Người bị đau thần kinh tọa nên đi bộ theo đúng chỉ dẫn BS

Người bị đau thần kinh tọa nên đi bộ để hỗ trợ quá trình điều trị đồng thời giảm tần suất xuất hiện các triệu chứng từ bệnh. Tuy nhiên, khác với người bình thường người bị đau thần kinh tọa nên tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ khi đi bộ để tác động tích cực đến bệnh và hạn chế những trường hợp rủi ro phát sinh.

Người bị đau thần kinh tọa nên đi bộ
Người bị đau thần kinh tọa nên đi bộ theo đúng chỉ dẫn BS

Bị đau dây thần kinh tọa có nên đi bộ?

Đau dây thần kinh tọa gây ra cơn đau ở phần dưới cơ thể, ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và vận động của người bệnh. Vì ảnh hưởng trực tiếp đến phần hông và bàn chân nên nhiều người cho rằng, bệnh nhân đau thần kinh tọa nên hạn chế bộ môn thể thao này.

Vậy bị đau dây thần kinh tọa có nên đi bộ không? Chuyên gia Nội Cơ Xương Khớp – Nguyễn Văn Thanh – Công tác tại Bệnh viện Đại Học Y dược TP HCM cho biết:

“Người bị đau thần kinh tọa nên đi bộ thường xuyên để hỗ trợ quá trình điều trị đồng thời tăng cường khả năng vận động của xương khớp. Bệnh lý này không gây ra tổn thương lên hệ thống xương, tuy nhiên lại gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động. Xương khớp, dây thần kinh, cơ và mạch máu là bố cục trong một chỉnh thể hoàn chỉnh đảm bảo quá trình vận động của con người. Ngay khi một trong những cơ quan này gặp vấn đề, khả năng vận động của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các cơ quan này tác động qua lại lẫn nhau, vì thế khi người bệnh đi bộ, khung xương được cải thiện sẽ kích thích giải phóng tổn thương và chèn ép tại dây thần kinh, tác động tích cực đến quá trình điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa.”

Tuy nhiên, bệnh nhân cần đảm bảo thực hiện những chỉ dẫn của bác sĩ khi đi bộ. Vì lúc này khả năng vận động đã bị giới hạn ít nhiều, nếu thực hiện tương tự như người bình thường, những trường hợp rủi ro có thể phát sinh.

Người bị đau thần kinh tọa nên lưu ý các chỉ dẫn từ BS khi đi bộ

Nhằm giảm thiểu những trường hợp rủi ro có thể xảy ra khi người bệnh đi bộ không đúng cách, Bác sĩ Nguyễn Văn Thanh chia sẻ một số điều người bệnh đau thần kinh tọa cần lưu ý.

1. Cường độ đi bộ nhẹ nhàng

Bệnh nhân đau thần kinh tọa không có khả năng vận động như trước, do những tổn thương từ hệ thống xương khớp và rễ thần kinh. Chính vì thế, người bệnh cần chú trọng cường độ khi đi bộ. Nên bắt đầu bằng những bước nhỏ, cường độ nhẹ nhàng để kích thích khớp xương và hạn chế gây áp lực lên rễ thần kinh tọa.

Người bị đau thần kinh tọa nên đi bộ
Nên đi bộ nhẹ nhàng để tránh gây áp lực lên rễ thần kinh tọa

Nên bước đều đặn kết hợp với nhịp thở để tác động toàn diện đến cơ thể, cải thiện hoạt động của chân, bàn chân, khớp háng và vùng thắt lưng. Có thể tăng cường độ nếu đã quen với cường độ cũ, tuy nhiên không nên tăng cường độ quá đột ngột, những tổn thương và chèn ép lên rễ thần kinh có thể phát triển nghiêm trọng hơn.

2. Thời gian đi bộ

Bên cạnh cường độ, yếu tố thời gian cũng cần được quan tâm khi người bệnh đau thần kinh tọa thực hiện đi bộ.  Người bệnh nên đi bộ trong khoảng 5 – 10 phút khi mới bắt đầu. Sau một tuần, có thể tăng thời gian lên khoảng 10 – 15 phút, tuy nhiên cần đảm bảo không đi bộ quá 30 phút.

Người bị đau thần kinh tọa nên đi bộ
Nên điều chỉnh thời gian đi bộ để tánh gây tổn thương lên các cơ quan xương khớp

Nên đi bộ vào buổi sáng bởi đây là thời điểm xương khớp chưa được kích hoạt, khớp khá thụ động và thiếu linh hoạt. Đi bộ vào buổi sáng không chỉ cải thiện khung xương và đốt sống mà còn ngăn chặn cơn đau và các triệu chứng khác xuất hiện trong ngày, gây khó khăn cho người bệnh khi vận động.

3. Lắng nghe cơ thể mình

Thời gian và cường độ khi đi bộ phụ thuộc nhiều vào thể trạng và mức độ bệnh của từng người. Không có một quy chuẩn cụ thể nào được đưa ra, vì thế người bệnh không nên quá đặt nặng hai yếu tố này. Nên lắng nghe cơ thể mình để xác định thời gian và cường độ thích hợp.

Những người có tình trạng bệnh nặng, chỉ có thể duy trì đi bộ trong khoảng 3 – 5 phút hoặc thấp hơn tùy vào khả năng của từng người.

Khi đi bộ, nếu cơn đau bất ngờ ập đến người bệnh nên ngưng hẳn hoạt động và tiến hành xoa bóp vùng đau nhức. Đợi khi cơn đau chấm dứt mới nên đi bộ trở lại, nếu cơn đau có xu hướng tái phát nhiều lần, người bệnh nên nghỉ ngơi vài ngày rồi mới nên luyện tập trở lại.

4. Kết hợp với những bài tập khác

Đi bộ đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh đau thần kinh tọa, tuy nhiên người bệnh nên đa dạng bài tập để tác động toàn diện đến nhiều cơ quan trong cơ thể, bệnh tình từ đó sẽ có những tiến triển tích cực hơn.

Người bị đau thần kinh tọa nên đi bộ
Kết hợp đi bộ với những bô môn luyện tập khác sẽ giúp bạn kiểm soát triệu chứng hiệu quả

Vào những ngày chân đau nhức và không thể đi bộ, người bệnh nên thực hiện những động tác yoga để cải thiện khớp háng, đốt sống thắt lưng và giảm cơn đau do chèn ép thần kinh tọa. Hoặc để nâng cao tác dụng điều trị, người bệnh nên đi bộ vào buổi sáng và tập yoga vào buổi tối.

Người bị đau thần kinh tọa nên đi bộ theo đúng chỉ dẫn từ bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân gặp phải những triệu chứng nặng nề do đi bộ không đúng cách và chủ quan trước những chỉ dẫn từ chuyên gia. Hy vọng với các thông tin trong bài viết, người bệnh đã bổ sung cho bản thân những thông tin cần thiết khi thực hiện đi bộ để cải thiện bệnh tình.

Tham khảo thêm:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 23:36 - 06/03/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *