Nguyên nhân gây teo cơ tủy sống ở trẻ em

 Bệnh teo cơ tủy sống ở trẻ em là một căn bệnh phổ biến và có khả năng gây tử vong cao. Bệnh gây ảnh hưởng đến khoảng 10.000 trẻ em trên toàn thế giới. Vậy, bệnh teo cơ tủy sống là gì và đâu là nguyên  nhân gây teo cơ tủy sống ở trẻ em? Phải làm những gì khi phát hiện bệnh này? Hãy cùng chuyên gia chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

p2

Bệnh teo cơ tủy sống là gì?

– Bệnh teo cơ tủy sống (Spinal muscular atrophy) là bệnh lý teo cơ do sự tổn thương tế bào vận động số II tại tủy sống, có liên quan đến nơ ron thần kinh vận động trong cơ thể. Vì vậy, bệnh sẽ khiến các cơ bị teo và gây ra sự khuyết tật vận động. Trẻ em mắc chứng bệnh này không thể hoạt động và sinh hoạt như đi lại, bò, nằm, nuốt, nhai thức ăn,… bình thường.

Nguyên nhân gây teo cơ tủy sống ở trẻ em?

– Bệnh teo cơ tủy sống ở trẻ em có nguyên nhân chính do sự đột biến gen trên nhiễm sắc thể và di truyền trong khi thai nhi phát triển nên hầu như không có cách nào để phòng tránh căn bệnh này.

– Theo nghiên cứu của các nhà khoa học về di truyền lặn, nếu cả cha và mẹ của đứa bé mang trong mình gen có khả năng gây teo cơ tủy sống thì khả năng di truyền bệnh này cho con là rất cao. Có tới 25% các trường hợp trẻ mắc phải bệnh ngay trong giai đoạn thai nghén nếu phải thừa hưởng 2 gen lặn bất thường từ bố và mẹ.

p1

Vì nguyên nhân gây teo cơ tủy sống ở trẻ em là di truyền nên những người phu nữ có ý định sinh con và đang mang thai nên đi khám bác sĩ để phát hiện sớm tình trạng sức khỏe bản thân và tình trạng thai nhi để tìm cách xử lý kịp thời, hạn chế tối đa khả năng di truyền bệnh. Tuy nhiên một số trẻ sẽ không có dấu hiệu phát bệnh khi mới sinh mà vào những năm sau này bệnh mới phát, vì vậy các bậc phụ huynh cần quan sát và chú ý đến con mình, khi phát hiện các biểu hiện của trẻ sau đây lập tức đưa trẻ đi khám bác sĩ vì có khả năng bệnh phát:

– Trẻ hay bị sẩy chân, vấp ngã khi đang đi bình thường mà không đụng vật cản nào.

– Cơ bắp chân trẻ bỗng nhiên phình to bất thường, xương khớp nhanh mỏi, sau này dễ dẫn đến mắc các chứng bệnh viêm khớp, đau khớp.

– Trẻ gặp khó khăn khi đứng lên từ chỗ ngồi, đi lên cầu thang hay lúc đẩy vật gì đó.

– Trẻ hay đi nhón bằng ngón chân và rất khó để gót chân chạm đất.

p3

 

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:23 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *