Dấu hiệu nhận biết bệnh thiếu canxi ở trẻ sơ sinh

Trong quá trình nuôi con nhỏ thì các bà mẹ không nên bỏ qua những dấu hiệu nhận biết bệnh thiếu canxi ở trẻ sơ sinh được, bởi canxi là một chất rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của bé nên khi trẻ thiếu canxi sẽ dần tới nhiều hậu quả nghiêm trọng về sau. Vậy khi nào cần bổ xung canxi cho trẻ? mọi người có thể lắng nghe một số dấu hiệu cảnh báo trẻ thiếu canxi mà bạn nên biết dưới đây. 

tre-thieu-canxi-1

Tầm quan trọng của canxi đối với sức khỏe

Trẻ từ khi chào đời hệ thống xương khớp chưa hoàn thiện chính thời điểm này trẻ rất cần bổ xung canxi đủ để kiến tạo xương và giúp trẻ phát triển cân bằng trọng lượng cơ thể hợp lý. Do vậy nên có thể nói canxi quyết định rất quan trọng tới độ cứng cáp và phát triển chiều cao cân nặng của trẻ. Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thường hấp thụ canxi chủ yếu qua sữa mẹ, tuy nhiên trong giai đoạn lớn hơn trẻ nhỏ cần một lượng canxi lớn hơn cần bổ xung hợp lý từ các chế phẩm giàu canxi hoặc thực phẩm mới giúp trẻ không bị thiếu canxi.

Chính vì vậy nên khi trẻ bị thiếu canxi đặc biệt trong giai đoạn trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến tình trạng còi xương, chậm lớn, ảnh hưởng nghiệm trọng tới sự phát triển của trẻ về sau. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp mẹ không cung cấp đủ lượng canxi cơ thể cần thì lúc này trẻ có thể biểu hiện ra bên ngoài bằng một số dấu hiệu mà các mẹ nên chú ý để phát hiện bổ xung ngay canxi cho trẻ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thiếu canxi

Một số dấu hiệu đặc trưng thường gặp có thể giúp các mẹ cảnh giác việc con mình có thể đang bị thiếu canxi như sau:

 – Trẻ hay quấy khóc nhất là thời điểm về đêm, hay có cơn khóc thét và co cứng toàn thân, tím tái mặt, Càng dỗ, càng ru, càng cho bú, trẻ càng khóc nhiều, có thể ngưng thở trong cơn khóc.

tre-thieu-canxi

 – Ngủ không ngon giấc, ngủ ngay bị giật mình dễ bị thức dậy.

– Trẻ hay vặn mình và bị ói sữa.

 – Trẻ ra mồ hôi nhiều nhất là lúc ngủ say.

– Tóc rụng: quan sát thấy trẻ có dấu hiệu rụng tóc và rụng tóc thành những đường hình vành khăn sau gáy.

 – Trong nhiều trường hợp thiếu canxi nặng mà không được bổ xung trẻ có thể bị còi xương, thóp chậm liền, đầu bẹp, chân vòng kiềng, răng mọc chậm, trẻ lâu biết đi…

Đây là những biểu hiện dễ phát hiện khi trẻ bị còi xương, nếu như bạn thấy trẻ xuất hiện các dấu hiệu trên thì nên đưa trẻ đi khám tại cơ sở y tế để được các bác sĩ cân nhắc bổ xung lượng canxi phù hợp với sức khỏe của trẻ nhỏ. Chúc các bạn nuôi con khỏe.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:23 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *