Biểu hiện của bệnh lao cột sống ở trẻ em

       Giống như người lớn trẻ nhỏ cũng có khả năng mắc nhiễm bệnh lao cột sống do nhiễm phải vi khuẩn lao gây nên bệnh. Bản thân của trẻ cũng chưa ý thức được mức độ nguy hiểm cũng như tự nhận biết bệnh sớm và điều trị, do vậy nên vấn đề các bậc phụ huynh nên quan tâm đó chính là biểu hiện của bệnh lao cột sống ở trẻ em là gì? để phát hiện và điều trị bệnh sớm cho trẻ nhỏ. 

Dấu hiệu nhận biết bệnh lao cột sống ở trẻ 

       Không phải ai mắc phải vi khuẩn lao thì bệnh cũng tiến triển lên bệnh lao cột sống, mà hầu như tình trạng này chỉ gặp phải ở một số đối tượng, thay đổi tùy vào mức độ tổn thương do vi khuẩn gay ra. Thường thì chúng gây tổn thương ở phổi sau đó mới tiến triển tới các bộ phận khác và nghiêm trọng nhất chính là gây nên lao cột sống. Nhận dạng bệnh lao cột sống bạn có thể biết qua một số biểu hiện như:

  • Sốt cao, sốt thất thường kéo dài, tình trạng này là do tế bào bạch cầu trong cơ thể tấn công tiêu diệt vi khuẩn lao, quá trình này sinh ra nhiệt làm cơ thể nóng lên. Chính vì vậy khi bị sốt cũng đồng nghĩa với việc cơ thể đang bị tấn công bởi vi khuẩn, virus gây bệnh cần cảnh giác.
  • Sụt giảm cân nhanh, đột ngột
  • Xuất hiện hạch bạch huyết vùng lân cận

lao-cot-songa

  • Tại cột sống: Bệnh nhân có thể bị các cơn đau âm ỉ , cứng cột sống, hạn chế vận động, trong trường hợp nghiêm trọng hơn nặng hơn thì thân cột sống và đĩa đệm bị phá hủy nặng gây biến dạng xương khớp tại cột sống.
  • Tại dây thần kinh: Tại vùng cột sống nếu bệnh lao cột sống tiến triển gây chèn ép các dây thần kinh gây nên các cơn đau dữ dội và chèn ép các dây thần kinh có thể gây nên yếu hoặc liệt các chi cánh tay, chân hay các cơ bị ảnh hưởng như tiểu không tự chủ….

Xét nghiệm phát hiện vi khuẩn lao 

Các triệu chứng này làm bệnh nhân dễ nhầm lẫn với các căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống, hay gai cột sống, thoát hóa cột sống, viêm cột sống…Vì vậy mà người bệnh tốt nhất nên tiến hành các xét nghiệm tìm vi khuẩn lao gây bệnh. Có thể như:

  • Xét nghiệm phản ứng Mantoux
  • Chúp X-quang cột sống tìm tổn thương lao
  • Soi đờm hoặc dịch dạ dày tìm vi khuẩn lao
  • Xét nghiệm các dịch nếu có nghi ngờ
  • Soi hiển vi huỳnh quang

Lao cột sống là căn bệnh nguy hiểm tác động không chỉ lên xương khớp mà còn gây nên những tổn thương nghiêm trọng tới các cơ quan khác, nhất là đối với trẻ nhỏ thì càng nguy hiểm hơn. Vì vậy để phòng ngừa phát hiện bệnh sớm nên đưa trẻ đi khám nếu như phát hiện các biểu hiện lạ ở trên để bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 10:33 - 13/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *