Rách chớp xoay vai: Nguyên nhân và cách điều trị

Khớp vai là vùng khớp được sử dụng và vận động nhiều hàng ngày. Vì vậy, chúng rất dễ bị thoái hóa và tổn thương. Từ đó chỉ cần bị té nhẹ hoặc bưng bê vật nặng một chút là có thể bị rách chớp xoay vai. Hiện tượng rách chớp xoay vai ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống hàng ngày. Vậy bị rách chớp xoay vai nguyên nhân do đâu? Cách điều trị như thế nào? Xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây nhé!

1/ Nguyên nhân bị rách chớp xoay vai

Như đã nói ở trên, khớp vai là vùng khớp thường xuyên hoạt động và làm việc gần như cả ngày, trừ thời gian nghỉ. Chính vì vậy, tình trạng rách chớp xoay vai rất dễ xảy ra. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng rách chớp xoay vai, bạn cần biết và phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn.

– Người già là đối tượng rất dễ bị rách chớp xoay vai vì khi càng già thì xương khớp sẽ bị thoái hóa và trở nên yếu đi. Chỉ cần vận động mạnh hoặc sơ sẩy là có thể khiến khớp vai bị tổn thương.

– Rách chớp xoay vai thường xảy ra ở những người thường xuyên chơi thể thao. Vì khi tập luyện thường dùng khớp vai và tay. Vì vậy, vùng khớp này rất dễ bị thoái hóa. Chẳng hạn như người đánh bóng chày, bắn cung, đánh tennis.

– Tai nạn giao thông cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên chứng rách chớp xoay vai.

– Người làm việc trong lĩnh vực xây dựng như thợ mộc, thợ xây. Công việc của họ đòi hỏi phải di chuyển cánh tay và khớp vai nhiều. Theo thời gian, thoái hóa khớp vai sẽ trở nên nặng nề và bào mòn.

2/ Ảnh hưởng khi bị rách chớp xoay vai

Các hoạt động thường ngày đều cần khớp vai, khi bị rách chớp xoay vai sẽ gây đau nhức cho người bệnh, từ đó khiến người bệnh không ngủ được, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ngoài ra, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và chất lượng công việc bị giảm sút hẳn. Khó đi lại, khó vận động và không thể làm được việc nặng. Nếu không điều trị đúng cách và kịp thời có gây ảnh hưởng về sau.

3/ Phương pháp điều trị rách chớp xoay vai

rach-chop-xoay-vai-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri2

+ Rách chớp xoay vai thường được bác sĩ chỉ định uống thuốc để điều trị. Những loại thuốc uống đó là thuốc kháng viêm không steroid nhằm để giảm sưng và giảm đau cho người bệnh.

+ Thực hiện các bài tập vật lý trị tại nhà, những bài tập này có tác dụng giúp cơ quay khớp vai giảm đau và khỏe hơn.

+ Chườm đá lạnh lên vùng vai ngay sau khi tập luyện.

+ Trong trường hợp người bệnh bị rách chớp xoay vai nặng quá, thì sẽ được bác sĩ chỉ định cho phẫu thuật.

Bạn cần phải duy trì những thói quen sinh hoạt và ăn uống đúng cách để giúp bệnh nhanh khỏi và hạn chế diễn tiến rách chớp xoay vai. Cụ thể như:

+ Uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

+ Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu theo đúng như hướng dẫn.

+ Hạn chế làm việc nặng như bưng bê, bốc vác trong quá trình đang điều trị bệnh.

+ Nếu khi sử dụng thuốc mà cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ bạn nên báo ngay cho bác sĩ.

+ Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là các thực phẩm chứa nhiều canxi sẽ giúp xương khớp chắc khỏe hơn.

→ BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 11:11 - 03/05/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *