Bài thuốc dân gian chữa đau khớp cho người cao tuổi

Đối với người cao tuổi, căn bệnh không mấy chào đón nhưng vẫn thường xuyên phải gặp đó chính là bệnh xương khớp. Lý do chính là càng về già xương khớp chúng ta sẽ xảy ra quá trình thoái hóa tự nhiên, ngay từ khi còn trẻ bạn không có những biện pháp bảo vệ thì tới khi về già không sớm thì muộn bạn đều gặp phải chứng nhức mỏi xương khớp. Bệnh suy giảm chức năng xương khớp này có thể được cải thiện nhờ vào những bài thuốc đơn giản sau đây. Mời các bạn cùng tìm hiểu để biết rõ hơn về cách điều trị căn bệnh này nhé!
 
bệnh đau nhức xương khớp ở người cao tuổi

Đau nhức xương khớp theo Đông được hiểu như thế nào?

Bệnh đau nhức xương khớp đã có từ rất lâu, người xưa cũng đã biết sử dụng các vị thuốc có trong tự nhiên kết hợp với nhau tạo nên bài thuốc điều trị bệnh xương khớp khá hiệu quả. Kế thừa y học cổ truyền các bệnh xương khớp có triệu chứng đau nhức khớp xương ở người cao tuổi là do sức đề kháng ở nhóm tuổi này thường yếu,  khả năng tự bảo vệ của cơ thể không đầy đủ, các yếu tố gây bệnh là phong – hàn – thấp cùng phối hợp tác động xâm phạm đến kinh lạc – cơ – khớp, làm cho sự vận hành của khí huyết bị tắc nghẽn không thông gây ra sưng đau, hoặc không sưng mà chỉ đau tê mỏi nặng ở một khu vực khớp xương hoặc toàn thân.
Do chính khí hư suy vì mắc bệnh lâu ngày, hay do người già các chức năng hoạt động cơ thể bị suy yếu, làm cho khí huyết cũng giảm sút không nuôi dưỡng được cân mạch gây nên tình trạng thoái hóa khớp xương và gây nên đau. Vì vậy khi chữa các bệnh về khớp, các phương pháp chữa theo y học cổ truyền đều nhằm lưu thông khí huyết ở cân ở xương, đưa các yếu tố gây bệnh (phong, hàn, thấp, nhiệt) ra ngoài và đề phòng chống lại các hiện tượng báo động sự tái phát của bệnh khớp xương.

Bài thuốc điều trị đau nhức khớp xương cho người cao tuổi

Các thầy thuốc giỏi bằng kinh nghiệm của mình đã để lại nhiều bài thuốc chữa bệnh đau nhức khớp còn mãi tới giờ. Ví dụ như một số bài thuốc sau đây mọi người có thể dùng khắc phục chứng đau nhức khớp xương của mình.
Bài thuốc 1: Cải bó xôi 60g, nấm hương 180g, muối vừa đủ. Cải bó xôi rửa sạch, thái nhỏ. Nấm hương rửa sạch, bỏ chân. Cho hai thứ trên vào nồi, đổ nước vừa phải đun chín, nêm muối vừa đủ miệng, ngày uống 2 lần. Dùng liền 10 ngày. Hết đợt liệu trị bạn nên dừng vài ngày rồi lại tiến hành sử dụng tiếp tới khi chứng đau nhức khớp xương khỏi hẳn.
chữa đau nhức xương khớp cho người cao tuổi
Bài thuốc 2: Câu kỷ tử đỗ trọng, ngũ gia bì 30g, ngâm với 1,5l rượu trắng sau 1 tuần, mỗi tối trước khi đi ngủ uống 25ml, 7 ngày 1 liệu trình.
Bài thuốc 3: Gừng tươi 200g, rượu mùi 400ml, đường đỏ 120g. Gừng thái nhỏ, đập dập ép lấy nước. Cho nước gừng, đường đỏ và rượu vào nồi đem đun nhỏ lửa đến khi sôi. Hàng ngày trước khi đi ngủ uống một chút cho ra mồ hôi, uống liền 10 ngày.
Bài thuốc 4: Bổ cốt chi 30g, ngâm trong 500ml rượu trắng. Sau 7 ngày chiết ra uống, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 2 thìa, uống liền 10 ngày.
Bài thuốc 5: Ngũ gia bì 100g, gạo nếp 500g. Rửa sạch ngũ gia bì, cho lượng nước vừa đủ ngâm kỹ nấu chín, 30 phút lấy nước một lần. Tất cả lấy hai lần nước. Dùng nước đó nấu cơm nếp, đợi nguội cho men rượu vào trộn đều, để lên men thành bỗng rượu. Mỗi ngày khi ăn cơm ăn một ít, 7 ngày một liệu trình.
Đối với mỗi bài thuốc ở trên bạn có thể chọn cho mình một bài thuốc để có thể tự dùng tại nhà. Muốn chắc chắn hơn thì bạn nên lắng nghe lời khuyên và tư vấn thêm của thầy thuốc Đông y để có hướng dẫn cũng như cách dùng hợp lý nhất nhé!
Tham khảo thêm:
Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:25 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *