5 nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ phổ biến

Việc xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ sẽ giúp ngăn chặn tình trạng trẻ hóa của bệnh, đồng thời, giúp kiểm soát và hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với cột sống cổ và sức khỏe.

Bệnh thoái hóa cột sống cổ ngày càng phổ biến, bệnh không chỉ xảy ra ở người già mà còn xuất hiện ở những người trẻ tuổi. Căn bệnh này không những gây khó khăn, tác động xấu đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mà còn gián tiếp gây ảnh hưởng đến toàn bộ xã hội.

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ - nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ

Theo thống kê tại Anh, hàng năm nước này phải chi khoảng 15 tỷ USD cho khoảng 8 – 10 triệu người bị thoái hóa cột sống cổ, thắt lưng. Và ở Mỹ con số chi phí này lên đến 40 tỷ USD và 7 tỷ Franc là con số mà Quỹ bảo hiểm quốc gia pháp đã chi trả tiền thuốc men, điều trị cho những bệnh nhân bị thoái hóa khớp, trong đó có bệnh thoái hóa khớp cổ. Ở Việt Nam con số chi phí để điều trị bệnh này mặc dù chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng dựa vào số lượng bệnh nhân mắc bệnh từ mức độ nhẹ cho đến nặng, cho thấy có con số chi phí không hề nhỏ.

Dựa vào số liệu thống kê về nguồn chi phí chi trả để điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ không hề thấp, do đó, để giảm thiểu mức phí điều trị, người bệnh cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và tiến hành các biện pháp phòng ngừa, điều trị bệnh ngay từ khi bệnh mới chớm nở.

5 Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ hiện nay

Theo bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương (giảng viên trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh) cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ như yếu tố tuổi tác hay yếu tố dinh dưỡng hoặc cũng có thể là do yếu tố bệnh lý xương khớp liên quan. Sau đây là một vài nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống cổ đặc trưng, bệnh nhân cần nắm rõ.

1/ Tuổi tác

Yếu tố tuổi tác có mối liên quan mật thiết đến căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Khi tuổi tác càng cao, xương khớp bắt đầu có dấu hiệu lão hóa và suy yếu dần dẫn đến tình trạng thoái hóa xương khớp. Đặc biệt, ở những bộ phân thường xuyên vận động như cổ, quá trình thoái hóa xương sẽ diễn ra nhanh hơn và gây ra căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Hiện tượng thoái hóa do lão hóa này được coi là một trong những phản ứng tự nhiên của cơ thể, do đó, chúng ta không thể ngăn chặn được mà chỉ có thể thực hiện các biện pháp can thiệp để làm chậm quá trình lão hóa, giúp phòng ngừa bệnh.

2/ Thoát vị đĩa đệm

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ đó là do thoát vị đĩa đệm. Lý giải cho điều này như sau, đĩa đệm tốt là một trong những đĩa đệm mềm mại và dày giúp chống lại các áp lực lên cột sống và giúp cố định hai đốt xương với nhau. Nhưng nếu người bệnh làm việc và ngồi sai tư thế như cúi đầu quá thấp trong thời gian dài hay cử động cổ mạnh,… sau một thời, đĩa đệm sẽ bị xẹp xuống hoặc bị bật ra khỏi vị trí ban đầu khiến các đốt sống cổ ngày càng gần nhau hơn. Khi đó, cột sống cổ buộc phải chịu nhiều tải trọng khiến lớp sụn bị bào mòn và mỏng dần. Một khi sụn bị suy yếu và mất đi, quá trình thoái hóa sẽ diễn ra nhanh hơn mức bình thường dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

3/ Thiếu chất dinh dưỡng

Thiếu chất dinh dưỡng - nguyên nhân bị thoái hóa đốt sống cổ

Thiếu chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ. Một chế độ ăn uống nghèo nàn, thiếu dưỡng chất, đặc biệt là canxi sẽ khiến khớp xương xuất hiện tình trạng loãng xương. Khi đó, các khớp xương rất dễ bị giòn và dễ bị chấn thương. Bên cạnh đó, quá trình thoái hóa xương khớp diễn ra nhanh là điều không thể tránh khỏi, nhất là thoái hóa đốt sống cổ.

4/ Do tính chất công việc

Như các bạn đều biết, việc ngồi và đứng quá lâu hoặc thường xuyên làm việc trong một tư thế nhất định hay làm những công việc nặng nhọc như bưng bê, khuân vác,… thường sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các khớp xương và khiến cho xương bị thoái hóa nhanh chóng. Vì thế có thể nói, tính chất công việc cũng quyết định một phần đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

5/ Do tư thế nằm ngủ không đúng

Nằm ngủ với tư thế không đúng hoặc nằm trên gối quá cao không có độ mềm và đàn hồi sẽ khiến cổ bị đau nhức và khó quay đầu. Về lâu dài, tình trạng này sẽ dẫn đến thoái hóa và gây thoái hóa đốt sống cổ.

Ngoài các nguyên nhân nêu trên, nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ có thể là do vôi gai cột sống hoặc do người bệnh có tiền sử bị chấn thương ở cổ trước đo hay do tập luyện thể dục thể thao quá mức.

Nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ

  • Thông thường, những người dễ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ nhất là những người thường xuyên làm việc với tư thế cúi đầu hoặc cử động cổ nhiều với cường độ và thời gian làm việc tương đối dài. Cụ thể như, nha sĩ, thợ đi cấy, thợ cắt tóc, diễn viên xiếc hoặc thợ sơn trần,…
  • Nhân viên văn phòng cũng là đối tượng mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ phổ biến. Bởi những người này thường ngồi một chỗ và ít vận động.
  • Như đã đề cập ở trên, tuổi tác là một trong những nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ. Do đó, người cao tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ khá cao, đặc biệt là độ tuổi từ 40 – 50 tuổi.
  • Yếu tố di truyền cũng quyết định một phần khả năng mắc bệnh. Do đó, nếu gia đình có người thân mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì khả năng bạn mắc phải sẽ cao hơn những đối tượng không có người thân mắc bệnh.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ được chúng tôi tổng hợp. Thoái hóa đốt cống cổ nếu không được quan tâm đúng mực và chữa trị kịp thời, bệnh có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Do đó, người bệnh nên nằm lòng các nguyên nhân gây bệnh trên để biết cách phòng tránh và vạch ra hướng điều trị bệnh kịp thời.

BTV: Hạ Vũ

→ Có thể bạn quan tâm:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 16:14 - 04/10/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *