Hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai

” Hôm trước phát hiện đau nhức kinh khủng ở vùng vai và rất khó khăn khi dang hai cánh tay. Tôi có đi khám và được biết mình đang bị hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai. Tôi vô cùng hoang mang vì trước giờ không được nghe nhiều về căn bệnh này. Xin chuyên gia có thể giải thích rõ hơn cho tôi về căn bệnh này. Đồng thời chỉ cho tôi hướng điều trị hiệu quả nhất. Tôi xin cảm ơn”. Có lẽ hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai xa lạ với rất nhiều người. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về căn bệnh này 

1/ Hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai

Nói một cách đơn giản nhất. Hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai là tình trạng khoang giữa mỏm cùng vai và các gân cơ chóp xoay bị thu hẹp. Tình trạng này dẫn đến các bệnh lý vùng vai như: viêm túi hoạt dịch, viêm gân, viêm khớp và tổn thuwong gân cơ chóp xoay.

Khi bị bệnh này các bệnh nhân thường có dấu hiệu:

  • Một trong những dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh là cảm giác khó chịu hay đau vùng vai khi làm các động tác đưa tay lên đầu.
  • Khi nằm nghiêng qua bên vai bị đau thường rất khó ngủ
  • Cơn đau xuất hiện khi cố gắng xoay về phía sau. Mức độ đau tăng dần làm cho bệnh nhân khó khăn trong việc cử động khớp vai.

Hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai -1

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai:

  • Do thường xuyên phải dang tay qua đầu do đòi hỏi của công việc. Các hoạt động này tạo áp lực lên gân chóp xoay, một khi lặp đi lặp lại động tác sẽ dần tới bị hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai.
  • Khi xương bị thoái hóa sẽ hình thành các gai xương làm hẹp khoang dưới mỏm cùng. Khớp cùng đòn cũng bị tổn thương do túi hoạt dịch bị viêm gây ra và làm nặng thêm hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai.

Có thể bạn quan tâm:

2/ Hướng điều trị hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai

Nếu bệnh không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời rất nguy hiểm. Có thể dẫn đến những biến chứng như: rách chóp xoay, thoái hóa chóp xoay, cứng khớp vai thậm chí teo cơ,…

Ban đầu nếu có dấu hiệu bệnh bác sĩ sẽ yêu cầu kiểm tra sự biến dạng ở quanh khớp vai. Có thể thấy được điều này bằng cách chụp X-quang, cộng hưởng từ (MRI)…

Hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai -2

Sau khi xác định được tình trạng bệnh có thể có hai hướng điều trị. Đó là điều trị không phẫu thuật và điều trị phẫu thuật.

Với hướng điều trị phẫu thuật: Mục đích làm rộng khoang dưới mỏm cùng vai. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy bỏ túi hoạt dịch viêm và tạo hình mỏm cùng vai. Tức mài bỏ phần gai xương dưới mỏm cùng. Sau khi phẫu thuật bệnh nhân phải tích cực thực hiện các bài tập phục hồi chức năng thì phần khớp xương mới hoạt động lại bình thường

Với hướng điều trị không phẫu thuật: bệnh nhân sẽ được yêu cầu nghỉ ngơi. Hạn chế thực hiện các động tác đưa tay qua đầu.  Đồng thời uống các thuốc giảm đau và tiêm  thuốc có tính kháng viêm mạnh giúp chống viêm tại chỗ. Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu tập các bài tập nhằm khôi phục tầm vận động và tăng cường sức mạnh cho khớp vai.

Song song với các biện pháp điều trị chúng ta cũng cần có chế độ ăn uống hợp lý. Nhăm tăng sức đề kháng đồng thời giúp việc khôi phục các khớp xương hiệu quả hơn. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 11:50 - 03/05/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *