Thuốc giảm đau khớp có mấy loại, có nên sử dụng không?

Thuốc giảm đau khớp là một trong những loại thuốc thông dụng được nhiều bệnh nhân sử dụng mỗi khi cơn đau nhức xương khớp tái phát. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc giảm đau khác nhau và mỗi loại đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng.

Các loại thuốc giảm đau khớp phổ biến hiện nay

Có rất nhiều loại thuốc giảm đau cơ xương khớp và mỗi loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Một số loại có thể đáp ứng tốt giúp cải thiện tình trạng đau nhức hiệu quả nhưng có loại cũng mang lại không ít phiền toái cho người dùng.

Bên cạnh đó, cơ thể mỗi người sẽ phản ứng với mỗi loại thuốc giảm đau nhức xương khớp khác nhau. Do đó, không phải ai bị đau nhức xương khớp cũng sử dụng chung một loại thuốc. Cho nên, việc lựa chọn đúng thuốc sẽ giúp làm tăng hiệu quả giảm đau lên rất nhiều.

Thuốc giảm đau khớp - thuốc kháng viêm giảm đau xương khớp - thuốc giảm đau chống viêm khớp

Thông thường, thuốc giảm đau khớp thường được chia làm hai loại, đó là:

  • Thuốc giảm đau không gây mê thông thường (thuốc không kê toa OTC): Cụ thể như thuốc Paracetamol và nhóm thuốc không chứa steroid (NSAISs) như Ibuprofen, Aspirin và Meloxicam,… Nhóm thuốc này có tác dụng nhẹ, giúp giảm đau ở mức độ nhẹ và trung bình.
  • Thuốc giảm đau gây mê: Thuốc bao gồm Codein và Morphine.. Thông thường, nhóm thuốc này được bác sĩ kê toa cho bệnh nhân dùng khi thấy dấu hiệu đau nhức trở nên trầm trọng hơn. Nhóm thuốc kê đơn này có tác dụng giảm đau mạnh nhưng chúng cũng có thể gây tác dụng phụ hết sức nghiêm trọng, thậm chí có thể gây nghiện. Vì vậy, người bệnh chỉ được sử dụng thuốc dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa.

1/ Thuốc giảm đau không gây mê Paracetamol

Paracetamol là một trong những thương hiệu thuốc nổi tiếng, ít tác dụng phụ. Thuốc có tác dụng giúp làm giảm đau khớp khá hiệu quả. Tuy thuốc ít tác dụng phụ nhưng điều này không có nghĩa là thuốc có thể được dùng với khả năng miễn dịch. Bởi việc sử dụng thuốc lâu dài với liều lượng cao vượt ngưỡng cho phép hoặc dùng thuốc với rượu có thể gây ảnh hưởng đến gan và làm tăng nguy cơ gây tổn thương thận. Do đó, để lựa chọn paracetamol làm thuốc giảm đau khớp an toàn, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng dùng.

2/ Aspirin và nhóm thuốc không chứa steroid NSAID

Thuốc không chứa steroid có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm đau khớp ở mức độ nhẹ đến trung bình, đồng thời, nhóm thuốc này còn có tác dụng chống sốt và viêm khá hiệu quả.

✪ Thuốc Aspirin

Bao gồm những thương hiệu nổi tiếng như Codis và Disprin. Loại thuốc này được sử dụng khá rộng rãi và mang lại hiệu quả cao trong việc giảm đau khớp. Và việc sử dụng thuốc ở liều lượng thấp có thể ngăn ngừa bệnh tim và một số căn bệnh khác. Tuy nhiên, nếu người bệnh dùng thuốc ở liều lượng cao trong thời gian dài, thuốc có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày, làm tăng nguy cơ loét dạ dày và một số bệnh lý liên quan khác.

Aspirin - Thuốc giảm đau khớp - thuốc tiêm giảm đau xương khớp

✪ Thuốc không chứa steroid NSAID

Nhóm thuốc này bao gồm ibuprofen và diclofenac. Những loại thuốc giảm đau khớp này khá hiệu quả với những bệnh nhân bị bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp, bệnh gút,… Nếu người bệnh đang trải qua cơn đau nhức khớp sau phẫu thuật hoặc sau khi tập thể dục, sử dụng NSAID chính là giải pháp hiệu nghiệm nhất, giúp xua tan cơn đau nhanh chóng. Người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc này kết hợp với paracetamol để tăng tác dụng giảm đau nhưng không bao giờ được phối trộn với các NSAID khác, nhất là aspirin. Bởi sự kết hợp này không giúp làm tăng hiệu quả của thuốc mà còn gây ra hiệu ứng phụ, làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.

⇒ Lưu ý: NSAID được xem là an toàn nếu người bệnh sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân dùng vượt quá liều lượng khuyến cáo, thuốc có thể gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, chảy máu dạ dày và gây ảnh hưởng đến thận, huyết áp,… Cho nên, nếu người bệnh thường xuyên sử dụng thuốc NSAID, thì nên nói chuyện với bác sĩ để họ theo dõi những tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra với bạn.

3/ Thuốc Opioid (nhóm thuốc giảm đau khớp gây mê mạnh)

Thuốc Opioid là nhóm thuốc giảm đau khớp có nguồn gốc từ thuốc phiện. Những loại thuốc này thường được bác sĩ kê đơn giúp giảm cơn đau cấp tính xuất phát do chấn thương như gãy xương hoặc dùng khi phẫu thuật. Theo một số nghiên cứu gần đây, thuốc Opioid có tác dụng giảm đau ở liều lượng vừa phải nhưng nếu bệnh nhân quá lạm dụng có thể gây nghiện, thậm chí có trường hợp tử vong ở liều lượng cao. Cho nên, những bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau khớp này trong thời gian dài cần phải có sự theo dõi và giám sát của bác sĩ.

Nhiều loại thuốc giảm đau khớp có sẵn có thể giúp người bệnh cải thiện tình trạng đau nhức hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi khi bạn thử một loại thuốc giảm đau khớp khác nhau, các bạn nên hỏi ý kiến chuyên gia xương khớp để giảm thiểu rủi ro do thuốc gây ra đến mức thấp nhất.

BTV: Thiên Thiên

→ Xem ngay:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 11:18 - 16/10/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *