Bệnh gút có nguy hiểm không, nguy hiểm như thế nào?

Thứ Sáu, 06-05-2016

Thắc mắc:

Anh ( Chị) cho em hỏi bệnh gout có nguy hiểm không vậy ạ. Ba em đi khám thì được chuẩn đoán là mắc phải bệnh gout cấp tính cần kiêng rượu bia, và những loại thực phẩm giàu chất đạm. Tuy nhiên do bệnh chỉ gây nên những cơn đau nhức từng đợt nên ba em vẫn sử dụng rượu hàng ngày dù cho chỉ sử dụng 1-2 chén nhỏ. Em thì không biết bệnh gout có nguy hiểm hay không nên không biết khuyên Ba như thế nào. Hi vọng mọi người ai biết được mức độ nguy hiểm của bệnh này thì cho em lời khuyên nhé. Em xin chân thành cảm ơn!

( Nguyễn Thị Thanh Nga, Bình Định) 

tac-hai-benh-gout

Bệnh gút có nguy hiểm không ?

Trả lời:

Chào bạn! mình là Dược sĩ nên thông tin về bệnh gout cũng như tác hại nguy hiểm của bệnh mình có thể tư vấn để bạn cũng như mọi người hiểu hơn về bệnh này như sau:

Nhiều bạn đã nghe nói tới bệnh gout những vẫn chưa có một khái niệm đúng nhất về bệnh, đây thực chất là một rối loạn chuyển hóa các nhân purin, dẫn tới tình trạng tăng acid uric trong máu, nếu như tình trạng này kéo dài thường xuyên thì sẽ gây lắng đọng các tinh thể urat ở các mô, gây tổn thương tại vùng lắng đọng gây ra những cơn viêm khớp cấp và mãn tính.

Những nơi thường phát hiện thấy tinh thể muối urat nati tích tụ thường là: khớp, tim, mạch máu, thận, phần mềm quanh khớp…. Chính vì vậy mà có thể tự rút ra được mức độ nguy hiểm mà bệnh gout gây ra đối với sức khỏe.  Thế nhưng ngoài việc phải chịu cơn đau nhức khó chịu thì bệnh nhân có thể găp phải một số biến chứng nguy hiểm như: biến dạng khớp gây tàn phế vĩnh viễn, suy thận mạn tính, bệnh lý về tim mạch …. nguy cơ tử vong so bệnh gout cũng khá cao do vậy nên tất cả mọi người không nên xem thường bệnh này.

Trong trường hợp của bạn đọc, thì ba bạn bị gout cấp tính khi đó bệnh đang là giai đoạn đầu chỉ gặp phải những biểu hiện nhẹ  chưa ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nên nhiều người khá xem thường, bạn cần khuyên ba mình dừng ngay rượu bia để tránh bệnh ngày một nghiêm trọng hơn, nguy cơ gặp phải những biến chứng sẽ cao hơn bình thường.

Hi vọng bạn cũng như những ai mắc phải bệnh gout có thể hiểu hơn về tác hại của bệnh để cảnh giác điều trị gout hợp lý hiệu quả từ những giai đoạn đầu của bệnh.

Chúc các bạn thành công!

Bình luận