Coi chừng mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp là một căn bệnh nguy hiểm gây tổn thương sưng đau đối xứng ở nhiều khớp khiến bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn suốt đời. Đây là căn bệnh tự miễn, cơ thể tự sinh ra các chất chống lại chính các khớp của mình nên việc điều trị dứt điểm bệnh là điều không thể. Chúng ta chỉ có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh . Bệnh nhân cần kiên trì chống chọi với bệnh và tuân thủ theo quá trình trị liệu của bác sĩ chứ tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về chữa căn bệnh này tại nhà.Cho tới hiện nay, bệnh viêm đa khớp dạng thấp vẫn (VDKDT) là một thách thức cho y học. Bệnh này đứng hàng đầu trong nhóm bệnh lý khớp viêm gây tàn phế vì nó biến chứng rất nhanh, làm cho bệnh nhan mất khả năng vận động và tăng nguy cơ tử vong.

COI CHỪNG MẮC BỆNH VIÊM ĐA KHỚP DẠNG THẤP
Bệnh viêm đa khớp dạng thấp không thể coi thường

COI CHỪNG MẮC BỆNH VIÊM ĐA KHỚP DẠNG THẤP

Tại sao bị viêm đa khớp dạng thấp?

Do hệ thống miễn dịch của người bệnh hoạt động quá mạnh, thay vì chống lại vi khuẩn vi rút gây bệnh thì nó lại tấn công dịch khớp trong các ổ khớp gây nên bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Do đó bệnh này được xếp vào nhóm bệnh tự miễn.

– Các yếu tố cơ địa và di truyền cũng có liên quan đến căn bệnh này.

– Tác nhân gây bệnh viêm đa khớp : có thể là virus, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định chắc chắn

–  Các yếu tố thuận lợi khác: môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, phẫu thuật.

Ai dễ bị viêm đa khớp dạng thấp?

– Các đối tượng tuổi từ 30-50 thường mắc căn bệnh này, trong đó phụ nữ chiếm đa số.

– Những người trong gia đình có người bị căn bệnh này

– Những người đã từng trải qua phẫu thuật một số bệnh lý khác

– Đau nhức khớp hoặc cứng khớp vào buổi sáng là triệu chứng thường gặp của căn bệnh này. Tuy nhiên bạn cần đi khám để biết chính xác bệnh vì đây cũng là triệu chứng của một vài căn bệnh khác.
– Để chuẩn đoán chính xác được bệnh thì cần phải phối hợp giữa nhiều kết quả từ X-quang, xét nghiệm, các triệu chứng của bệnh.
Các phương pháp điều trị viêm đa khớp dạng thấp

Điều trị bệnh

Hiện chưa có phương pháp nào chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Người bệnh cần biết chấp nhận và sống lạc quan yếu đời cũng như phối hợp với các bác sĩ để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả.

Cách điều trị chủ yếu là nhằm mục đích chống hiện tượng viêm ở khớp và các mô khác, làm ngưng hoặc làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, duy trì chức năng của khớp và cơ, phòng ngừa sự biến dạng, sửa chữa tổn thương ở khớp nhằm giảm đau hay phục hồi chức năng

Phương pháp vật lý trị liệu giúp bệnh nhân chống viêm, giảm đau:
– Nhiệt trị liệu : Là phương pháp dùng nhiệt nóng có tác dụng tăng tuần hoàn, dinh dưỡng tại chỗ, giảm đau chống viêm. Tăng tuần hoàn giúp phân tán các chất trung gian viêm, tăng nuôi dưỡng và hồi phục nhanh tổn thương. Cần chú ý chống chỉ định nhiệt nóng trong trường hợp viêm cấp có sưng nóng, phù nề hoặc tràn dịch khớp. Các phương pháp dùng nhiệt nóng là:
Tắm ngâm : nước nóng toàn thân, nước muối, nước lưu huỳnh (H2S), nước phóng xạ Radon, nước khoáng thiên nhiên…
Đắp nóng tại khớp: paraffin, túi nhiệt, bùn nóng, cát nóng.
Sóng ngắn : dùng liều ấm với những khớp trung bình và lớn hoặc các khớp sâu như cổ tay, khuỷu, vai, cổ chân, gối, háng…
Siêu âm: điều trị tại chỗ đau có tác dụng giảm đau, chống thoái hóa do tác dụng cơ học, nhiệt và hóa học. Có thể dùng siêu âm để dẫn thuốc như: các thuốc mỡ chống viêm, chế phẩm Omega 3…
Hồng ngoại.
Tử ngoại: dùng 3-5 liều sinh lý, mỗi ngày chiếu 300-400cm2. Chiếu kín toàn bộ khớp đau và vùng lân cận, nghỉ 2-3 ngày cho phản ứng đỏ da giảm bớt rồi lại chiếu tiếp. Một đợt 5-6 lần chiếu. Tác dụng giảm đau, chống viêm, giảm mẫn cảm khớp.
Khí hậu trị liệu : nên sống ở vùng có khí hậu nhiệt đới.- Điện trị liệu:
Dòng Galvanic đơn thuần hoặc điện di thuốc salicylat, hydrocortison vào khớp để chống viêm.
Điện xung: dòng hình sin, dòng TENS, dòng giao thoa.
Từ trường: có tác dụng giảm đau và chống thưa xương.
Xoa bóp: Có tác dụng giảm đau, giảm co cơ, được dùng trong một số trường hợp thoái hóa khớp, viêm dính khớp. Tốt nhất là xoa bóp bằng tay với các động tác xoa, vuốt, day.

Những chế độ ăn uống cân bằng, giảm chất béo bão hòa, giàu omega-3, v.v. sẽ giúp ích cho bệnh nhân. Các hoạt động thể lực luyện tập thường xuyên như đi bộ, leo cầu thang, nhảy dây, bơi lội, đạp xe đạp có lợi cho khớp.
Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:25 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *