Nguyên nhân gây nhức mỏi toàn thân

Bệnh nhức mỏi toàn thân thường xuất hiện ở những người cao tuổi hoặc những người thường xuyên vận động mạnh, đây không chỉ là một biểu hiện sinh lý mà trong một số trường hợp đây còn là dấu hiệu sớm của một số bệnh về xương khớp như thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau viêm dây thần kinh ….Cùng tìm hiểu rõ hơn về một số nguyên nhân gây đau nhức mỏi toàn thân hiệu quả ngay sau đây nhé! 

nguyen-nhan-gay-dau-nhuc-toan-than-va-cach-dieu-tri

Nguyên nhân gây nhức mỏi toàn thân 

Để phòng ngừa cũng như điều trị đau nhức mỏi toàn thân hiệu quả thì bạn nên hiểu rõ thủ phạm gây nên  chứng đau nhức toàn thân là gì? Để tìm hiểu rõ về nguyên nhân gây bệnh chúng ta nên tìm hiểu như sau:

1. Nguyên nhân sinh lý bình thường 

Đối với chứng đau nhức mỏi toàn thân không do bệnh lý chủ yếu là do môt số nguyên nhân sau:

 – Ngủ sai tư thế: Nằm sai tư thế gây chèn ép dây thần kinh hay các mạch máu làm hạn chế quá trình lưu thông máu sẽ gây nên những cơn đau nhức mệt mỏi. Do vậy nên tư thế ngủ vô cùng quan trọng, càn ngủ đúng tư thế để có giấc ngủ sâu và không mệt mỏi đau nhức về sáng sớm.

– Do vận động mạnh: Đối vơi một số người làm công việc nặng nhọc khuân vác nặng có thể gây giãn gân, cơ nên thường bị đau nhức sau khi thức dậy, những người tập luyện thể thao quá sức hoặc trong mấy ngày đầu vận động mạnh cũng có khả năng gây đau nhức toàn thân.

van-dong-manh

Tuy nhiên hầu hết trường hợp nhức mỏi toàn thân này không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe mà chỉ gây nên cơn mệt mỏi khó chịu có thể tự khỏi trong vài ngày mà không cần dùng thuốc hay phương pháp điều trị gì.

2. Nguyên nhân do bệnh lý gây ra 

Một số nguyên nhân do bệnh lý gây ra có thể là do sự rối loạn bất thường của hệ thống thần kinh nội tiết gây ra hoặc có thể do một số bệnh khác như: gai cột sống gây chèn ép dây thần kinh toàn thân gây nên những cơn đau nhức dai dẳng kéo dài.

Trên cơ thể ta, có muôn vàn những điểm tiếp nhận các cảm giác đau dẫn truyền những tín hiệu đau về các hệ thống thần kinh nội tiết. Khi hệ thống thần kinh nội tiết làm việc bình thường, nó sẽ lọc lựa, và chỉ báo cho ta biết những cái đau lên quá một mức nào đó, còn những cái đau nho nhỏ, không đáng kể, nó sẽ không báo cho ta biết, và ta không cảm thấy đau. Nhưng nay nếu hệ thần kinh nội tiết bị trục trặc như trong trường hợp bệnh đau nhức toàn thân, nó sẽ liên tục báo cho ta biết mọi cái đau nó nhận được, không những thế, còn bé xé ra to, đau ít báo cáo đau nhiều, khiến ta cảm thấy đau nhiều hơn.

Vì đau đớn, người bệnh thường không dám vận động khiến cơ thể suy nhược, kém sức chịu đựng, nên càng dễ đau nhức. Đồng thời, khi hệ thần kinh nội tiết làm việc bất thường như vậy, nó cũng gây khó ngủ. Khó ngủ tự nó cũng gây nhức đầu, đau mỏi các bắp thịt, hoặc làm tăng thêm các đau nhức đang có sẵn. Ngược lại, đau nhức quá lại khó ngủ. Ở đây, ta gặp rất nhiều vòng lẩn quẩn. Cái trục trặc của hệ thần kinh nội tiết cũng khiến sự làm việc của nhiều cơ quan xáo trộn, gây nhiều triệu chứng khác biệt như đã kể trên.

Mặc dù nguyên nhân gây nhức mỏi toàn thân chưa được xác định rõ ràng từ 1 yếu tố nào, tuy nhiên khi mắc phải triệu chứng này thì bạn nên thay đổi thói quen sinh hoạt cũng như áp dụng phương pháp điều trị  sớm nếu đau nhức mỏi toàn thân là do bệnh lý gây ra.

 

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:23 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *