Bài tập giúp điều trị đau cột sống cổ thắt lưng

Ngày nay, bệnh nhân bị đau cột sống cổ thắt lưng đang ngày càng nhiều, do vậy nên các bài tập giúp điều trị đau cột sống cổ thắt lưng dưới đây sẽ giúp người bệnh giảm cơn đau tự nhiên hiệu quả nhất. 

Bệnh làm cho vùng cổ và gáy không được cử động thường xuyên hoặc luôn cố định ở một tư thế. Ngoài ra, có thể do chế độ sinh hoạt chưa đảm bảo các chất khoáng, canxi… Đáng nói là bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, nhiều người từ 25 – 28 tuổi đã có triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ. Điều này thật sự đáng báo động cho các bạn trẻ nên có một chế độ sinh hoạt khoa phòng tránh bệnh. Bởi khi mắc phải bệnh này thì ảnh hưởng của bệnh tác động lên cuộc sống hàng ngày, lâu dần sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nguy hiểm hơn.

Bài tập giúp điều trị đau cột sống cổ thắt lưng

Nguy hiểm bệnh đau cột sống cổ thắt lưng gây ra? 

Bệnh ban đầu mới tái phát thì chỉ có thể gây ảnh hưởng tới sinh hoạt bệnh nhân bằng những cơn đau nhẹ hoặc nặng khi vận động, nhưng nếu như bệnh tiến triển nặng thì chúng ta gặp phải những nguy hiểm khó lường. Thoái hóa đốt sống cổ rất có thể gây tổn thương vào lỗ tiếp hợp ảnh hưởng đến rối loạn tuần hoàn não. Thậm chí còn có thể gây bại liệt một hoặc hai tay, gây hội chứng chèn ép tủy, cổ, rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thực vật, chèn ép rễ thần kinh, tủy hoặc gây rối loạn thần kinh thực vật.
Do vậy, bệnh nhân cần được thăm khám lâm sàng thần kinh, kết hợp với các thăm dò hiện đại khác để phát hiện, xử lý kịp thời. Tại bệnh viện, bệnh nhân sẽ được chụp X – quang, cộng hưởng từ cột sống cổ để có đánh giá mức độ bệnh và có hướng điều trị hợp lý.

Phương pháp bảo tồn trị thoái hóa đốt sống cổ

 Đối với phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ ở giai đoạn đầu thì bạn nên áp dụng phương pháp bảo tồn để điều trị vật lý. Điều trị vật lý trị liệu có thể tập cột sống cổ bằng vận động nhẹ nhàng từ cúi ngửa nghiêng xoay với nguyên tắc vận động làm sao không được đau thêm, không gây chóng mặt… Xoay cột sống cổ nhẹ nhàng ở góc vừa phải, xoay không làm đau thêm. Sau mỗi lần vận động cột sống cổ nên nằm nghỉ khoảng 30 phút. Người bệnh cũng có thể xoa bóp nhẹ nhàng hoặc chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại ở khu vực đốt sống cổ. Các phương pháp tập luyện cụ thể dành cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ.

* Phương pháp vận động cổ

– Nghiêng cổ sang phải rồi sang trái mỗi bên 10 lần, chú ý phải giữ cột sống lưng, thắt lưng ở tư thế thẳng, hai vai cân bằng. Cúi cổ về phía trước, ngửa cổ về phía sau sao cho gáy tựa vào vai mỗi phía. Làm đi làm lại động tác này 10-15 lần.
– Quay cổ: Cúi đầu về phía trước quay cổ về phía vai trái về phía sau, phía vai phải rồi trở lại phía trước. Quay từ từ hết một vòng rồi quay ngược lại, mỗi chiều vài lần. Động tác đều đặn, liên tục.
– Nhấc vai: Tự nhấc vai trái rồi đến vai phải, sau đó nhấc cả hai vai cùng lúc. Mỗi động tác thực hiện khoảng 10 lần.

* Tự xoa bóp đốt sống cổ

Ngồi thoải mái, toàn thân thả lỏng, thở đều và sâu rồi tiến hành tuần tự các thao tác:
Đầu tiên bạn hãy massage từ phần sau cổ, xoa bằng hai tay hoặc một tay. Lòng bàn tay áp sát vào cổ, di chuyển từ phần tóc ở gáy xuống lưng và phần khớp vai. Sau đó, dùng cạnh của lòng bàn tay và ngón cái bóp mạnh. Dùng mu lòng bàn tay day nhẹ từ gáy đến cổ. Thực hiện khoảng 1 – 2 phút.
Sau đó, xát gáy: Các ngón tay của hai bàn tay đan với nhau ôm vào sau gáy kéo qua kéo lại 10 lần. Tiếp đến xát vùng giữa hai xương bả vai bằng cách cúi đầu về phía trước, vắt bàn tay cùng bên ra phía sau xát từ trên xuống dưới và từ dưới lên. Bóp các cơ vùng gáy: Cúi đầu về phía trước, dùng bàn tay bóp cơ cổ từ trên xuống với lực vừa phải. Mỗi thao tác làm khoảng 10 lần.
Bạn nên áp dụng phương pháp này hàng ngày vì ngoài việc có thể cải thiện bệnh tốt thì phương pháp còn có thể dùng để phòng bệnh rất hiệu quả. chúc các bạn thành công!
Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:26 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *