Phân biệt thay khớp háng bán phần và toàn phần không xi măng

Thay khớp háng nhân tạo là một trong những bước tiến mới của nền y học thế giới, không những đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân mà còn là niềm hy vọng cuối cùng giúp họ có thể vận động và đi lại bình thường. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng được phương pháp trên. Tùy vào tình trạng sức khỏe cũng như bệnh tình của bệnh nhân ở mức độ nào, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh sử dụng phương pháp thay khớp háng bán phần hay toàn phần không xi măng. Để có thể phân biệt rõ hai phương pháp thay khớp háng nhân tạo này, bạn đọc có thể theo dõi trong bài viết dưới đây.

Phương pháp phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là phương pháp loại bỏ phần xương sụn của khớp háng bị hư (bao gồm chỏm xương đùi và ổ cối xương chậu) và thay thế vào đó bằng một khớp háng nhân tạo tương ứng. Mục đích của phương pháp này là phục hồi chức năng vận động của khớp háng. Đồng thời giảm tình trạng đau nhức, giúp bệnh nhân đi lại và vận động bình thường

Chỉ có một số bệnh nhân nhất định bị tổn thương khớp háng ở mức độ nặng, gây đau khi đi lại mà các phương pháp điều trị giảm đau thông thường khác không mang đến hiệu quả mới được bác sĩ chỉ định áp dụng phương pháp thay khớp háng nhân tạo. Hiện tại có hai phương pháp thay khớp háng nhân tạo, đó là thay khớp háng bán phần và toàn phần không xi măng.

Phân biệt thay khớp háng bán phần và toàn phần không xi măng

1 – Thay khớp háng bán phần

Phẫu thuật thay khớp háng bán phần là phẫu thuật chỉ thay phần chỏm xương đùi hoặc ổ cối đã bị hư hỏng bằng chỏm xương đùi hoặc ổ cối nhân tạo. Thông thường, trong hầu hết các trường hợp, ổ cối vẫn được giữ nguyên và chỉ thay thế chỏm xương đùi bị tổn thương bằng chỏm xương đùi nhân tạo.

Thay khớp háng bán phần

– Đối tượng áp dụng: 

+ Gãy cổ hoặc chỏm xương đùi ở người già, từ 60 tuổi trở lên.

+ Thoái hóa khớp háng do các nguyên nhân khác nhau (bệnh lý khớp háng, di chứng sau chấn thương)

– Ưu điểm:

+ Hiện nay, khớp háng nhân tạo bán phần đã được cải tiến và gồm nhiều phần cấu trúc (module) liên kết với nhau, giúp bệnh nhân vận động linh hoạt hơn và không bị hạn chế.

+ Phương pháp này có thời gian phẫu thuật ngắn, rất thích hợp với những người cao tuổi. Do đó, bệnh nhân có thể hồi phục sức khỏe và vận động sớm ngay sau khi mổ.

Người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật

– Nhược điểm:

+ Bệnh nhân có thể gặp phải những biến chứng sau khi mổ như nhiễm trùng vết mổ, huyết khối tĩnh mạch, trật khớp háng nhân tạo, mòn khớp, lỏng khớp…

+ Người bệnh có thể không vận động được và tỉ lệ tử vong trong quá trình phẫu thuật vẫn có thể xảy ra.

2 – Thay khớp háng toàn phần không xi măng

Thay khớp háng toàn phần không xi măng là phẫu thuật thay thế khớp háng bị tổn thương sụn khớp hoàn toàn hoặc bị hoại tử vô mạch chỏm xương đùi bằng một hệ thống khớp háng nhân tạo bao gồm cả 2 phần là chỏm xương đùi và ổ cối. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ chỏm xương đùi và ổ khớp bị hư để thay vào 1 chỏm xương đùi nhân tạo được làm từ hợp kim không rỉ hoặc gốm sứ, nhựa tổng hợp và một cái chui để cắm vào thân xương đùi.

Thay khớp háng toàn phần không xi măng

– Đối tượng áp dụng:

+ Tất cả những người bệnh có thoái hóa khớp háng hay hoại tử chỏm xương đùi mà biến dạng hoàn toàn.

+ Bệnh nhân đau đớn khi đi lại hoặc thay đổi tư thế, khi thăm khám trên hình ảnh Xquang có sự biến dạng khớp, hẹp khe khớp.

 – Ưu điểm:

+ Sau khi thay khớp háng nhân tạo toàn phần, bệnh nhân sẽ di chuyển và vận động thuận lợi hơn và không còn cảm thấy đau nhức như trước.

+ Phương pháp này thích hợp với những người trẻ tuổi, có nhu cầu đi lại nhiều. Loại khớp được gắn trực tiếp vào xương mà không cần dùng đến xi măng, có tác dụng kích tạo sự mọc xương vào bề mặt khớp, giúp bệnh nhân đi lại dễ dàng hơn.

Bệnh nhân nghỉ ngơi sau phẫu thuật

– Nhược điểm:

+ Tỉ lệ bệnh nhân bị đau sau khi phẫu thuật thay khớp háng toàn phần không xi măng sẽ cao hơn.

+ Phương pháp này cũng tiềm ẩn những biến chứng phức tạp như viêm tắc tĩnh mạch, nhiễm trùng vết mổ, cứng khớp, lỏng khớp, trật khớp, so le chi,…

+ Vẫn có trường hợp bệnh nhân tử vong sau phẫu thuật.

 ♣ LƯU Ý:

Có thể thấy, hầu hết những ca phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo nào cũng không thể tránh khỏi những biến chứng phức tạp trong quá trình mổ. Chính vì vậy, người bệnh cần phải lưu ý một số vấn đề trước và sau khi tiến hành phẫu thuật:

Luyện tập bài tập vật lý trị liệu

+ Người bệnh cần được bác sĩ tư vấn chi tiết để có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị.

+ Nếu áp dụng phương pháp phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo bán phần hoặc toàn phần không xi măng, bệnh nhân có sự chuẩn bị tâm lý thật tốt trước khi tiến hành ca phẫu thuật.

+ Sau khi phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo, bệnh nhân nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt, người bệnh nên chú ý đến vấn đến chế độ ăn uống để bệnh nhanh chóng hồi phục.

+ Tuyệt đối tuân thủ các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Có thể luyện tập thêm các bài tập vật lý trị liệu theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

→ Có thể bạn quan tâm:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 10:58 - 03/05/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.