Tổng quan về bệnh paget xương

Bệnh Paget xương là tình trạng tổn thương xương ở một hoặc nhiều vùng trên cơ thể mà chưa rõ nguyên nhân gây bệnh. Bệnh thường xuất hiện ở xương chậu, xương đùi, đốt sống, xương chày ….Sau đây là tổng quan về bệnh paget xương mà bạn nên biết để phòng ngừa bảo vệ sức khỏe tốt hơn. 

bệnh-Paget-xương

Nhóm người nguy cơ cao mắc bệnh paget xương 

Theo thống kê thì nhóm người có nguy cơ cao mắc phải bệnh paget xương thường rơi vào nhóm người cao tuổi, và nam mắc bệnh cao hơn nữ gấp 2 lần.

Bệnh được biết là hiếm gặp ở dưới tuổi 30, chủ yếu là bệnh xuất hiện ở độ tuổi trên 50 tuổi.

Dấu hiệu nhân biết bệnh Paget xương

Triệu chứng bệnh paget xương thường gây ra đó là đau xương và gây biến dạng xương.

Các dấu hiệu lâm sàng đặc trưng mà mọi người nên cảnh giác như: hộp sọ lớn, xương chày cong, điếc và gù. Ngoài ra mọi người cũng có thể gặp phải trường hợp hiếm gặp hơn là triệu chứng chèn ép tủy sống, rễ thần kinh hay chèn ép chùm đuôi ngựa, suy tim cung lượng cao và sarcoma sinh xương…..

Trong trường hợp bệnh không có những triệu chứng rõ ràng thì cần thực hiện một số xét nghiệm dễ dàng phát hiện bệnh như:

– Xét nghiệm phát hiện lượng phosphatase kiềm tăng,

– Phosphat huyết tương cao hơn mức bình thường.

– Định lượng hydroxyprolin toàn phần trong nước tiểu thường tăng.

– Sinh thiết xương hạn hữu lắm mới làm để xác định chẩn đoán hoặc loại trừ bệnh ác tính.

Cách điều trị bệnh Paget xương

Việc điều trị bệnh paget xương thường dùng một thuốc giảm đau, thuốc đặc trị đặc hiệu với calcitonin hoặc một trong những loại biphosphonat …Một số trường hợp còn phải đặc trị điều trị các biến chứng như gãy xương, suy tim,….

Điều trị bệnh paget xương chủ yếu phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân mà bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Trên đây là một số thông tin về bệnh paget xương mà mọi người có thể tìm hiểu qua, vì bệnh có thể để lại những biến chứng nguy hiểm vì vậy mọi người cần phòng ngừa căn bệnh này bằng cách tới bệnh viện ngay khi phát hiện những triệu chứng lạ xảy ra ở xương khớp.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:24 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *