Triệu chứng và cách khắc phục viêm khớp vẩy nến

Trước đây mình luôn có thắc mắc về một bệnh vẩy nến, người ta nói đây là một bệnh ngoài da nhưng mình lại thấy những tác hại của bệnh không chỉ là bên ngoài mà ảnh hưởng tới cả hệ xương khớp nữa.
Mình rất muốn hiểu rõ điều này nên đã đi tìm rất nhiều thông tin, trong sách hay nhiều tài liệu, và rồi mình cũng tìm hiểu rõ căn bệnh này. Những gì mình viết trong bài viết sau đây chắc hẳn nhiều bạn cũng đã từng băn khoăn như mình. Hãy tìm hiểu cách trị bệnh viêm khớp vẩy nến và những thông tin cần thiết của bệnh, mà biết cách phòng tránh bạn nhé!
Bệnh viêm khớp vảy nến
Hình ảnh bệnh viêm khớp vảy nế

Bệnh vẩy nến tác động tới xương khớp

Thông thường khi bệnh vẩy nến trở nên mãn tính, trường hợp nặng thì chúng có nguy cơ gây biến chứng ảnh hưởng tới không chỉ bề mắc da mà còn ảnh hưởng tới cả xương khớp nữa.  Hầu hết mọi người phát triển bệnh vẩy nến đầu tiên và sau đó được chẩn đoán bị viêm khớp vảy nến, nhưng các vấn đề liên quan đôi khi có thể bắt đầu trước khi các tổn thương da xuất hiện.
Đau khớp, cứng khớp và sưng là những triệu chứng chính của bệnh viêm khớp vẩy nến. Có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của cơ thể, bao gồm cả ngón tay và cột sống, và có thể từ tương đối nhẹ đến nặng. Trong cả hai bệnh viêm khớp vẩy nến và vẩy nến, bệnh có thể khác với các thời kỳ thuyên giảm. Không có cách chữa viêm khớp vẩy nến tồn tại, để tập trung được vào việc kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa thiệt hại cho các khớp xương. Nếu không điều trị, viêm khớp vẩy nến có thể vô hiệu hoá.

Triệu chứng bệnh vẩy nến ảnh hưởng tới xương khớp

Nếu như các yếu tố tác động gây bệnh không được giảm đi, hoặc việc sử dụng các phương pháp điều trị vẩy nến không có hiệu quả thì khi đó bệnh vẩy nến ảnh hưởng tới xương khớp chỉ còn là vấn đề về thời gian. Thời gian càng dài các triệu chứng của bệnh sẽ trở nên tồi tệ hơn. Bệnh có thể ảnh hưởng đến các khớp xương chỉ một bên hoặc cả hai bên của cơ thể. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp vẩy nến thường giống như những người trong viêm khớp dạng thấp. Cả hai bệnh khớp trở thành đau đớn, sưng và ấm khi chạm vào.
– Viêm khớp vẩy nến có nhiều khả năng cũng gây ra: Sưng ngón tay và ngón chân. Vảy nến viêm khớp có thể gây ra đau đớn, sưng ngón tay và ngón chân. Cũng có thể phát triển sưng và dị tật ở chân tay và trước khi có triệu chứng đáng kể.
– Viêm khớp chân vảy nến cũng có thể gây đau ở các điểm, nơi gân và dây chằng bám vào xương – đặc biệt là ở mặt sau của gót chân, hoặc trong bàn chân.
– Đau lưng dưới. Một số người phát triển một tình trạng gọi là viêm cột sống như là kết quả của bệnh viêm khớp vẩy nến. Chủ yếu gây viêm cột sống dính khớp của các khớp đốt sống giữa cột sống và trong các khớp giữa các cột sống và xương chậu.

Biện pháp hỗ trợ điều trị  bệnh viêm khớp vẩy nến

  • Dầu cá: Dầu cá có thể giảm các protein tham gia vào quá trình gây viêm. Ông đề nghị dùng 2.000-3.000 mg mỗi ngày. hiện nay tỷ lệ viêm khớp dạng thấp và viêm khớp vảy nến thấp hơn các nhóm dân số khác một phần nhờ chế độ ăn uống chứa nhiều a-xít eicosapentaenoic, tức dầu cá.
  • Châm cứu: Liệu pháp châm cứu đã được sử dụng cho tất cả các loại bệnh viêm khớp, kể cả viêm khớp vảy nến. Một số người nói rằng châm cứu giúp họ giảm đau. Kết quả tốt nhất được ghi nhận ở một số khu vực biệt lập, chẳng hạn như viêm khớp đầu gối.
  • Củ nghệ: Là thành viên của họ gừng, loại gia vị này có thể xoa dịu một số triệu chứng của bệnh viêm khớp vảy nến. Đó có thể là do nghệ có tác dụng giảm một số protein gây viêm nhất định, theo ông Matteson.
  • Đông dược: Một số loại thảo dược thường dùng trong y học phương Đông có tác dụng tích cực đối với bệnh nhân viêm khớp. Chẳng hạn, cây lôi công đằng được cho là có tác dụng kháng viêm.
  • Vitamin D: Một nghiên cứu được công bố trong năm nay cho thấy việc thiếu vitamin D thường xảy ra ở bệnh nhân viêm khớp vẩy nến. Một nghiên cứu khác được thực hiện trên 10 bệnh nhân cho thấy 7 người hấp thụ vitamin D giảm được đau khớp, nhưng không có nhóm đối chứng. Thế nên cần nghiên cứu thêm để xác định tác dụng của vitamin D đối với bệnh nhân viêm khớp vảy nến.

Cách khắc phục tình trạng viêm khớp vẩy nến gây ra

Bạn nên tự có ý thức bảo vệ hệ thống xương khớp của mình cũng như ngăn ngừa tốt nhất bệnh vẩy nến mắc phải trên bạn bằng cách thực hiện những cách sinh hoạt khoa học đúng cách.
– Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục có thể giúp giữ cho các khớp xương linh hoạt và cơ bắp mạnh mẽ. Các loại bài tập ít căng thẳng trên các khớp bao gồm xe đạp, bơi lội và đi bộ.
– Nên ổn định cân nặng: không nên để tình trạng thừa cân diễn ra, duy trì cân nặng ít hơn những nơi dòng khớp, dẫn đến đau giảm và năng lượng và di động tăng. Cách tốt nhất để tăng chất dinh dưỡng trong khi hạn chế lượng calo là ăn nhiều loại thực phẩm dựa trên cây trồng, hoa quả, rau và ngũ cốc.
– Giảm đau do bệnh gây ra:  Bởi vì lạnh có tác dụng làm tê liệt, nó có thể giảm các cảm giác đau đớn. Có thể áp dụng nhiều lần lạnh một ngày hoặc 20 – 30 phút tại một thời điểm. Nhiệt có thể giúp thư giãn cơ bắp căng thẳng và giảm đau.

– Giới hạn cho mình: Chiến đấu với nỗi đau và viêm nhiễm có thể để lại cho cảm giác kiệt sức. Ngoài ra, một số loại thuốc viêm khớp có thể gây ra mệt mỏi. Chìa khóa không phải là để ngăn chặn được hoạt động hoàn toàn, nhưng nghỉ ngơi trước khi trở nên quá mệt mỏi. Chia tập thể dục hoặc hoạt động làm việc thành các đoạn ngắn. Tìm thời gian để thư giãn vài lần trong ngày.


Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn tiến triển tốt trong việc điều trị bệnh viêm khớp vảy nến

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:25 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *