Bệnh thoái hoá đốt sống cổ có nguy hiểm không ?

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh khá phổ biến và hay gặp ở những người trung niên và người già. Đến độ tuổi trung niên thông thường xương khớp sẽ bị thoái hóa và yếu dần. Đốt sống cổ bị thoái hóa trầm trọng sẽ làm cho các chồi xương và khối lồi thoát vị đĩa đệm phát triển. Vậy khi bị thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không? Có ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt của người bệnh hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

benh-thoai-hoa-dot-song-co-co-nguy-hiem-khong1

Thế nào là thoái hóa đốt sống cổ?

Thoái hóa đốt sống cổ là chứng bệnh phổ biến. Bệnh thường gặp ở những người trung niên. Do thói quen sinh hoạt cũng như lao động tạo ra các va chạm. Ngoài ra, bệnh cũng thường hay gặp ở những người lao động mạnh, hay bưng bê vật nặng. Hoặc cũng có thể xảy ra đối với nhân viên văn phòng ít vận động.

Thoái hóa đốt sống cổ là hiện tượng hư khớp ở các diện thân đốt. Đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng. Về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ.

Mức độ nguy hiểm của thoái hóa đốt sống cổ

Đối với bất kì căn bệnh nào cũng vậy. Nếu không đi khám và chữa bệnh kịp thời thì sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Đối với bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Khi đốt sống cổ bị thoái hóa trầm trọng mà không được chữa trị sẽ gây ra hiện tượng các chồi xương và khối đĩa đệm bị thoát vị ra ngoài. Gây ra nhiều hội chứng phức tạp, nguy hiểm. Ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ phải chịu đựng những cơn đau nhức, mỏi vùng cổ, vai, gáy. Cơn đau dữ dội kéo dài tùy thuộc vào tình trạng bệnh và sức khỏe của người bệnh.

Giai đoạn sau các cơn đau lúc này sẽ lan nhanh lên vùng chẩm, gây đau đầu, chóng mặt, hoa mắt. Ngoài ra cơn đau còn lan sang bả vai, cánh tay, nhẹ gây ảnh hưởng đến khả năng linh hoạt, kiểm soát vận động của cánh tay, nặng có thể gây teo cơ, bại liệt.

benh-thoai-hoa-dot-song-co-co-nguy-hiem-khong2

Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Hội chứng thần kinh: xuất hiện tình trạng đau dây thần kinh chẩm, gáy, vai, gây sưng đau, hạn chế vận động.

Bị hội chứng vai, cánh tay: có thể bị rối loạn thần kinh thực vật vùng cổ, vai và tay

Hội chứng tuần hoàn: gây hẹp lỗ ngang, hẹp động mạch đốt sống gây rối loạn tuần hoàn não, khả năng cung cấp máu lên não bị ảnh hưởng gây nguy hiểm, lúc ban đầu người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng bệnh như ù tai, đau 2 hốc mắt, mờ mắt, chóng mặt

Có thể bị hội chứng chèn ép tủy cổ: rối loạn tứ chi, rối loạn thực vật, chèn ép dây thần kinh, nghiêm trọng sẽ gây bại liệt vĩnh viễn 1 hoặc 2 cánh tay hoặc cả phần thân trên.

Thoái hóa đốt sống cổ nên tránh những gì?

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là chứng bệnh khá nguy hiểm. Vì vậy, để tránh được căn bệnh này bạn cần thực hiện một số điều sau đây:

benh-thoai-hoa-dot-song-co-co-nguy-hiem-khong3

-Tránh làm việc quá sức, bưng bê vật quá nặng

-Tránh tình trạng cúi người thường xuyên.

-Hạn chế ngồi làm việc quá lâu, ít vận động, nên tăng cường vận động đi lại.

-Nên tăng cường luyện tập thể dục thể thao nhằm giúp cơ thể dẻo dai.

-Cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, ăn nhiều thực phẩm chứa protein

-Nên thăm khám xương cốt định kì hàng tháng.

Trên đây là một số thông tin về bệnh thoái hóa đốt sống cổ bạn có thể đọc và tham khảo. Nên chú ý chăm sóc sức khỏe chính bản thân mình ngay khi còn trẻ từ đó bệnh tật sẽ tự động tránh xa.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 11:43 - 03/05/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *