có trong cá, tôm, mực, sữa tươi, sữa đậu nành…. giúp bổ xung canxi cho xương chắc khỏe, dẻo dai hơn.

Plant-based and animal sources of Omega-3 acids

  • Có thể uống 1 ly rượu vang đỏ mỗi ngày nếu có.
  • Bổ xung protein có trong thịt động vật cá, gà, chim…
  • Uống nhiều nước giúp tăng chất dịch nhờn cho xương khớp vận động trơn chu giảm đau do bệnh gây ra.

=> Để có chế độ ăn hợp lý bạn nên thay đổi linh hoạt chế biến các món mỗi ngày giúp loại bỏ bệnh một cách tốt hơn. Đồng thời tốt nhất bạn nên lắng nghe ý kiến tư vấn của bác sĩ điều trị để phối hợp điều trị cũng phương pháp phù hợp giúp bệnh sớm khỏi.

2. Người bị thoát vị đĩa đệm không nên ăn gì? 

Theo bác sĩ ngoài việc bổ xung những loại thực phẩm giúp hỗ trợ trị bệnh thì đừng quên một số loại thực phẩm cũng có thể làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn mà bạn nên cảnh giác như:

  • Thực phẩm giàu chất photpho: Các loại thực phẩm nhóm này sẽ làm giảm khả năng hấp thu canxi vào xương nên làm bệnh nghiêm trọng hơn. Bạn nên chú ý tới các loại thực phẩm như: Thịt chó, thịt bò hay các loại nội tạng động vậy…

mo-mau-an-gi2

  • Hạn chế chất kích thích: Các chất kích thích có trong rượu bia, cafe thuốc lá, nước có ga…
  • Không nên ăn nhiều chất béo gây thừa cân béo phì cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới xương khớp nhất là tổn thương do thoát vị đĩa đệm gây ra.

Ngoài việc thực hiện chế độ ăn uống hợp lý người bị bệnh thoát vị đĩa đệm nên chú ý tới vận động nghỉ ngơi hợp lý, tuân thủ đúng các phương pháp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bạn muốn biết:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 10:33 - 13/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *