Liệu pháp châm cứu trị đau mỏi vai gáy, có nên hay không?

Tình trạng đau mỏi vai gáy không chỉ xuất hiện ở người già mà còn đang có nguy cơ gia tăng ở những người trẻ tuổi. Việc dùng liệu pháp châm cứu trị đau mỏi vai gáy là một trong những phương pháp được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Ưu điểm của phương pháp điều trị này như thế nào và cách thực hiện ra sao? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cặn kẽ hơn qua bài viết hôm nay.

Liệu pháp châm cứu trị đau mỏi vai gáy, có nên hay không?

Châm cứu trị đau mỏi vai gáy có những ưu điểm khác biệt

Trong bài trả lời sinh viên mới đây TS. BS Tăng Hà Nam Anh cũng có một số ý kiến khi nói về phương pháp châm cứu trị đau mỏi vai gáy, cụ thể như sau:

– Các bạn có thể hiểu đơn giản đau vai gáy là tình trạng đau nhức xảy ra ở vùng vai gáy. Đó là do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể làm cho hệ mạch máu bị giảm độ đàn hồi, làm cho việc lưu thông máu bị cản trở. Những biểu hiện bệnh không chỉ gây đau nhức, hoa mắt, chóng mặt mà còn làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân.

– Châm cứu trị đau mỏi vai gáy có lẽ không còn là cách điều trị mới nhưng hiệu quả của nó thì đến nay vẫn còn được nhiều người công nhận. Đó là cách dùng kim châm tác động vào các huyệt đạo để điều hòa lại hoạt động của các dây thần kinh. Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, khi thực hiện châm cứu sẽ làm kích thích đốt sống cổ bị tổn thương tạo ra steroid, thúc đẩy sản xuất endorphin là một chất có khả năng giảm đau hiệu quả. Việc này đòi hỏi những người có chuyên môn và tay nghề cao mới có thể tiến hành.

Liệu pháp châm cứu trị đau mỏi vai gáy, có nên hay không?

– Việc điều trị bằng phương pháp này có rất nhiều ưu điểm khác biệt. Đó là mức độ an toàn cao, giảm đi rủi ro khi sử dụng thuốc hoặc các biện pháp phẫu thuật. Đồng thời tỉ lệ thành công của phương pháp này lên đến 90%. Đây quả thật là một phương pháp điều trị mà bạn không thể bỏ qua.

Để hiểu hơn về cách châm cứu trị đau mỏi vai gáy chúng tôi sẽ đi vào chi tiết từng cách thực hiện cách châm cứu để điều trị căn bệnh này. Trước hết chúng ta cần tìm hiểu về một số huyệt đạo thường dùng để châm cứu. Đó là: dùng châm cứu trị đau mỏi vai gáy

  • Huyệt đại trữ: huyệt đạo nằm dưới đốt sống lưng. Khi tác động vào huyệt này sẽ giúp khu phong tà khí, đả thông kinh mạch. Nhờ đó mà cổ và vai được thư giãn.
  • Huyệt phong phủ: huyệt đạo nằm giữa điểm giao giữa đốt sống cổ đầu tiên với xương chẩm. Việc tác động huyệt đạo này có tác dụng điều trị cứng gáy, cứng cổ.
  • Huyệt phong trì: huyệt đạo này nằm sau tai gần chân tóc, khi tác động sẽ trị đau đầu, đau vai gáy do ngoại tà xâm nhập.
  • Huyệt đại chùy: có vị trí ở đốt sống cổ cuối cùng C7. Khi tác động vào huyệt đạo này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa cơn đau tái phát.

Liệu pháp châm cứu trị đau mỏi vai gáy, có nên hay không?

Các bạn có thể tham khảo hai cách châm cứu sau:

** Cách 1:

  • Với cách này chúng ta sẽ tiến hành châm tả ở các huyệt A thị huyệt, huyệt phong trì, huyệt Phong môn, huyệt Kiên tỉnh, huyệt Kiên ngung, huyệt Giáp tích cổ, huyệt Thiên tông, huyệt Hợp cốc, huyệt Khúc trì.
  • Tiếp tục châm bổ ở: huyệt Tâm âm giao và huyệt Can du
  • Cách này giúp điều trị triệu chứng đau mỏi vùng chẩm lan xuống vai và cánh tay. Cách này hạn chế những cơn đau âm ỉ về đêm, hạn chế vận động cổ, tê đau vùng cánh tay, cẳng tay

** Cách 2:

Tiến hành châm tả ở: A thị huyệt, huyệt Khúc trì, huyệt Phong môn, huyệt Phong trì, huyệt Kiên tỉnh, huyệt Hợp cốc

  • Tiếp tục cứu ở các huyệt Phong môn và Phong trì
  • Cách này giúp giảm triệu chứng đau lan xuống vai và cánh tay, đau khi trời lạnh và về đêm…
  • Với mỗi cách làm, người bệnh chỉ cần tiến hành mỗi ngày một lần từ 15 đến 30 phút là đủ.

Liệu pháp châm cứu trị đau mỏi vai gáy, có nên hay không?

Có rất nhiều bệnh nhân đã thành công khi áp dụng phương pháp châm cứu trị đau mỏi vai gáy. Để phương pháp châm cứu mang lại hiệu quả tối đa, người bệnh nên kiên trì và thực hiện thường xuyên thì mới có hiệu quả. Bên cạnh đó cũng cần phải có một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để đẩy nhanh quá trình điều trị.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin qua video dưới đây:

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 12:40 - 23/04/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *