Các giai đoạn tiến triển của bệnh gout

Dựa vào mức độ nghiêm trọng mà bệnh gout gây ra tác động lên cơ thể người ta thường chia bệnh gout làm 4 giai đoạn chính. Hãy cùng tìm hiểu đặc điểm của từng giai đoạn để tự phát hiện mình bị gout cấp độ nào nhé. 

Giai đoạn 1- Acid uric trong máu tăng cao

Ở giai đoạn này thường rất khó phát hiện vì bệnh chưa có biểu hiện gì ra bên ngoài, trường hợp phát hiện chỉ là người bệnh tình cờ xét nghiệm máu và phát hiện hàm lượng acid uric trong máu tăng cao và cần điều trị sớm và theo dõi thường xuyên. Giai đoạn sớm này khi phát hiện được và điều trị ngay từ đầu sẽ giúp bệnh khỏi sớm mà không gây ra tác hại gì đối với cơ thể.

giai-doan-benh-gout  

Giai đoạn 2- Giai đoạn gout cấp tính

Tới giai đoạn này bệnh đã biểu hiện khá nhiều ra bên ngoài và có thể nhận biết được bằng biểu hiện bên ngoài như: sưng khớp, nóng đỏ khớp, đau dữ dội trong nhiều giờ. Nhất là cơn đau thường nghiêm trọng hơn sau khi ăn các loại thức ăn giàu đạm như tôm, cua, thịt….Giai đoạn cấp tính thường chỉ xuất hiện khoảng 5- 10 ngày rồi lại trở lại bình thường. Bệnh nhân có thể dùng thuốc trị gout và chế độ ăn kiêng để nồng độ acid uric ở mức độ cho phép.

giai-doan-benh-gout-2

Giai đoạn 3- Giai đoạn đau khoảng cách do gout cấp

Giai đoạn này cơn đau gout xuất hiện nhiều hơn và theo chu kỳ lặp lại, những cơn đau sau thường nặng và nghiêm trọng hơn cơn đau ban đầu. Giai đoạn này các tinh thể urat đã tích tụ và hình thành lắng đọng tại các khớp, bệnh nhân bị gout ở giai đoạn này cần chú ý dùng thuốc điều trị hợp lý để giữ mức acid trong máu ổn định ngăn chặn bệnh tổn thương nặng tới xương khớp.

Giai đoạn 4- Gút mạn tính xuất hiện tophi

Đây cũng chính là giai đoạn cuối của bệnh gout, lúc này những tổn thương do bệnh gout gây ra đã khá nghiêm trong cụ thể là các tinh thể acid uric lắng đọng tạo thành các dạng hạt làm biến dạng cơ xương khớp gây nên những cơn đau từng đợt có thể những tổn thương này có thể dẫn đến dị tật xương khớp.

giai-doan-benh-gout-1

Đôi với giai đoạn này thường tiến triển khá nhanh và phần lớn bệnh nhân rơi vào tình trạng gout giai đoạn cuối rồi thì việc điều trị thường rất khó khăn và phức tạp. Nặng có thể dẫn tử vong trong trường hợp cơn đau nghiêm trọng, biến dạng xương khớp trầm trọng.

Tùy vào mỗi giai đoạn khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị phù hợp khỏi bệnh một cách hiệu quả nhất. Hãy lắng nghe ý kiến trực tiếp của các chuyên gia bác sĩ để có thể trị bệnh hiệu quả nhất nhé!

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:23 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *