Tự học xoa bóp bấm huyệt trị đau thần kinh tọa tại nhà

Bệnh đau thần kinh tọa có rất nhiều cách chữa trị, gồm các phương pháp từ Tây và Đông Y. Trong đó phương pháp xoa bóp bấm huyệt trị đau thần kinh tọa được nhiều người bệnh lựa chọn vì có thể thực hiện ngay tại nhà.

Theo Đông Y, đau thần kinh tọa là chứng bệnh do phong hàn xâm nhập khiến khí huyết ứ trệ, thân thể suy nhược gây đau nhức ở vùng lưng dưới và phần dưới cơ thể. Xoa bóp bấm huyệt là cách chữa không dùng thuốc, chỉ tận dụng lực bàn tay để giải phóng cơn đau, cải thiện cứng khớp và giảm tê bì.

xoa bóp bấm huyệt trị đau thần kinh tọa
Tự học xoa bóp bấm huyệt trị đau thần kinh tọa tại nhà

Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt đối với bệnh đau thần kinh tọa

Nếu như Tây Y cho rằng đau thần kinh tọa là bệnh lý do tổn thương và chèn ép dây thần kinh tọa, gây ra cơn đau nhức ở phần dưới cơ thể. Thì với Đông Y, bệnh lý này do khí hàn xâm nhập gây ứ trệ khí huyệt, sinh ra hiện tượng tắc nghẽn ở rễ thần kinh. Chính quan niệm này mà Đông y cho rằng, muốn giảm đau và chữa dứt điểm bệnh cần giải phóng tắc nghẽn, khai thông huyết mạch và điều hòa cơ thể.

Xoa bóp bấm huyệt tận dụng lực từ bàn tay và ngón tay để kích thích vùng đau nhức, làm giãn đốt sống, tăng cường tuần hoàn máu và giải phóng khí hàn tích tụ. Thủ pháp này không dùng thuốc nhưng có khả năng giảm đau tức thì, giúp người bệnh thoát khỏi các triệu chứng của bệnh hoành hành.

Vì không dùng thuốc nên phương pháp này có thể thực hiện trong thời gian dài mà không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào. Người bệnh có thể thực hiện khi triệu chứng xuất hiện hoặc thực hiện mỗi ngày để cải thiện xương, mạch máu và dây thần kinh, giúp giảm tần suất triệu chứng của bệnh.

Hiện nay, xoa bóp bấm huyệt được y học hiện đại ứng dụng vào phương pháp vật lý trị liệu nhằm hỗ trợ bệnh nhân giảm đau nhanh chóng và tăng quá trình phục hồi khả năng vận động. Như vậy có thể thấy tác dụng của phương pháp này không chỉ được công nhận bởi y học dân gian mà còn được chứng minh trên phương diện khoa học.

Tuy nhiên, xoa bóp bấm huyệt chỉ mang tác dụng hỗ trợ điều trị, giúp giảm triệu chứng của bệnh đồng thời cải thiện khả năng vận động. Người bệnh nên thực hiện những biện pháp điều trị chuyên sâu để tác động đến vùng tổn thương của rễ thần kinh, lúc đó bệnh mới được điều trị dứt điểm.

Xoa bóp bấm huyệt thích hợp để giảm đau trong suốt quá trình điều trị, là giải pháp thay thế cho việc dùng thuốc giảm đau, kháng viêm từ tây y.

Tự học xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Để chủ động trong việc giảm các triệu chứng do bệnh đau thần kinh tọa, người bệnh nên trang bị những kiến thức về xoa bóp bấm huyệt. Những động tác này khá đơn giản và dễ thực hiện, có thể thực hiện ngay tại nhà để khắc phục những triệu chứng của bệnh.

1. Động tác xoa bóp

Hãy bắt đầu với động tác xoa bóp vì đây là kỹ thuật đơn giản và có cường độ nhẹ nhất. Xoa bóp tác động đến toàn bộ vùng đau nhức một cách nhẹ nhàng, kích thích thân nhiệt ấm lên nhằm khai thông huyết mạch và giúp cơ thể thích nghi với những động tác sau, tránh gây tổn thương lên các cơ quan lân cận.

xoa bóp bấm huyệt trị đau thần kinh tọa
Đông tác xoa bóp giúp kích thích tuần hoàn máu, giảm đau khá hiệu quả

Sử dụng hai bàn tay xoa nhẹ nhàng vùng lưng dưới khoảng 30 giây để nhiệt độ ấm lên, sau đó tiến hành xoa bóp trong 3 phút. Có thể làm ấm tay trước khi thực hiện để tăng cường tuần hoàn máu và giúp cơn đau co thắt giảm nhanh hơn.

2. Động tác lăn

Động tác lăn dùng lực từ cổ bàn tay để lăn lên vùng thắt lưng, lực từ cổ tay sẽ đẩy mạch máu và dây thần kinh giúp giảm hiện tượng chèn ép, cơ thể tránh được những cơn đau nhức từ bệnh.

Dùng cổ tay lăn nhẹ nhàng vùng thắt lưng từ trái sang phải khoảng 5 lần và thực hiện ngược lại. Lặp lại động tác khoảng 3 lần rồi chuyển sang động tác tiếp theo.

3. Bóp nắn

Động tác bóp nắn sử dụng lực từ toàn bộ bàn tay tác động mạnh đến hiện tượng tắc nghẽn nhằm giải phóng cơn đau và các triệu chứng nặng nề hơn như: rối loạn cảm giác, tê bì, cứng khớp,…

Dùng bàn tay bóp phần thịt ở hai bên lưng dưới, bóp nhẹ sau đó tăng lực mạnh hơn. Một tay bóp, tay còn lại kết hợp xoa bóp để khai thông khí huyết, giải trừ khí hàn tích tụ.

4. Bấm huyệt

Bấm huyệt là kỹ thuật tác động trực tiếp đến huyệt vị của cơ thể, các huyệt vị này đóng vai trò quan trọng đối với dây thần kinh tọa. Khi được tác động, những tổn thương và chèn ép tại rễ thần kinh sẽ được giải phóng hoàn toàn. Người bệnh tiến hành bấm những huyệt sau:

xoa bóp bấm huyệt trị đau thần kinh tọa
Bấm huyệt tác động sâu đến dây thần kinh tọa, giúp người bệnh giảm cơn đau nhanh chóng
  • Đại trường du: nằm ở đốt sống thắt lưng thứ 4, đo ngang khoảng 1,5 thốn. Chủ trị những cơn đau và nhức mỏi lưng, chi dưới tê bại, yếu cơ,…
  • Thận du: nằm ở đốt sống thắt lưng thứ 2, đo ngang khoảng 1,5 thốn. Chủ trị các vấn đề về thận, bàng quang và các vấn đề về sinh lý.
  • Hoàn khiêu: huyệt nằm ở vị trí trung tâm của mông, chủ trị các cơn đau thần kinh tọa, viêm khớp háng hoặc tình trạng yếu cơ, liệt chi dưới,…
  • Thừa phù: nằm ở giữa nếp lằn mông, chủ trị hội chứng chùm đuôi ngựa
  • Ủy trung: nằm ở giữa nếp lằn sau đầu gối, chủ trị viêm khớp gối, tê liệt chi dưới, đau thắt lưng và hông,…
  • Thừa sơn: huyệt nằm giữa đường nối huyệt ủy trung và gót chân. Chủ trị bắp chân co rút, bàn chân đau nhức,…

Bấm huyệt giúp xoa dịu những biểu hiện đau nhức do bệnh đau thần kinh tọa an toàn và khá hiệu quả. Với những trường hợp cơn đau không có dấu hiệu chuyển biến, người bệnh nên thực hiện châm cứu để tác động sâu đến huyệt vị cần thiết và giảm cơn đau hiệu quả hơn. Tuy nhiên, thủ pháp châm cứu chỉ đem lại hiệu quả khi người thực hiện có tay nghề cao. Người bệnh không nên tự ý thực hiện châm cứu khi không đủ kiến thức và chuyên môn để tránh những trường hợp không may xảy ra.

Ngoài phương pháp xoa bóp bấm huyệt trị đau thần kinh tọa, bệnh nhân nên chủ động thay đổi những thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh, bổ sung thực phẩm tốt cho sức khỏe để hạn chế tối đa các triệu chứng do bệnh. Kết hợp nhiều biện pháp điều trị và lối sống khoa học sẽ đem lại hiệu quả cao hơn trong quá trình chữa trị.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 23:55 - 02/02/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *