Nguyên nhân gây thoái hóa xương bánh chè – Cách điều trị

Thoái hóa xương bánh chè hay còn được gọi là thoái hóa khớp đầu gối, có thể nói căn bệnh này đã trở nên quá phổ biến ở người cao tuổi và dần đang được trẻ hóa xuất hiện nhiều ở người trẻ tuổi. Vậy nguyên nhân gây thoái hóa xương bánh chè do đâu? Để bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn thì bạn không nên bỏ qua một số thông tin này nhé! 

thoai-hoa-xuong-banh-che

Nguyên nhân gây thoái hóa xương bánh chè

Nói tới căn bệnh thoái hóa xương khớp thì thường xảy ra do 2 nguyên nhân chính là tự nhiên và tác động từ bên ngoài. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ để biết cách phòng ngừa bệnh tốt hơn.

 – Thoái hóa do tự nhiên: Cơ thể chúng ta khi càng về già thì quá trình thoái hóa tự nhiên càng mạnh hơn, lão hóa bắt đầu biểu hiện rõ rệt ở ngoài da cũng như các bệnh về xương khớp, từ sau 45-50 tuổi thì bệnh thoái hóa xương  khớp bắt đầu xuất hiện và có diễn biến chậm từ từ có khi kéo dài tới 10 năm hoặc 20 năm tới lúc phát bệnh rõ rệt gây ảnh hưởng tới vận động. Đối với việc thoái hóa xương bánh chè cũng không ngoại lệ, vì vậy đây là qua trình tự nhiên chỉ có biện pháp khắc phục tạm thời các triệu chứng của bệnh chứ không được xem là thay thế thuốc chữa bệnh.

 – Thoái hóa do tác động từ bên ngoài: Hầu hết những trường hợp bị thoái hóa xương bánh chè đều có liên quan tới việc bị tác nhân bên ngoài gây ra như:

+ Do chấn thương: Chấn thương làm tổn thương ở xương bánh chè như: hãy xương bánh chè, xương đùi…. nhưng việc hồi phục lại không hoàn toàn làm quá trình thoái hóa diễn da nhanh hơn và gây ảnh hưởng tới quá trình vận động.

+ Do vận động: Vận động quá sức, vận động mạnh cũng là một trong những lý do làm nguy cơ thoái hóa xương bánh chè xảy ra nhanh hơn.

+ Do nhiễm khuẩn xương khớp

Có rất nhiều nguyên nhân gây thoái hóa xương bánh chè vì vậy mà khi bị bệnh trước tiên người bệnh ngoài việc phối hợp các cách chữa trị hiện nay thì nên tham khảo thêm việc vận động hợp lý giúp hỗ trợ trị bệnh khỏi sớm hơn.

Cách điều trị thoái hóa xương bánh chè 

 

Trước tiên muốn điều trị bệnh hợp lý hiệu quả thì người bệnh nên xác định đúng bệnh, khó có thể nhận biết thoái hóa khớp xương bánh chè bằng mắt thường vì vậy mà khi nghi ngờ thì nên chụp X- Quang giúp nhận biết chính xác bệnh. Theo đó việc điều trị hầu như chủ yếu là dùng thuốc khắc phục cơ bản các dấu hiệu của bệnh như:

Hand with different forms and colours pills and capsules

+ Dùng thuốc hồi phục sụn khớp: Nhóm này chủ yếu là các loại thuốc bổ ví dụ như Golsamin, bổ xung nhóm thuốc này để phục hồi sụn khớp ngăn ngừa quá trình bào mòn do thoái hóa gây ra.

+ Dùng thuốc giảm đau: Thoái hóa xương bánh chè gây nên những cơn đau khá nghiêm trọng, vì vậy mà nhóm thuốc giảm đau thường không thể thiếu trong đơn thuốc chữa bệnh thoái hóa xương bánh chè chủ yếu là các thuốc paracetamol, tuy nhiên dùng thuốc giảm đau quá nhiều cũng không tốt, nên người bệnh nếu có thể thì nên hạn chế.

+ Thuốc kháng viêm: Trong trường hợp bị sưng viêm xương bánh chè do thoái hóa khớp thì thuốc kháng viêm cũng được áp dụng trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

Một số trường hợp bị thoái hóa nặng bệnh nhân có thể phải nẹp cố định phối hợp với việc dùng thuốc giúp trị bệnh tích cực hơn. Ngoài việc dùng thuốc thì mọi người nên bổ xung các chất dinh dưỡng hợp lý hỗ trợ trị bệnh.
Chúc các bạn luôn khỏe!

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:23 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *