Nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu vai gáy

Nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu vai gáy được xác định chủ yếu là do thói quen lối sống sinh hoạt không khoa học dẫn tới tình trạng đau nhức mỏi vai gáy ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống hàng ngay của người mắc phải. 

Xã hội ngày càng phát triển hiện đại hơn nên đời sống mọi người có nhiều thay đổi, bên cạnh mặt tích cực thì vẫn luôn kèm theo những mối hiểm họa khôn lường đó chính là việc gây ra những căn bệnh đe dọa tới sức khỏe người mắc phải. Từ việc lao động nặng, ít vận động, ngồi làm việc nhiều trong một tư thế, ngủ sai tư thế….tất cả đều có khả năng dẫn đến đau nửa đầu vai gáy. Để có cách phòng bệnh này hiệu quả thì mọi người nên tìm hiểu rõ một số nguyên nhân cụ thể về bệnh này như sau:

dau-nua-dau-vai-gay

Nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu vai gáy

Đau nửa đầu vai gáy do đâu? 

Theo chuyên gia thì nguy cơ gặp phải bệnh đau nửa đầu vai gáy thường xuất hiện nhiều ở những người cao tuổi, vì vậy nên tuổi tác là một yếu tố quan trọng có thể mắc phải bệnh đau nửa đầu vai gáy nhiều nhất. Một số yếu tố khác gây nên bệnh đau  nửa đầu vai gáy mà bạn nên cảnh giác tim hiểu như:

1. Do vận động không hợp lý: Thường xuyên ngồi làm việc quá lâu trong một tư thế, ít vận động sẽ làm cho vùng cơ tại vai gáy bị co gây đau mỏi khó chịu, cơn đau nhói tại vùng bả vai sau đó lan tới các dây thần kinh cảm giác sẽ gây nên cơn đau nửa đầu vai gáy. Có thể gặp phải ở những người lái xe, công nhân làm việc môi trường đứng ngồi trong nhiều giờ, nhân viên văn phòng…

2. Do nhiễm lạnh: Cơ thể bị nhiễm lạnh đột ngột cũng có thể gặp phải đau nửa vai gáy, thường gặp nhất ở những người lớn tuổi và hay xảy ra vào mùa đông lạnh giá nước ta.

3. Vận động mạnh: Vận động sai tư thế, khuân vác nặng, hay thể dục thể thao quá sức sẽ làm cho vùng cơ xương khớp tại vai gáy bị tổn thương và gặp phải bệnh đau mỏi vai gáy khó chịu.

4. Chấn thương tại vùng cổ vai gáy: Những thương tổn do tai nạn, bả vai làm co cứng cơ gáy, tổn thương dây thần kinh gây đau nửa đầu vai gáy.

5. Đau nửa vai gáy do bệnh xương khớp: đây là nguyên nhân khá phổ biến chiếm tới 60% toàn nguyên nhân gây nên đau nửa đầu vai gáy. Thường là các bệnh như: Thoái hóa khớp cổ, thoái hóa cột sống, các tốt liên quan, thoái vị đĩa đệm, gai cột sống làm chèn ép các dây thần kinh cột sống cổ gây nên những cơn đau mỏi vai gáy khó chịu.

6. Nguyên nhân khác ít gặp: Ở một số trường hợp khác đau nửa vai gáy có thể là biểu hiện của một số bệnh như: nhiễm trùng cơ xương khớp, khối u, bệnh lý ống sống khác ….tuy nhiên những nguyên nhân này thường không mấy phổ biến, ít gặp.

Có thể nói đau nửa vai gáy là do rất nhiều nguyên nhân với các biểu hiện khác nhau, do vậy nên muốn điều trị đau nửa vai gáy hiệu quả thì nên xác đỉnh rõ nguyên nhân là gì từ đó có cách điều trị bệnh hợp lý dứt điểm nhất. Ngoài việc điều trị bệnh kịp thời ở bệnh viện thì người bệnh nên chú ý tới một số thói quen lối sống sinh hoạt như ngủ đúng tư thế, vận động hợp lý, thể dục điều độ, tránh ngồi nhiều một tư thế…..là cách phòng ngừa điều trị bệnh hiệu quả nhất mà mọi người nên thực hiện thường xuyên.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:24 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.