4 bài tập cho người bị viêm đa khớp dạng thấp tại nhà để giảm thiểu cơn đau

Những bài tập thể dục cho người viêm đa khớp dạng thấp sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng đau nhức và giúp việc điều trị trở nên dễ dàng hơn. Thay vì tốn một khoản chi phí và thời gian đến phòng tập thì người bệnh có thể tự tập tại nhà với những bài tập đơn giản nhưng không kém hiệu quả. Đặc biệt, đây là những bài tập vận động nhẹ nhàng nên phù hợp với cả những trường hợp nặng và khó đi lại.

>> Xem ngay: TOP 5 bác sĩ chữa viêm đa khớp dạng thấp giỏi nhất cả nước

Chăm luyện tập sẽ giúp người bị viêm đa khớp dạng thấp thoát được cơn đau

Lý do cần áp dụng bài tập đối với người bị viêm đa khớp dạng thấp

Đối với những người bị viêm khớp dạng thấp, tập thể dục là điều vô cùng quan trọng. Mặc dù đây chỉ là một trong những biện pháp điều trị bổ sung nhưng nó cũng đóng vai trò quan trọng giống như phương pháp điều trị chính.

Nhiều nghiên cứu cho thấy người bệnh viêm khớp dạng thấp tập thể dục thường xuyên đã giảm các triệu chứng đáng kể. Không chỉ vậy, tập thể dục còn là phương pháp giúp duy trì một thể trạng phù hợp để giảm các áp lực lên khớp.

Những bài tập như aerobic, võ thuật, yoga… thường được khuyến khích dành cho người bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Tuy nhiên những bài tập này có thể không phù hợp với tình trạng bệnh ở giai đoạn muộn hoặc những bệnh nhân không có điều kiện đến phòng tập. Ngoài ra, cũng có một số bài tập tại nhà có thể giải quyết được vấn đề này.

Bài tập tay giúp các khớp linh hoạt hơn

 1. Bài tập cuộn ngón tay: Đặt cẳng tay nằm trên mặt bàn, lòng bàn tay hướng lên trên và các ngón tay mở rộng. Cuộn tay thành nắm đấm một cách nhẹ nhàng rồi lại duỗi thẳng ngón tay ra. Lặp lại các thao tác này từ từ và nhẹ nhàng 10 lần đối với mỗi bài tay. Có thể thực hiện cả hai tay cùng một lúc.
 2. Bài tập di chuyển ngón tay: Đặt bàn tay trên mặt bàn, lòng bài tay hướng xuống và các ngón tay duỗi thẳng. Giữ ngón tay của bạn tại chỗ để làm điểm tựa và bắt đầu di chuyển các ngón tay còn lại ở mỗi tay theo chiều ngang rồi di chuyển về phía ngón tay cái. Sau đó trở lại tư thế cũ và bắt đầu thao tác này lần nữa. Lặp lại trong 10 lần.
 3. Bài tập cổ tay: Giơ hai tay ngang bằng trước mặt, nắm ngón tay lại thành nắm đấm và bắt đầu xoay tròn cổ tay theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện thao tác này trong vòng 10 lần rồi xoay ngược cổ tay theo chiều ngược kim đồng hồ thêm 10 lần nữa.
 4. Bài tập khuỷu tay: Bài tập khuỷu tay không chỉ có lợi cho các khớp khuỷu tay mà còn có tác động tích cực đến khớp bả vai. Đặt các ngón tay chạm vai ở cả hai bên, hướng khuỷu tay về phía trước và nhẹ nhàng xoay khuỷu tay từ đằng trước ra đằng sau. Thực hiện thao tác này trong 5 vòng và đảo ngược chuyển động lại thêm 5 vòng nữa.
Các bài tập tay đơn giản, dễ thực hiện

Bài tập với các vật dụng trong nhà giúp kéo giãn cơ

1. Bài tập với ghế

Bài tập đứng lên – ngồi xuống: Bài tập này dành cho những người muốn tăng cường sức của khớp chân và tập trung kiểm soát sự chuyển động của chân hơn là tay. Khi thực hiện những bài tập này, sức mạnh ở chân sẽ tăng dần lên và giúp cho khớp chân của bạn bớt đau. Tăng độ cao của ghế khi đã thực hiện quen bài tập này.

#Cách thực hiện:

 • Chọn một chiếc ghế có độ cao vừa tầm và ngồi lên đó.
 • Đặt hai tay lên thành ghế, nắm chắc để làm điểm tựa và bắt đầu thực hiện động tác đứng lên – ngồi xuống 10 lần.
 • Nghỉ ngơi khoảng 30 giây và tiếp tục thực hiện động tác này trong 10 – 15 phút tùy theo sức chịu đựng của bạn.

>> Không nên bỏ qua: Những biến chứng không thể coi nhẹ của viêm đa khớp dạng thấp và cách điều trị

Bài tập đứng lên – ngồi xuống có thể thực hiện ở bất cứ đâu

2. Bài tập kéo căng cơ:

#Cách thực hiện:

 • Bắt đầu ngồi trên ghế, đưa hai tay lên trên đầu và bắt các ngón tay với nhau sao cho chặt để tạo điểm tựa vòng tay.
 • Bắt đầu kéo người nghiêng người sang bên phải, về vị trí ban đầu, rồi lại kéo người nghiêng sang bên trái.
 • Thực hiện thao tác này 5 – 10 vòng.
Bài tập kéo căng cơ giúp gân cốt được thư giãn

3. Bài tập đứng lên, ngồi xuống với bàn

 • Vịn tay vào mép bàn để lấy điểm tựa, quay người về đằng trước sao cho lưng đối với bàn và thực hiện thao tác đứng lên – ngồi xuống trong vòng 10 lần.
 • Sau đó đổi hướng, xoay người về phía trước sao cho mặt đối với bàn, tiếp tục vịn vào bàn và thực hiện thao tác đứng lên ngồi xuống thêm 10 lần nữa. Hãy thực hiện bài tập này trong vòng 5 – 10 phút.
 • Bài tập này sẽ có ích cho sức khỏe chân, các khớp tay và lưng của bạn.

4. Bài tập ở giường

#Cách 1: Bắt đầu nằm thẳng lưng trên giường với 2 lòng bàn tay úp xuống tiếp xúc với giường. Từ từ mở rộng và nâng cánh tay lên qua thân và hướng về phía đầu. Sau đó hạ cánh tay xuống và đặt về vị trí cũ. Lặp lại thao tác này 5 lần.

#Cách 2: Bắt đầu nằm thẳng lưng trên giường với hai cánh tay duỗi bên hông. Nhẹ nhàng co đầu gối phải lên một cách từ từ kết hợp hít vào và nhẹ nhàng duỗi thẳng đầu gối trong khi thở ra. Lặp lại thao tác này với chân trái. Thực hiện bài tập này 3 – 5 vòng.

Kết hợp bài tập với các bài thuốc để tăng hiệu quả điều trị

Tham khảo ý kiến của thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên trưởng khoa Khám bệnh BV YHCT TW cho biết: “Các bài tập là phương pháp bổ trợ rất tốt cho những người bị viêm đa khớp dạng thấp. Các bài tập nhẹ nhàng, ở cường độ vừa phải lại dễ thực hiện giúp các khớp được linh hoạt hơn, từ đó giảm thiểu được triệu chứng đau nhức, cứng khớp. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả toàn diện và lâu dài hơn, người bệnh cần kết hợp với các bài thuốc để tiêu trừ những căn nguyên gây bệnh. Ở đây 3 tà khí phong, thấp, nhiệt là yếu tố gây nên viêm khớp dạng thấp.”

Một trong số những bài thuốc được người dùng và chuyên gia đánh giá cao là “Hoạt huyết Phục cốt hoàn bốc thang” do Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc phát triển qua đề tài nghiên cứu “Dược liệu quý trong điều trị chứng bệnh Xương khớp tại Việt Nam”. Bài thuốc bốc thang này sử dụng kết hợp 3 bài thuốc nhỏ là Phong thấp hoàn, Giải độc hoàn, Bổ thận hoàn để làm nên tác dụng trị bệnh toàn diện nhất.

Hoạt huyết Phục cốt hoàn được đúc kết từ tinh hoa y học dân tộc

Bên cạnh việc điều trị tận gốc căn nguyên gây bệnh, khu phong, tán hàn, trừ thấp, sơ thông kinh lạc, cường gân cốt, tiêu viêm giảm đau, tái tạo chất hoạt dịch và tăng cường xương dưới sụn, bài thuốc còn hiệu quả trong việc bổ thận, giải độc, hòa giải can – tỳ.

 1. Phong thấp hoàn

Thành phần: Phòng phong, hoàng cầm, quế chi, xuyên quy, vương cốt đằng, ngưu tất, đỗ trọng, cẩu tích, hy thiêm, mộc qua, độc hoạt, thạch cao, chi mẫu,… và một số thảo dược quý khác.

Công dụng: Thanh nhiệt tà, giải độc, giảm đau, hóa thấp, sơ phong, thông kinh lạc.

 1. Bổ thận hoàn

Thành phần: Đương quy, xuyên khung, nhũ hương, ý dĩ, quế thanh, bạch linh, bạch thược, thương truật, trạch tả, hoàng kỳ, cát căn, cam thảo… và một số thảo dược khác.

Công dụng: Khu phong, tán hàn, trừ thấp, sơ thông kinh lạc, kết hợp dưỡng âm, bổ can thận, giúp kiện tỳ, ích khí, mạnh gân cốt, bồi bổ khí huyết.

 1. Giải độc hoàn

Thành phần: Bồ công anh, kim ngân cành, hồng hoa, đơn đỏ, ké đầu ngựa, tơ hồng xanh, vỏ gạo, bạc sau, nhân trần, rau má,…. cùng một số thảo dược khác.

Công dụng: Hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp, có tác dụng như 1 kháng sinh đông y, giúp giải độc, mát gan, thanh nhiệt, bổ huyết tiêu viêm, tiêu sưng, giảm phù nề, trị mề đay mẩn ngứa, chống dị ứng.

Tiếp nối thành công của bài Hoạt huyết Phục cốt hoàn thế hệ 1, năm 2015, đội ngũ chuyên gia tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã tìm ra thảo dược quý Hầu vĩ tóc và kết hợp với nhiều thảo dược quý khác, cùng công nghệ bào chế hiện đại để tạo ra “Hoạt huyết Phục cốt hoàn thế hệ 2”.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoạt huyết Phục cốt hoàn thế hệ 2 được bào chế thành dạng viên hoàn, tối ưu được việc phải đun sắc như bài thuốc thế hệ 1. Không chỉ giữ nguyên dược tính của các thành phần mà còn tiết kiệm được thời gian sử dụng cho người dùng.

Cục an toàn thực phẩm đã cấp giấy phép sản xuất và lưu hành Hoạt huyết phục cốt hoàn trên toàn quốc theo quyết định số 3821/2018/ATTP-XNCB.

>> Thông tin bổ sung: Phác đồ điều trị và chi phí điều trị viêm đa khớp dạng thấp tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Hoạt huyết Phục cốt hoàn đã được thử nghiệm lâm sàng khắt khe

Hoạt huyết Phục cốt hoàn đảm bảo 3 tiêu chí: Sạch, an toàn, không pha trộn tân dược. 100% thảo dược thiên nhiên sạch, chuẩn theo GACP-WHO, nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP-WHO. Bên cạnh sử dụng Hoạt huyết Phục cốt hoàn, người bệnh sẽ được kết hợp với các liệu pháp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt và vật lý trị liệu để tăng hiệu quả.

Để được tư vấn thêm về phương pháp đẩy lùi viêm đa khớp dạng thấp, độc giả có thể liên hệ theo thông tin dưới đây:

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

* Cơ sở Hà Nội: B31 Ngõ 70 – Nguyễn Thị Định – Q.Thanh Xuân – Hà Nội

SĐT: 024 7109 77990979 509 155

Giấy phép: 629/SYT-GPHĐ

* Cơ sở HCM: Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận

SĐT: 028 7109 7799

Giấy phép: 04606/SYT-GPHĐ

Website: www.thuocdantoc.org

> Xem thêm:

 

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 16:08 - 10/05/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *