Chữa thoái hoá khớp thông thường giờ xưa rồi, chữa theo cách của Vua mới CHẤT

“Có bệnh thì vái tứ phương” đó là câu nói dân giã nhưng cũng thể hiện tâm trạng của người bệnh với hàm ý rằng khi có bệnh thì chúng ta sẽ tìm mọi cách để chạy chữa. Kể cả Vua có bệnh thì cũng phải chữa. Một câu hỏi được đặt ra là: ngày xưa Vua chữa bệnh như thế nào? Cách chữa bệnh thoái hoá khớp cho Vua có gì đặc biệt? Liệu bây giờ muốn chữa bệnh thoái hoá khớp theo cách của Vua có được không?

Chữa bệnh theo cách của Vua tại Nhất Nam Y Viện
Chữa bệnh theo cách của Vua tại Nhất Nam Y Viện

Xem thêm: Ngự y Nguyễn Địch “Chữa bệnh cho Vua như cưỡi trên lưng hổ

Theo đó, Thái Y Viện là nơi đảm nhiệm bắt mạch kê đơn, bào chế thuốc men, phòng chống dịch bệnh, kiểm tra gói thuốc, sắc nấu thuốc và trông coi việc chữa bệnh, thậm chí là tư vấn cho Thượng thiện sở khi chế biến thức ăn của vua, hoàng gia…Trong chốn Cung Đình xưa, Thái Y Viện được biết đến là một đơn vị y tế chuyên phục vụ công việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhà vua, hoàng tộc và triều đình.

Thái Y Viện triều Nguyễn là cơ quan y tế cấp trung ương được hình thành từ thời Gia Long và hoàn chỉnh dưới thời Minh Mạng. Trải qua nhiều đời vua khác nhau, Thái Y Viện vẫn thể hiện vai trò quan trọng của mình trong việc chăm sóc sức khỏe cho các bậc vua chúa.

Tuy nhiên, theo thời gian mô hình hoạt động của Thái Y Viện, đặc biệt là những bài thuốc, những phương pháp điều trị cho bậc Đế vương dần bị mai một và thất truyền. Nhằm phục dựng lại mô hình hoạt động của Thái Y Viện, phục dựng lại các bài thuốc, phương pháp chữa bệnh cho Vua một công trình đặc biệt đã được ra đời mang tên Nhất Nam Y Viện. Nhất Nam Y Viện vừa là nơi khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ theo quy trình Hoàng Cung vừa là nơi để quý thượng khách có thể tận mắt chứng kiến và trải nghiệm quy trình chữa bệnh của Vua.

Khám chữa bệnh theo quy trình Hoàng Cung tại Nhất Nam Y Viện
Khám chữa bệnh theo quy trình Hoàng Cung tại Nhất Nam Y Viện

Quy trình khám bệnh và dâng thuốc cho nhà vua được thực hiện thường xuyên, thể hiện ở châu bản dưới hình thức bản tấu. Thời Gia Long có cả thảy 94 trang châu bản ghi chép các bản tấu dâng thuốc cho nhà vua dùng.

Trước hết là quan nội giám truyền chỉ cho Thái y viện biết là vua đang mắc bệnh, “long thể bất an”. Nhận được chỉ, Thái y viện họp lại và cử người vào ngự chẩn. Những người xem mạch cho vua hay người trong cung thường được chọn trước.

Ngự chẩn xong phải giải thích biện chứng cho vua biết. Sau đó trở về viện họp nghị bàn luận trị. Sau khi “hội chẩn”, Thái y viện làm bản tấu (tờ khải) dâng tiến ngự dược, có tên, chữ ký, khuôn dấu của các ngự y, ấn triện “Thái y viện quan phòng” và tên, chữ ký, dấu triện của quan kiểm thị, cùng tên của người viết bản tấu dâng lên cho nhà vua xem. Xem xong, nhà vua có ý kiến ghi vào bằng nét son gọi là châu phê, với các nội dung là: Dĩ lãm (đã xem), hoặc Tri đạo liễu (đã biết rồi).

Ngự y tham gia khám chữa bệnh cho vua, có khi 1 người, có khi 2 đến 4 người, hoặc nhiều hơn, tùy bệnh trạng. Người khám bệnh được chỉ định có thể là quan ngự y, cũng có thể là các quan lại khác am tường về y thuật. Các tờ châu bản còn cho thấy có khi thầy thuốc không phải là người của Thái y viện mà là một vị quan hay thầy lang ở ngoài.

Một cảnh thăm mạch dưới thời Nguyễn
Một cảnh thăm mạch dưới thời Nguyễn

Các ngự y khi khám chữa bệnh cho vua đều cho thấy một tâm thế lo sợ, kính cẩn. Trong bản tấu thường mở đầu với các cụm từ: “Chúng thần ở Thái y viện cúi đầu sát đất, trăm lạy, cẩn tấu, dâng lên đấng bề trên…”. Điều này cũng dễ hiểu bởi nếu chữa khỏi bệnh cho Vua thì được trọng thưởng hậu hĩnh, còn nếu không có thể bị chém đầu.

Cũng theo Châu bản triều Nguyễn thì thời đó các Ngự y đã tìm ra phương thức vừa chữa bệnh xương khớp lại vừa giúp bồi bổ thận khí cho Vua được Vua trọng thưởng. Nguyên lý của phương thức này xác định bệnh xương khớp có liên quan đến thận (thận chủ cốt tuỷ), muốn chữa được bệnh xương khớp thì phải bồi bổ thận khí. Thận có khoẻ thì khớp mới cường. Đồng thời, các Ngự y cũng kết hợp việc dùng bài thuốc với liệu trình vật lý trị liệu đặc biệt để nâng cao công hiệu. Đây được coi là phương pháp chữa bệnh xương khớp, thoái hoá khớp đột phá thời bấy giờ.

Ngày nay bài thuốc đó đã được các chuyên gia của Nhất Nam Y Viện sưu tầm và phát triển thành công dưới tên gọi Nhất Nam Cốt Vương Thang. Nhất Nam Cốt Vương Thang là sự chắt lọc những tinh tuý từ bài thuốc chữa bệnh xương khớp, thoái hoá khớp của Thái Y Viện dùng cho các đời Vua triều Nguyễn. Thành phần bài thuốc với gần 30 loại dược liệu quý hiếm được kết hợp trong công thức đặc biệt. Một số thành phần chính bao gồm:

Xuyên ô, Hải phong đằng, Hầu vĩ tóc, Mã tiền, Xuyên khung, Thục địa, Hoàng kỳ, Đẳng sâm (bổ khí, bổ huyết)

Cẩu tích, Tục đoạn, Đỗ trọng, Ba kích (bổ thận)

Khương hoạt, Độc hoạt, mộc qua, Tần giao, Phòng phong, Ngưu tất, Thiên niên kiện (khu phong trừ thấp)

Sử dụng bài thuốc Nhất Nam Cốt Vương Thang kết hợp với liệu trình vật lý trị liệu đặc biệt theo quy trình Thái Y Viện giúp phòng ngừa và đẩy lùi các bệnh xương khớp, thoái hoá khớp gối, thoái hoá cột sống cổ, thoái hoá cột sống thắt lưng, đau mỏi vai gáy cổ… đồng thời tăng cường chức năng thận, bồi bổ thận khí một cách “hoàn hảo”.

Nhất Nam Cốt Vương Thang – Bài thuốc chữa bệnh thoái hoá khớp hiệu quả
Nhất Nam Cốt Vương Thang – Bài thuốc chữa bệnh thoái hoá khớp hiệu quả

Ngoài chữa bệnh xương khớp, thoái hoá khớp… Nhất Nam Y Viện còn khám chữa rất nhiều đầu bệnh khác: dạ dày, đại tràng, sinh lý nam – nữ, mất ngủ, giảm béo, thải độc… Tất cả đều được khám bởi các “Ngự y” hàng đầu về y học cổ truyền, thực hiện theo quy trình Cung Đình, sử dụng nguồn dược liệu sạch được kiểm định chất lượng theo quy định của Bộ Y tế.

Đến với Nhất Nam Y Viện, quý thượng khách như bước vào Kinh thành thu nhỏ với không gian, kiến trúc mang đậm kiến trúc Cung Đình.

Hãy đến và tận hưởng điều đặc biệt này!

Bài đọc thêm: Thoái hoá khớp và bài thuốc “khắc tinh” của các bệnh thoái hoá khớp

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 22:51 - 13/08/2019

Bình luận

 1. Trần Nam Trả lời

  Cho tôi hỏi địa chỉ của Nhất Nam Y Viện ở đâu vậy, điều trị ở đây có hiệu quả hay không?

  1. Hoàng khánh

   Ông bạn đến Biệt thự 16,Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội. Đến khám ở đây chắc ông bạn phải ngạc nhiên như Hoàng cung, mà điều trị khác hẳn so với những nơi khác, tôi đnag điều trị thấy khá là hiệu quả

  2. Nguyễn văn Tùng

   Trần Nam. Đây là trang của Nhất Nam Y Viện. vào đây tham khảo có đầy đủ thông tin các gói dịch vụ điều trị và địa chỉ : http://nhatnamyvien.com/

 2. Vũ thị Nguyệt Trả lời

  Chẳng biết chữa cách nào chứ tôi điều trị cũng nhiều phương pháp khác nhau rồi mà có khỏi được cái thoái hóa đốt sống cổ đâu, đợt uống nhiều thuốc tây quá còn bị loét dạ dày, khopwfs cổ hiện nay càng ngày càng đau, cứng khớp.

 3. cường Trả lời

  Chưa theo cách của vua giờ tôi mới được nghe đến mà chữa cách nào thì cách tôi chỉ quan tâm đến cái hiệu quả điều trị, như tôi không phải là chưa điều trị bao giờ cũng uống thuốc tây y thuốc đông y điều trị rồi nhưng bệnh không khỏi được thôi,

 4. Vũ Hoàng Minh Trả lời

  Có bạn nào đã đến Nhất Nam Y Viện điều trị chưa, không biết bị thoái hóa đốt sống lưng lâu năm ở đây có điều trị khỏi được hay không?

  1. Trần lan

   Tôi có tìm hiểu thông tin trên mạng thấy Nhất Nam y viện này khá đặc biệt, không điều trị thuốc thông thường như những chỗ khác, họ có các gói điều trị khác nhau mà thấy chỗ này được nhiều người khen lắm

  2. Đỗ văn Huynh

   Tôi điều trị ở đây rồi, mua gói điều trị cơ bản cho bệnh thoái hóa cột sống lưng, vừa uống thuốc vừa làm châm cứu bấm huyêt với ngâm chân thảo dược. kết thúc liệu trình 3 tháng bác sĩ kê cho để điều trị hiện giờ đây vùng lưng của tôi không bị đau nhức mỏi, trước tôi cúi người không cúi nổi vì đau nhức giờ đây cúi người, xoay người dễ dàng hơn trước rồi. Tôi thấy ở đây dịch vụ hoàn hảo, chất lượng, phục vụ tốt, bác sĩ thì toàn bác sĩ giỏi chuyên môn cao, thấy oke về mọi mặt.

  3. Vũ Hoàng Minh

   Ở đây có những gói dịch vụ điều trị như thế nào vậy bạn mà mình điều trị gói nào là phải bác sĩ chỉ định chứ hay mình được chọn gói điều trị?

  4. Hải Yến

   Anh ơi có gói điều trị tiêu chuẩn với gói Vip, gói điều trị Vip em thấy các dịch vụ điều trị nhiều hơn bên gói tiêu chuẩn, điều trị gói nào thì phải đến để bác sĩ thăm khám rồi chỉ định cho mình điều trị, em mới đưa mẹ em đến đây khám điều trị thoái hóa khớp gối.

 5. phạm Thảo Nhi Trả lời

  Nhất Nam Y Viện mở cửa những ngày nào trong tuần, thời gian mở cửa như thế nào vậy mọi người?

  1. trung Hiếu

   từ thứ 2 đến chủ nhật bạn đến khám được vào ngày nào thì đến cứ đến vào khung giờ 8h sáng đến 6h tối là được, đến muộn hơn thì alo trước cho bác sĩ họ sẽ chờ.

 6. Việt Long Trả lời

  Đúng là mọi người nói đẳng cấp Hoàng cung không có gì sai. Tôi sử dụng gói điều trị Vip ở đây thấy không chê được điểm nào, được phục vụ từ A đến Z. Đầu tiên tôi được bác sĩ thăm khám, và đưa ra phác đồ phù hợp nhất. Gói điều trị Vip thì bao gồm có thuốc uống điều trị, dịch vụ châm cứu bấm huyệt, ngâm chân thảo dược, chườm dược liệu, còn có canh yến để thưởng thức. châm cứu bấm huyệt xong thấy lưng không còn mỏi nữa, nhẹ nhàng hơn. Vẫn đang trong thời gian điều trị nên chưa rõ được hiệu quả như thế nào nhưng thực sự hiện tại thấy rất hài lòng với các dịch vụ tại đây. Mà tôi thấy cơ sở khám chữa bệnh như Nhất Nam y viện này chưa ở đâu có, không chỉ khám chữa bệnh mà tôi đến đấy kiểu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe luôn.

  1. minh quý

   Tôi cũng đã sử dụng gói dịch vụ ở đây để điều trị thoái hóa đốt sống lưng. đúng là rất hài lòng, tôi đã giới thiệu đối tác của tới Nhất Nam Y Viện này để chăm sóc sức khỏe, ai đến về cũng hài lòng.

  2. Việt Long

   Tôi cũng dẫn một số đối tác nước ngoài tới Nhất Nam Y Viện. đối tác đều nhận xét rất tốt về chất lượng thuốc, cũng như là dịch vụ. đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tận tâm

  3. Tiến Louis

   Mình là Việt Kiều sống ở Pháp. Nói chung qua bên đó cũng 20 năm rôi, nhân chuyến vừa rồi về Việt nam chơi thăm người nhà , ngồi nói chuyện về sức khỏe biết mình bị thoái hóa đốt sống cổ thì anh bạn giới thiệu đến Nhất Nam y Viện. Đến đây khám mình thấy rất bất ngờ kiến trúc như kiểu ở kinh thành Huế, rồi từ bác sĩ khám bệnh đến nhân viên tiếp đón rồi các bạn làm châm cứu bấm huyệt đều thấy hài lòng, chỉ 1 câu cảm thấy tuyệt vời.

 7. trần mai anh Trả lời

  http://thuonghieuvaphapluat.vn/nhat-nam-y-vien-nam-thien-de-nhat-thai-y-vien-d20945.html
  tôi thấy cái Nhất Nam y viện này cũng được báo chí nói đến nhiều, đọc các thông tin thấy ở đây nhận được phản hói rất tốt

 8. lại thị Nhàn Trả lời

  tôi bị thoái hóa khớp gối bị 5 năm nay rồi liệu có chữa khỏi được cho không, tôi đi chữa các bệnh viện rồi con trai tôi ở nước ngoài gửi về cho đủ loại thuốc để uống mà không thấy hết đau nhức khớp gối vẫn cứ còn đau nhiều lắm,

 9. Đức Đoàn Trả lời

  Em tìm kiếm các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống lưng cho ba em rồi từ điều trị bằng tây y đến điều trị bằng đông y nhưng sao thấy bệnh của bố em vẫn còn bị đau nhiều lắm, không biết cái thuốc điều trị cho vua này hiệu quả như thế nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *