Giải thích tiếng lạo xạo ở khớp gối và khớp vai

Người bệnh sẽ không khỏi hoang mang khi nghe tiếng lạo xạo ở khớp, đặc biệt là khớp gối và khớp vai? Vậy nguyên nhân nào gây ra triệu chứng này?

Tiếng lạo xạo ở khớp là do đâu?

Theo bác sĩ chuyên khoa xương khớp của bệnh viện Việt Đức – Đặng Bùi Phương Linh cho hay, có rất nhiều nguyên nhân gây nên tiếng lạo xạo ở khớp. Tiền căn bệnh khô khớp chính là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này. Căn bệnh này chủ yếu gặp ở người trưởng thành, nhất là những người cao tuổi. Và căn bệnh này có thể được phòng ngừa và giải quyết triệt để nếu bệnh nhân xác định được nguyên nhân gây bệnh và tiến hành chữa trị sớm.

1/ Do lão hóa (yếu tố tuổi tác)

Những người tuổi càng cao thì quá trình lão hóa của xương khớp diễn ra ngày càng nhanh. Lúc này, có sự mất cân bằng giữa tái tạo và phá hủy sụn. Nghĩa là khả năng tái tạo, phục hồi của sụn khớp sẽ bắt đầu giảm dần nhưng khả năng bào mòn diễn ra nhanh hơn bình thường. Một khi sụn khớp bị bào mòn sẽ dẫn đến hiện tượng rách bao sụn và gây biến dạng tổ chức sụn khớp.

Tiếng lạo xạo ở khớp là do đâu?

Hiện tượng biến dạng tổ chức sụn khớp cũng có thể xảy ra ở thiếu niên nhưng chủ yếu là do dây chằng và các bó gân, cơ, xương trong thời kỳ tăng trưởng phát triển không đồng đều. Chính vì lớp xương sụn ngày càng bị bào mòn và mỏng dần sẽ gây ra tình trạng nứt nẻ khiến lớp xương bên dưới trơ ra, không được sụn bảo vệ sẽ cọ xát vào nhau và gây ra những tiếng lạo xạo ở khớp.

2/ Tiếng lạo xạo ở khớp chủ yếu do khô khớp gây ra

Một trong những nguyên nhân gây tiếng lạo xạo ở khớp là do khô khớp gây ra. Hiện tượng này xuất hiện chủ yếu là do sụn khớp bị tổn thương, làm giảm sự điều tiết dịch khớp. Điều này có nghĩa, hoạt chất giúp bôi trơn xương khớp giữa các khớp xương sẽ bị mất dần, làm tăng sự ma sát khiến sụn khớp bị bào mòn và mỏng dần. Lúc này, phần sụn bị mất đi chỉ còn lại các chỏm xương va chạm vào nhau gây phát ra tiếng kêu lạo xạo. Thông thường, người bệnh rất dễ phát hiện tiếng lạo xạo này vào mỗi buổi sáng sớm thức dậy. Khi đó, các khớp bị co cứng và khó cử động.

3/ Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp cũng chính là nguyên nhân gây tiếng lạo xạo ở khớp. Khi bị thoái hóa khớp, lớp sụn sẽ bị bào mòn và mất dần đi tính mềm mại, linh hoạt. Chính điều này đã khiến cho khớp xương bị khô cứng, gây chèn ép và cọ xát lên các khớp xương nằm bên dưới gây phát ra tiếng kêu lục cục, lạo xạo.

4/ Viêm khớp

Tiếng kêu lạo xạo ở khớp cũng có thể là do bệnh viêm khớp, đặc biệt là viêm đa khớp tiến triển gây nên. Theo các chuyên gia xương khớp, viêm khớp cũng là nguyên nhân chính làm tăng thoái hóa khớp xương, thoái hóa đĩa đệm khiến cho bề mặt khớp bị khô cứng, không trơn nhẵn, gây tiếng kêu lạo xạo ở khớp mỗi khi bệnh nhân cử động.

Ngoài các nguyên nhân nêu trên, tiếng kêu lạo xạo ở khớp cũng có thể là do bệnh vẩy nến, bệnh thống phong gây ra. Bên cạnh đó, sự lắng đọng canxi ở ổ khớp cũng là nguyên nhân gây trở ngại cho sự hoạt động của các khớp. Hiện tượng vôi hóa ổ khớp, trật khớp sau chấn thương hoặc béo phì gây viêm khớp cũng đều là những yếu tố góp phần gây tiếng kêu ở khớp.

✪ Nguyên nhân gây ra tiếng lạo xạo khớp gối

Theo các chuyên gia nghiên cứu của Mỹ đã phát hiện, nguyên nhân nghe tiếng lạo xạo khớp gối có thể người bệnh đã bị thoái hóa khớp gối. Các chuyên gia nói rằng, những người bị thóai hóa khớp gối mặc dù không bắt gặp bất kỳ dấu hiệu đau nhức nào xảy ra ở khớp gối nhưng nếu thấy đầu gối “gây ồn”, các bạn nên đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra.

Nguyên nhân gây ra tiếng lạo xạo ở khớp gối

Ngoài bệnh thoái hóa khớp gối, nhóm nghiên cứu ở Houston do trưởng nhóm nghiên cứu Grace Lo (chuyên gia của Trường Y Baylor) đảm nhiệm đã chỉ ra tiếng lạo xạo khớp gối có mối liên quan mật thiết với căn bệnh viêm khớp mãn tính. Dựa vào nghiên cứu với sự tham gia hơn 3.500 tình nguyện viện (những người này đều có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp) và sau nhiều năm nghiên cứu cho thấy, những người có tiếng kêu phát ra từ khớp gối thường có nguy cơ bị đau trong những năm tiếp theo cao hơn những người không có tiếng kêu. Do đó, nếu phát hiện bản thân có xuất hiện triệu chứng khớp gối có tiếng kêu lạo xạo, bệnh nhân nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa trong việc chẩn đoán vào điều trị bệnh.

✪ Nguyên nhân gây ra tiếng lạo xạo khớp vai

Tiếng lạo xạo ở vai có thể là dấu hiệu bệnh thoái hóa khớp vai. Căn bệnh này xảy ra chủ yếu là do dịch khớp bị giảm điều tiết dẫn đến khả năng bôi trơn giữa khớp và phần sụn bị mất dần, khiến khớp bị co cứng, khó cử động hoặc khi cử động gây đau và phát ra tiếng kêu.

Ngoài nguyên nhân thoái hóa khớp vai do yếu tố giảm dịch khớp ra, tiếng lạo xạo khớp vai xảy ra cũng có thể là do sụn khớp hoặc xương dưới sụn bị tổn thương. Theo các chuyên gia, bình thường lớp sụn khớp phủ trên bề mặt xương sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ khớp xương khỏi va chạm vào nhau. Tuy nhiên, khi lớp sụn mất đi, các khớp xương sẽ mất đi bề mặt bảo vệ và dễ dàng va chạm vào nhau, tạo nên những âm thanh lục cục, lạo xạo kèm theo cơn đau nhức bả vai, nhất là khi bệnh nhân hoạt động.

Mặt khác, viêm gân cũng là yếu tố khiến cho khớp vai phát ra tiếng kêu. Bởi vì gân là một trong những bộ phận nối giữa xương và các cơ, nếu chẳng may gân bị viêm, các khớp xương và gân sẽ cọ xát vào nhau và phát ra tiếng kêu. Để biết chắc chắn tiếng lạo xạo khớp vai là do viêm gân gây ra, các bạn nên đến bệnh viện để bác sĩ tiến hành làm các thủ tục kiểm tra.

Tiếng lạo xạo ở khớp gối hay khớp vai đều là dấu hiệu mà cơ thể muốn cảnh báo xương khớp bạn đang gặp phải vấn đề rắc rối nào đó. Do đó, nếu nhận thấy bản thân có dấu hiệu này, để đảm bảo sức khỏe xương khớp luôn khỏe mạnh và không gặp bất kỳ sự cố không mong muốn nào, các bạn cần đến ngay bệnh viện để thăm khám.

BTV: Nhật Hạ

➥ Bạn nên tham khảo: Cách phòng chống bệnh viêm khớp sớm trước khi quá muộn

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 14:56 - 04/10/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *