Biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh thường gặp xảy ra ở người cao tuổi, với những triệu chứng ban đầu là những cơn đau âm ỉ khi vận động. Theo đó, quan niệm của một người khi bị đau nhức xương khớp thì cho rằng bệnh có thể tự chữa khỏi không điều trị mãi tới khi bệnh nặng xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm kèm theo mới chịu tới bệnh viện khám thì việc trị thoát vị đĩa đệm trở nên khó khăn hơn. Bạn cần biết mức độ nguy hiểm của bệnh thông qua một số biến chứng nghiêm trọng như sau: 

 thoat-vi

Biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

1. Rối loạn đại tiểu tiện 

Thoát vị đĩa đệm làm khớp xương lệch khỏi vị trí ban đầu chính điều này đã làm chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng gây rối loạn cơ tròn làm cho bệnh nhân gặp phải tình trạng đại tiểu tiện không thể tự chủ được. Vùng xương cùng có biểu hiện lúc đầu bí tiểu sau đái dầm dề, luôn luôn có nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu. Cần xác định để ngăn chặn một số bệnh về đường hóa ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân.

2. Ảnh hưởng tới thần kinh 

Có thể nói thoát vị đĩa đệm cột sống liên quan mật thiết tới hệ thống thân kinh dọc cột sống, vì vậy nên khi bị thoát vị đĩa đệm sẽ làm tổn thương dây thần kinh gây đau đớn, quá trình chèn ép cơ học này xuất hiện sau giai đoạn thắt lưng cục bộ cơn đau tăng dần theo thời gian và thường đau khi vận động. Đau xuất hiện không chỉ ở tại vùng bị thoát vị đĩa đệm mà còn đau lan xuống tay chân…

3. Gây liệt tàn  phế 

Đối với một số trường hợp bệnh nặng có thể gặp phải những hậu quả vô cùng nghiêm trọng và những biến chứng khá nguy hiểm nhất là tàn phế không thể vận động được. Thường tác hại nghiêm trọng này là do trường hợp thoát vị đĩa đệm chèn ép tủy cổ nhưng lại không có biện pháp điều trị kịp thời gây nên biết chứng nghiêm trọng này.

thoat-vi-1

4. Bị teo cơ 

Tổn thương sau khi bị chèn ép bởi bệnh thoát vi đĩa đệm sẽ làm máu không nuôi cơ khiến một số trường hợp bị teo cơ các chi, làm ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt, mất sức nên bệnh nhân có thể bị mất khả năng lao động.

5. Rối loạn cảm giác 

Ở những vùng da tương ứng với vùng rễ dây thần kinh bị tổn thương do bệnh thoát vị đĩa đệm thường có cảm giác nóng lạnh, mất cảm giác tê bì chân tay.

6. Hội chứng đau khập khễnh cách hồi

Đây là  một trong những dạng đau rễ thần kinh ngắt quảng, nó xuất hiện khi đi được một đoạn làm bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ. Lúc này người bệnh muốn tiếp tục vận động thì cần nghỉ ngơi một lúc rồi mới tiếp tục đi tiếp được.

Có thể nói hầu hết các tác hại và biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, cuộc sống vận động hàng ngày. Nên tốt nhất bệnh nhân nên khám và điều trị ngay từ khi xuất hiện những cơn đau lạ, đau kéo dài tại vùng thắt lưng để có biện pháp khắc phục điều trị bảo vệ bệnh an toàn hơn.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 10:33 - 13/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *