Bệnh viêm đa khớp dạng thấp có di truyền không?

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp có di truyền hay không? Đây cũng là câu hỏi mà đa phần người bệnh mắc phải căn bệnh này đều thắc mắc. Điển hình là trường hợp của mẹ bầu Khánh An (25 tuổi, Nhân viên kinh doanh, Gò Vấp – TP.HCM):

“Khi tôi quyết định trở thành một người mẹ, một trong những câu hỏi đầu tiên hiện lên trong đầu tôi lúc đó là tôi mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp, liệu con tôi có kế thừa căn bệnh này từ tôi không. Bởi tôi đã chịu đựng bệnh đã nhiều năm nay rồi và điều tôi không mong muốn là chứng kiến con mình gặp phải tình trạng như tôi.”

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp có di truyền không?

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp có di truyền không?

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp là một trong những bệnh tự miễn dịch. Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của cơ thể bình thường sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các tác nhân bên ngoài nhưng trong trường hợp này, hệ miễn dịch bị lừa và chúng tấn công nhầm vào các lớp màng của các khớp khỏe mạnh. Và kết quả của quá trình này là khớp bị viêm đau, thậm chí còn gây ảnh hưởng đến các khớp lân cận khác.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tấn công nhầm này vẫn chưa thể xác định rõ ràng nhưng theo các nhà nghiên cứu cho biết, một số người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp có thể là do di truyền bởi một số gen nhất định. Về mặt lý thuyết, nghĩa là, bạn có thể truyền gen mắc bệnh qua cho con của bạn và nguy cơ mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp ở những đứa trẻ này thường cao hơn những đứa trẻ khác có cha mẹ không bị bệnh.

Cũng theo một số nghiên cứu khác chỉ ra, yếu tố di truyền gây viêm đa khớp dạng thấp chiếm từ 53 – 68%. Các nhà nghiên cứu đã tính toán và ước chừng bằng cách quan sát những cặp song sinh và họ thấy rằng những cặp song sinh giống hệt nhau và có cùng gen thường khả năng mắc bệnh chiếm khoảng 15%. Đối với những cặp song sinh có gen khác nhau, khả năng mắc bệnh thấp hơn, con số này chiếm khoảng 4%.

Một số gen kích hoạt có thể gây viêm đa khớp dạng thấp như:

  • HLA: Gen này có nhiệm vụ và trách nhiệm giúp phân biệt giữa các protein của cơ thể với protein của sinh vật gây bệnh. Chính vì vậy, nếu 1 người có dấu hiệu di truyền gen này thường có tỷ lệ mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp cao gấp 5 lần so với người không có dấu hiệu này
  • STAT4: Gen này giúp điều hòa và kích hoạt hệ miễn dịch.
  • TRAF1 và C5: Góp phần gây viêm mãn tính.
  • PTPN22: Gen này liên quan đến sự khởi phát của bệnh và thúc đẩy bệnh tiến triển nặng.

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp có di truyền không?

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nêu rõ, có những gen nêu trên làm tăng nguy cơ bị bệnh viêm đa khớp dạng thấp nhưng không phải tất cả những bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp đều có những gen này và không phải ai có gen này cũng đều bị bệnh. Điều này cho thấy, viêm đa khớp dạng thấp phát triển có thể là do sự kết hợp giữa khuynh hướng di truyền và sự phơi nhiễm bội tiết tố cùng với các yếu tố khác gây kích thích bệnh tăng trưởng như môi trường, giới tính, sắc tộc,…

⇒ Do đó, có thể kết luận, bệnh viêm đa khớp dạng thấp là do di truyền mà di truyền học là yếu tố làm tăng cơ hội phát triển chứng rối loạn hệ miễn dịch – chính sự rối loạn này dẫn đến viêm đa khớp dạng thấp.

Phòng ngừa bệnh viêm đa khớp do di truyền như thế nào?

Để ngăn ngừa bệnh khởi phát, người bệnh nên thực hiện những biện pháp phòng ngừa sau đây:

  • Vì bệnh mang tính di truyền nên người bệnh nên bổ sung kiến thức về chế độ tập luyện, dinh dưỡng để tránh gây ảnh hưởng đến con trẻ sau này.
  • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để bảo vệ hệ xương khớp, giúp xương dẻo dai, khỏe mạnh.
  • Đối với phụ nữ mang thai nên thường xuyên thăm khám định kỳ, thực hiện các xét nghiệm cần thiết theo yêu cầu của bác sĩ để tránh di truyền cho con. Nên có chế độ dinh dưỡng đầy đủ trong giai đoạn mang thai, tránh trường hợp trẻ sinh ra bị thiếu chất, nhất là canxi và vitamin D,… Ngoài ra, sau khi sinh, người bệnh nên thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe nghiêm ngặt cho con trẻ.

Như vậy, viêm đa khớp dạng thấp có di truyền hay không? Bệnh có di truyền nhưng tỷ lệ bệnh khởi phát còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Và cách tốt nhất để phòng tránh bệnh, các bậc phụ huynh nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngay từ đầu.

BTV: Hạ Thiên

➥ Có thể bạn quan tâm:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 15:08 - 31/10/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *