Viêm khớp dạng thấp ở trẻ em

Khi nói về bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nhiều người thường nghĩ là bệnh chỉ gặp ở người cao tuổi và những người ít vận động, thừa cân béo phì. Tuy nhiên, hiện nay căn bệnh này không chỉ gặp nhiều ở người trung niên mà còn cả trẻ em.
Bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em thường không do vi khuẩn mà là do yếu tố tự miễn. Những trẻ em trong độ tuổi từ 3-16 thường mắc phải căn bệnh này. Theo nhiều cuộc nghiên cứu thì bệnh có liên quan đến yếu tố tự miễn và yếu tố di truyền từ gia đình

1. Hậu quả của bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp có 3 thể chính là thể ít khớp, thể đa khớp và thể hệ thống. Bệnh thường để lại nhiều di chứng nặng nề cho trẻ em. Có thể kể đến những ảnh hưởng của bệnh dưới đây:
– Bệnh gây  teo cơ cứng khớp, viêm mống mắt . Việc này khiến trẻ bị tàn tật suốt đời, là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

– Nếu trẻ chỉ bị viêm một khớp như khớp gối nó sẽ khiến chân bị sưng đau ,làm cho chân bệnh dài hơn chân còn lại khiến trẻ đi tập tễnh

– Nếu trẻ bị bệnh viêm đa khớp dạng thấp ( 4 khớp trở lên ) nó khiến các em bị sốt nhẹ, mệt mỏi kém ăn, Các khớp bị sưng đau phù nề có tính đối xứng khiến các em đau đớn nhiều. Bệnh thường tiến triển lâu dài, tăng dần đưa đến dính và biến dạng các khớp, teo cơ nhiều

– Ở độ tuổi từ 5-7 tuổi trẻ thường mắc bệnh viêm khớp hệ thống có thể để lại di chứng ở khớp. Một số trường hợp nặng dần rồi tử vong vì các biến chứng suy tim, suy thận do nhiễm tinh bột.

Cách điều trị

– Việc trước tiên nên làm là kiểm soát tốt tình trạng viêm khớp tránh làm tổn thương thêm các khớp và gây thêm các biến chưng nặng nề cho trẻ. . Thuốc chống viêm được sử dụng trong trường hợp này. Bên cạnh đó cần kết hợp các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng và chỉnh hình cho trẻ.Tuy nhiên tuy nhiên cần thận trọng các tác dụng phụ của nhóm thuốc này, để an toàn tốt nhất cho trẻ điều trị theo đông y kết hợp với các phương pháp trị liệu kết hợp sẽ đem lại hiệu qua điều trị rất hả quan.

–  Ngoài ra cần chú ý đến các biện pháp ngăn ngừa và xử lý các biến chứng toàn thân, biến chứng do dùng thuốc.

– Sự chăm sóc quan tâm của gia đình là một liều thuốc tốt giúp trẻ mau hồi phục. Các gia đình có trẻ bị mắc bệnh cần nâng đỡ tinh thần và biết cách chăm sóc. Có chế độ dinh dưỡng và luyện tập hợp lý để kích thích sự phát triển cho trẻ.

– Quá trình điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự hợp tác tích cực của bệnh nhi và gia đình mới có kết quả khả quan.

Có thể bạn chưa biết : 

Cách điều trị bệnh khô khớp hiệu quả bằng thuốc dòng họ Đỗ Minh

Thuốc chữa và điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp hiệu quả

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:25 - 03/10/2021

Bình luận

  1. Hoàng Thị lý Trả lời

    Con mình 2 tuổi bị viêm khớp gối chân sưng k Đi đc. Uống thuốc tây chi đỡ 1,2 tuần cháu Lai bi lại e hoang mang va lộ sợ quá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *