Mẹo dân gian chữa trật mắt cá ở chân đơn giản

Mỗi ngày hàng ngàn người trên thế giới có thể gặp phải tổn thương trật mắt cá ở chân, bất kì đối tượng nào cũng có thể bị tổn thương trật mắt cá ở chân do vận động thể thao và võ thuật, chấn thương tai nạn… Vì bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi đối tượng nên mọi người nên hiểu rõ hơn về bệnh cũng như cách chữa trị trật mắt cá chân để biết cách xử lý bệnh càng sớm càng tốt nhé! 

dau-mat-ca-1

Trật mắt cá chân là gì? 

Trật mắt cá chân là tổn thương tại khớp cổ chân gây ra biểu hiện chính là người bệnh không thấy có lực ở bàn chân,kèm theo cảm giác đau nhức, sưng nề tại cổ chân gây ảnh hưởng nhiều tới vận động. Dựa vào biểu hiện nặng nhẹ khác nhau mà người ta có thể chia làm 2 trường hợp chính như:

 – Trường hợp trật mắt cá chân nhẹ: dây chằng chỉ bị giãn, chấn thương chỉ gây các rối loạn sinh lý, khớp không có cử động bất thường, thường gặp ở khớp cổ chân.

 – Trường hợp trật mắt cá chân nặng: đối với trường hợp nặng có thể là do dây chằng khớp bị đứt, hoặc bị bong điểm bám làm cho khớp lỏng lẻo, có thể có cử động bất thường sang hai bên, thường gặp ở khớp gối. Lúc này người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế để xử trí.

Cách điều trị trật mắt cá chân dân gian 

Trong dân gian trật mắt cá chân có thể được dùng một số mẹo đơn giản dễ dàng khắc phục căn bệnh này như sau:

1. Bài thuốc uống trị trật mắt cá chân 

Bài 1: nghệ vàng 2 củ, thái mỏng sao rượu, cỏ xước 12g thái mỏng sao rượu, vỏ cây gạo 16g bỏ vỏ ngoài, thái mỏng sao rượu, cây lá lốt 16g sao vàng. Tất cả cho vào nồi, đổ nước 3 bát sắc còn 1 bát chia 2 lần uống trong ngày.

Bài 2: tua rễ si 50g (không có tua thì dùng cành si 60g, chặt từng khúc 3cm, sao vàng), sắc đặc lấy 1 bát, pha thêm tí rượu trắng, cho bệnh nhân uống trong ngày.

2. Bài thuốc dùng ngoài trị mắt cá chân 

Với bài thuốc dùng ngoài sẽ tác động trực tiếp lên khớp mắt cá chân giúp hồi phục  những tổn thương, giảm đau sưng bầm tại đây. Bạn có thể dùng một số loại thảo dược trong dân gian giúp trị trật mắt cá chân như: lá chìa vôi, lá bạc thau, lá đau xương, lá cúc tần, lá thầu dầu tía, lá ngải cứu, lá náng hoa trắng…

nang_hoa_trang

Cách dùng: Bạn có thể dùng 2-3 thứ lá trên rồi đem giã nát trộn với 1 chút rượu rồi đắp vào vết thương, cứ khi nào khô lại thay miếng khác và bạn nên phối hợp 3 vị thuốc trên sẽ tốt hơn 1 vị.

Ngoài ra lúc này bạn cũng có thể dùng thêm cách cố định vết thương giúp vết thương nhanh lành hơn đó là: dùng tam thất thảo, giã nát thêm một lượng vừa phải bột mỳ khuấy thành hồ, đắp vào chỗ bị trẹo trật khớp. Mỗi ngày thay 1 lần, làm trong 3 ngày liền.

Thực hiện liên tục 2 phương pháp trên sẽ giúp điều trị trật mắt cá chân một cách hiệu quả tốt, trong trường hợp bạn không thể thực hiện được thì nên gặp những người có chuyên môn y bác sĩ để được điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất nhé!

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:23 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *