Các dạng teo cơ Delta thường gặp ở trẻ

Teo cơ Delta là căn bệnh thường gặp ở trẻ làm suy giảm dần chức năng vận động hàng ngày. Khi trẻ bị teo cơ Delta thường các hoạt động như đi, đứng, vận động yếu ớt hơn hẳn trẻ bình thường, chính vì thế các dạng teo cơ Delta thường gặp ở trẻ với những biểu hiện đặc trưng mà các mẹ nên biết để phát hiện và điều trị bệnh cho bé một cách an toàn hiệu quả nhất. 

1- Dạng teo cơ Delta Duchenne

Đây là dạng thường gặp nhất ở trẻ chiếm tỷ lệ cao các trường hợp mắc phải bệnh teo cơ ở trẻ, thường xuất hiện ở trẻ trong nhóm tuổi từ 5- 12 tuổi.

teo-co-o-tre

Các triệu chứng của dạng teo cơ Duchenne này thường bắt đầu ở cơ chậu trở nên yếu hơn, tình trạng này kéo dài thì các vùng như vai, cánh tay, chân trở nên yếu đi việc vận động rất khó khăn. Không được điều trị phù hợp thì thường tới năm 12 tuổi  sẽ mất khả năng vận động, trẻ sẽ phải ngồi xe lăn đi lại. Ngoài ra trẻ bị teo cơ dạng này thường có trí thông minh bình thường, thậm chí là kém.

Tuổi thọ của người mắc phải bệnh teo cơ Delta Duchenne thường khá ngắn ngủi khoảng 20 tuổi. 

2- Dạng teo cơ Delta Berker

Triệu chứng của trẻ khi bị bệnh teo cơ dạng Berker thường là phát triển chậm hay bắt đầu khi trẻ lên 8-10 tuổi với các triệu chứng suy cơ điển hình, cơ xương chậu suy yếu sau đó tới lưng và vai, tuy nhiên mức độ không nghiêm trọng như dạng teo cơ Duchenne, trẻ mắc bệnh ở dạng này có thể sống bình thường, sống thọ như một người bình bình thường mà không cần dùng tới xe lăn.

3- Dạng teo cơ Myotonic

Đây không chỉ là dạng xuất hiện ở trẻ nhỏ mà còn thường xuyên gặp ở người dưới 20 tuổi.

delta

Với các triệu chứng điển hình như: teo cơ bả vai, yếu cơ, cơ bị co rút theo thời gian làm ảnh hưởng tới vận động, giảm lực khi vận động. Ngoài ra đối với trẻ mắc phải dạng teo cơ này có thể gặp phải tình trạng đục nhân mắt và có thể ảnh hưởng tới tim gây bệnh về tim.

Dù là dạng nào thì bệnh teo cơ Delta cũng đều gây nguy hiểm tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống vì vậy khi phát hiện trẻ có dấu hiệu mắc bệnh teo cơ Delta thì nên đưa trẻ tới gặp các bác sĩ để được khám và áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:23 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *