Cách chữa trị thoái hóa khớp gót chân

Tất cả mọi vùng xương khớp trên cơ thể chúng ta đều có thể mắc phải chứng bệnh thoái hóa trong một thời điểm nào đó. Lâu nay chúng ta đã nghe nói nhiều tới thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp đầu gối, háng, lưng… chúng ta thường ít được nghe nói tới gót khớp chân bị thoái hóa, tuy nhiên những ảnh hưởng của bệnh tới cơ thể lại vô cùng nghiêm trọng. Cùng tìm hiểu rõ hơn về bệnh thoái hóa khớp gót chân và cách điều trị bệnh như thế nào là hiệu quả.

Thoái hóa khớp gót chân là gì?

 Khi mắc phải thoái hóa khớp chân thì biểu hiện đầu tiên mà mọi người có thể gặp phải đó chính là các cơn đau, các con đau có thể xảy ra thường xuyên hoặc từng cơn. Dựa vào cơn đau người ta có thể chia thành 2 dạng thoái hóa gót chân là đau dưới gót và đau phía sau gót. Đôi chân giúp chúng ta di chuyển và vận động nhưng khi gặp phải bệnh thoái hóa thì có thể ảnh hưởng tới sinh hoạt trưc tiếp của người mắc phải.  Vậy làm thế nào để nhận biết bệnh thoái hóa khớp chân và cách điều trị thoái hóa khớp gót chân như thế nào cho hiệu quả.

Dấu hiệu nào cho biết bị bệnh?

 Bạn có thể nhận diện bệnh thoái hóa khớp gót chân bằng một số dấu hiệu biểu hiện ra bên ngoài như sau:  đau ở vùng mặt dưới gót chân, đau tăng lên khi thay đổi động tác từ nằm hay ngồi lâu sang động tác đứng, đặc biệt đau nhiều vào buổi sáng khi mới ngủ dậy bước chân xuống giường, sau khi đi lại vận động một lúc thì triệu chứng đau sẽ giảm dần đi thì đó chính là dấu hiệu bị bệnh ở gót chân. Lúc này, bạn cần đi khám để biết được mình bị đau do nguyên nhân gì để được điều trị kịp thời.

Chữa trị thoái hóa khớp gót chân hiệu quả

 Hầu hết các bệnh thoái hóa khớp đều liên quan tới yếu tố tuổi tác, vì theo thời gian xương khớp chúng ta cũng trải qua một giai đoạn thoái hóa khớp xương nghiêm trọng. Việc điều trị bệnh này thường chú trọng tới những biện pháp hồi phục sụn khớp, giảm các triệu chứng của bệnh gây ra. Biện pháp đầu tiên bao giờ cũng phải nghĩ tới đó là nghỉ ngơi, nẹp bất động bàn chân ở tư thế trung gian vào buổi tối, chườm túi đá vào vùng gót chân, tránh đi chân đất, tập các bài tập duỗi cơ cẳng chân như kéo các ngón chân về phía mặt trước cẳng chân nhiều lần vào buổi sáng; đi giày dép có lót đế mềm hoặc giày dép chỉnh hình khi có bất thường xương bàn chân.
Xoa bóp nhẹ nhàng chữa trị bệnh thoái hóa khớp gót chân
 
Khi bị đau quá thì có thể dùng thuốc chống viêm giảm đau không steroid như aspirin, diclofenac, meloxicam hoặc tiêm corticoid tại chỗ theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp. Nếu đau gót chân thông thường mà không được điều trị kịp thời có thể có diễn biến xấu hơn, dưới đây xin nêu ra một số hậu quả của bệnh đau gót chân và phương pháp điều trị.
Đau vùng mặt sau gót chân hay gặp nhất là viêm gân gót hoặc viêm bao hoạt dịch gân gót. Viêm gân gót hay gặp ở những người vận động với cường độ cao hoặc gặp ở lứa tuổi trung niên, đặc biệt những người trước kia là vận động viên. Khi đó gân gót bị kéo căng quá mức do vận động quá tải, cộng với những chấn thương lặp đi lặp lại mà không được xử trí đúng cách làm gân gót mất tính mềm dẻo, trở nên thoái hóa, có những tổn thương rách nhỏ do đó dễ bị viêm, thậm chí đứt gân. Những yếu tố thuận lợi khác dễ gây viêm gân gót như thay đổi giày đi, thay đổi chế độ luyện tập, ví dụ tăng lượng vận động. Về điều trị: ngưng những hoạt động gây đau, chườm đá tại chỗ, tập bài kéo giãn cơ bắp chân và mắt cá, đi giày dép có tác dụng nâng gót ở cả hai chân và có phần cứng bảo vệ gót chân, vật lý trị liệu như nhiệt nóng bằng paraffin, túi chườm, hồng ngoại, sóng ngắn.
Đây là những biện pháp điều cơ bản của bệnh thoái hóa khớp gót chân mà mọi người nên chú ý để có thể tham khảo để hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng của bệnh tới cơ thể của mình nhé!
Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:25 - 03/10/2021

Bình luận

  1. Nguyen thi Nga Trả lời

    Cho em sinh địa chỉ.

  2. Tran thi hanh dao Trả lời

    Bi thoai hoa got chan di dau ko noi…dang bj loet bao tu nang..,vay thua bac sy uong thuoc gi de het benh!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *