8 cách chữa đau mỏi cổ vai gáy một cách nhanh chóng

Đau mỏi vai gáy có thể gặp phải ở nhiều lứa tuổi, đối tượng khác nhau và có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào trong cuộc sống hằng ngày. Tuy không phải là bệnh nghiêm trọng nhưng đau mỏi vai gáy cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Áp dụng sớm và phù hợp cách chữa đau mỏi vai gáy có thể giúp bạn khắc phục tình trạng khó chịu, ngăn ngừa những cơn đau mỏi tiến triển nặng hơn.

Nội dung bao gồm:

I. Kiến thức về đau mỏi vai gáy

II. 8 Cách chữa đau vai gáy giúp giảm đau hiệu quả

III. Phòng bệnh và hỗ trợ điều trị đau mỏi vai gáy cổ

Đau mỏi vai gáy gây ra nhiều khó chịu cho bệnh nhân - benh dau vai gay
Đau mỏi vai gáy gây ra nhiều khó chịu cho bệnh nhân

I. Kiến thức về đau mỏi vai gáy

A. Đau mỏi vai gáy là bệnh gì?

Đau mỏi vai gáy chỉ chung các vấn đề ảnh hưởng đến hệ cơ, xương, khớp, gân, dây chằng,… ở vùng vai gáy. Ảnh hưởng của tình trạng đau mỏi vai gáy khiến cho sức khỏe của bệnh nhân giảm sút, ảnh hưởng đến các hoạt động, sinh hoạt, vận động hằng ngày.

Về cấu trúc giải phẫu, vùng cổ vai gáy là một cấu trúc phối hợp giữa các dây thần kinh, xương khớp, các cơ bắp, tủy sống, dây chằng, gân… Không chỉ giúp giữ phần đầu được thẳng, cấu trúc của vùng đầu, cổ còn giúp cho các cử động xoay trở, cúi gập cổ được linh hoạt. Không chỉ vậy, khu vực này còn là đường đi của các dây thần kinh, tủy sống, các mạch máu lớn của cơ thể, thực quản, khí quản,… Do cấu trúc và chức năng quan trọng của vùng cổ nên những tác động lên khu vực này đều có thể dẫn đến tình trạng đau nhức, khó chịu và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác.

Cấu trúc giải phẫu một số cơ xương vùng cổ vai gáy - dau moi vai gay
Cấu trúc giải phẫu một số cơ xương vùng cổ vai gáy

B. Nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy

Đã có nhiều nghiên cứu được lập ra nhằm tìm hiểu rõ hơn về bệnh đau mỏi vai gáy. Theo những kết quả nghiên cứu thì các chuyên gia nhận định rằng đau mỏi vai gáy thường do rất nhiều yếu tố gây ra,  có thể do ngồi trước quạt, điều hòa lâu, dầm mưa dãi nắng lâu, nằm hoặc ngồi sai tư thế, do tuổi tác… có thể là đơn lập hay là sự kết hợp nhiều yếu tố gây nên chứng đau mỏi vai gáy. Tuy nhiên có một số nguyên nhân chính như sau:

 • Các bệnh lý xương khớp

Đau mỏi vai gáy đôi khi chính là những dấu hiệu sớm của các bệnh về xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ, vẹo đốt sống cổ bẩm sinh, dị tật từ nhỏ, di chứng của những chấn thương vùng cổ… Những tình trạng này có thể làm tổn thương và chèn ép các dây thần kinh làm máu kém lưu thông dẫn tới bệnh viêm vai gáy gây đau mỏi vai gáy.

Ngoài các bệnh lý bẩm sinh và các di chứng của chấn thương, một số bệnh lý xương khớp khác ở vùng cổ vai gáy cũng sẽ gây ra tình trạng đau mỏi vùng cổ vai gáy. Một số bệnh lý phổ biến ở vùng cổ vai gáy gồm có thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, gai đôi đốt sống cổ, loãng xương,…

viem vai gay
Các bệnh lý xương khớp có thể gây đau mỏi vùng cổ vai gáy
 • Nguyên nhân cơ học

Đây là lí do chủ yếu gây đau mỏi vai gáy mà đối tượng thường gặp nhất chính là dân văn phòng. Việc ngồi một chỗ quá lâu, không thay đổi tư thế có thể gây thoái hóa sụn đệm cột sống, chèn ép rễ thần kinh, tủy sống hoặc động mạch cột sống mà hậu quả nguy hiểm là đau đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, thiểu năng tuần hoàn máu…

Ngoài ra, các yếu tố khác như thường xuyên ngồi làm việc trước quạt, điều hòa lâu, việc này sẽ làm giảm sự cung cấp oxy cho các tế bào cơ, gây thiếu máu cục bộ ở các cơ gây đau mỏi vai gáy.

 • Đau mỏi vai gáy do tuổi tác

Theo thống kê thì tỷ lệ những người từ tuổi trung niên trở đi cũng rất thường xuyên gặp phải căn bệnh này, do người khi càng có tuổi thì hệ mạch máu giảm tính dẻo dai, không còn đàn hồi. Có thể gọi đây là quá trình lão hóa cơ thể tự nhiên khi đến một độ tuổi nhất định.

Đối với nguyên nhân đau mỏi vai gáy do tuổi tác thường không thể đảo ngược được mà chỉ có thể làm chậm lại tiến trình này, giúp quá trình lão hóa xảy ra chậm hơn. Ngoài ra, ở người cao tuổi, nhiều bệnh xương khớp cũng có thể xảy ra song song với tình trạng đau mỏi vai gáy.

Tuổi tác ảnh hưởng xấu đến chức năng xương khớp, dễ gây đau mỏi vai gáy - đau mỏi cổ
Tuổi tác ảnh hưởng xấu đến chức năng xương khớp, dễ gây đau mỏi vai gáy
 • Đau mỏi vai gáy do nguyên nhân khác

Ngoài một số nguyên nhân trên còn có một số nguyên nhân khác gây ra tình trạng đau mỏi vai gáy cho bệnh nhân. Điển hình là một số nguyên nhân trong sinh hoạt như lười vận động, thường xuyên  tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, ngâm nước quá lâu, sự thay đổi hormoone và hệ cơ xương khớp khi mang thai… cũng khiến viêm vai gáy và hệ xương khớp bị đau mỏi. Nhiều người có thói quen ngủ thường kê đầu rất cao bằng vật cứng và nằm nghiêng cứ vậy trong một thời gian dài cũng chính là thủ phạm dẫn tới chứng đau mỏi vai gáy.

C. Triệu chứng bệnh đau mỏi vai gáy

Tương tự như nhiều bệnh lý cơ xương khớp, đau mỏi vai gáy cũng có một số triệu chứng điển hình dễ nhận biết khi bệnh xuất hiện. Những triệu chứng này bao gồm:

 • Đau mỏi khi giữ tư thế trong thời gian dài

Triệu chứng đau mỏi vai gáy khi giữ tư thế trong thời gian dài đa phần gặp nhiều ở những bệnh nhân mới ngủ dậy hoặc xuất hiện khi bệnh nhân ngồi quá lâu, giữ nguyên tư thế trong thời gian dài mà không đổi tư thế. Khi mới khởi phát bệnh, cơn đau thường âm ỉ, lâu dần sẽ đau nhiều hơn, tần suất cơn đau xuất hiện thường xuyên hơn.

Khi xuất hiện cơn đau, nếu người bệnh có các hoạt động đi đứng, ngồi lâu, cúi gập xoay cổ, hắt hơi,… đều có cảm giác cơn đau tăng lên, gây nhiều khó chịu hơn.

Người ngồi lâu, ít vận động thường bị đau mỏi vai gáy, đau lưng - viem vai gay
Người ngồi lâu, ít vận động thường bị đau mỏi vai gáy, đau lưng
 • Dấu hiệu đau lan

Sau một thời gian tiến triển, tình trạng đau cổ vai gáy ngoài dấu hiệu đau tại chỗ còn có thể phát sinh thêm những cơn đau lan không mong muốn. Các vị trí đau lan thường xuất phát từ cổ vai gáy đến bả vai, một phần cánh tay. Đau lan có thể kèm theo tê, gây ra rất nhiều khó chịu cho bệnh nhân cũng như ảnh hưởng đến vận động, sinh hoạt của người bệnh.

Đau mỏi vai gáy có thể lan xuống bả vai, cánh tay
Đau mỏi vai gáy có thể lan xuống bả vai, cánh tay
 • Chóng mặt, ù tai, hoa mắt

Cổ vai gáy là vị trí của nhiều mạch máu đến não, các dây thần kinh lớn, tủy sống, các cơn quan thụ cảm,… Chính vì thế khi các thương tổn gây đau âm ỉ cũng phần nào tác động đến những hệ thống này, làm cho bệnh nhân có các dấu hiệu chóng mặt, hoa mắt, ù tai. Nhất là khi bệnh nhân cử động cổ, đứng ngồi đột ngột,… Mặc dù không phải bệnh nhân nào cũng gặp phải tình trạng chóng mặt, hoa mắt, ù tai nhưng dấu hiệu này cũng khá phổ biến ở người đau mỏi vai gáy và cần thận trọng, lưu ý.

II. 8 Cách chữa đau vai gáy giúp giảm đau hiệu quả

Muốn việc điều trị đau vai gáy đạt được hiệu quả cao thì trước tiên cần chuẩn đoán bệnh chính xác thông qua những triệu chứng của đau vai gáy cổ hay kết hợp xét nghiệm cận lâm sàng. Đúng bệnh thì việc sử dụng biện pháp điều trị sẽ cho hiệu quả cao hơn.

1. Dùng thuốc Tây điều trị đau vai gáy

Việc dùng thuốc trị đau mỏi gáy gần như là một phương pháp phổ biến hiện nay, các thuốc thường được sử dụng thường là giảm đau hay kháng viêm nhanh, cải thiện cơn đau nhanh cho bệnh nhân. Bao gồm một số loại thuốc như:

 • Nhóm thuốc giảm đau vai gáy

Các thuốc giảm đau thông thường hay được các bác sĩ chỉ định như: paracetamol, acetaminophen kết hợp với codein hoặc tramadol. Mục đích chính giúp hỗ trợ điều trị và giảm các triệu chứng đau vai gáy thông thường. Phần lớn các thuốc giảm đau trong nhóm này không cần kê toa khi mua và được bày bán ở nhiều nơi. Tuy nhiên để tránh những ảnh hưởng xấu khi sử dụng các loại thuốc này tốt nhất bạn nên dùng theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý sử dụng và lạm dụng các loại thuốc giảm đau dù có kê toa hay không kê toa. Sau mỗi đợt điều trị bằng thuốc giảm đau cần thăm khám để đánh giá kết quả điều trị.

Các thuốc giảm đau thông thường như Paracetamol không cần kê toa nhưng cần sử dụng hợp lý
Các thuốc giảm đau thông thường như Paracetamol không cần kê toa nhưng cần sử dụng hợp lý
 • Nhóm thuốc kháng viêm không steroid

Trong nhóm thuốc kháng viêm thường dùng một số loại đặc trưng như: diclofenac, piroxicam, meloxicam celecoxib, etoricoxib… Các thuốc kháng viêm không steroid thường được chỉ định với lượng phù hợp để tránh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định hoặc không chỉ định sử dụng đối với loại thuốc này.

 • Nhóm thuốc giãn cơ

Đối với những cơn đau cơ cấp hay tình trạng co cứng cơ thì bệnh nhân sẽ được chỉ định thuốc giãn cơ để giảm đau nhanh chóng như thuốc Myonal, mydocalm, diazepam. Các nhóm thuốc giãn cơ thường chỉ định sử dụng ở những bệnh nhân đau mỏi vai gáy có liên quan đến các cơ, qua đó giảm các triệu chứng của bệnh đau vai gáy.

thuốc đau vai gáy
Diazepam là một trong những thuốc giãn cơ phổ biến thường được sử dụng để cải thiện các triệu chứng đau
 • Nhóm thuốc giảm đau thần kinh

Các thuốc giảm đau thần kinh thường được chỉ định như gabapentin, pregabalin… được sử dụng để giảm cảm giác khó chịu do kích thích thần kinh vùng cổ vai gáy. Tương tự như các thuốc khác, nhóm thuốc giảm đau thần kinh cần có chỉ định với liều lượng thích hợp cho từng đối tượng khác nhau.

 • Nhóm thuốc chống trầm cảm

Phổ biến trong nhóm này chính là dùng thuốc amitriptylin… Loại thuốc này thường được chỉ định sử dụng đối với trường hợp đau thần kinh mạn tính hoặc có rối loạn giấc ngủ. Các nhóm thuốc chống trầm cảm phù hợp với phần lớn những trường hợp mất ngủ do ảnh hưởng từ các cơn đau âm ỉ, kéo dài ở vùng vai, gáy, đau về đêm.

Nhóm thuốc chống trầm cảm phù hợp cho những bệnh nhân mất ngủ do đau mỏi vai gáy
Nhóm thuốc chống trầm cảm phù hợp cho những bệnh nhân mất ngủ do đau mỏi vai gáy

Lưu ý:

Bệnh nhân  trong quá trình điều trị đau mỏi vai gáy và sử dụng các loại thuốc trên không được tự ý dùng thuốc mà cần có sự chỉ định của bác sĩ những người có chuyên môn, nhằm tránh các tác dụng phụ từ thuốc có thể gây ra. Đặc biệt là những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe có liên quan đến dạ dày, tiêu hóa, rối loạn chức năng đào thải của gan, thận.

2. 4 Cách chữa bệnh đau vai gáy bằng thuốc Nam

Ngoài các phương pháp được gợi ý bên trên, người mắc bệnh đau mỏi vai gáy thường xuyên có thể tham khảo bài thuốc nam chữa đau vai gáy cấp tính. Tuy cách này không mang lại tác dụng nhanh chóng, nhưng với dược tính thiên nhiên mang lại độ an toàn và tin tưởng cao.

a. Chườm nóng bằng ngải cứu rang với muối

Ngải cứu là dược liệu tự nhiên khá phổ biến ở nước ta, có nhiều flavonoid có lợi cho sức khỏe. Dân gian thường sử dụng ngải cứu để giảm đau, giảm khó chịu do các bệnh thông thường. Không chỉ có tác dụng làm tan mỡ, tan máu bầm, phương pháp chườm nóng với thảo dược này có có tác dụng giúp vai gáy thư giãn, bớt đau nhức. Lưu ý, trong thời gian chườm nóng thì không nên xoa bóp, massage.

Chuẩn bị:

 • 1 nắm lá ngải cứu
 • 1 nắm muối biển loại hạt to
 • Túi chườm sạch
Ngải cứu và muối giúp cải thiện tình trạng đau mỏi vai gáy
Ngải cứu và muối giúp cải thiện tình trạng đau mỏi vai gáy

Thực hiện:

 • Dùng ngải cứu và muối biển cho lên chảo nóng và sao vàng.
 • Cho nguyên liệu vào túi chườm, để nguội bớt và chườm nhẹ nhàng lên vị trí viêm, đau.
 • Để túi chườm nguội hẳn thì có thể sao và chườm lại khoảng 2-3 lần nữa.

Để phương pháp này mang lại hiệu quả cao nhất, người bệnh nên kiên trì sử dụng kết hợp với các liệu pháp chăm sóc xương khớp khác.

b. Chữa đau vai gáy bằng rượu ngâm hạt gấc

Trong hạt gấc có nhiều loại tinh dầu khác nhau, giúp tạo màu, tạo mùi cho thực phẩm ngoài ra còn được dân gian sử dụng như một cách giảm đau nhức đối với các bệnh lý thông thường trong cuộc sống.

Chuẩn bị:

 • 50 hạt gấc chín
 • Rượu trắng 45 độ khoảng 1 – 2 lít
Hạt gấc có nhiều tinh dầu giúp giảm đau
Hạt gấc có nhiều tinh dầu giúp giảm đau

Thực hiện:

 • Gấc rửa sạch, để khô, nướng cho xém vỏ sau đó để nguội bớt.
 • Đập bỏ vỏ
 • Lấy phần ruột nhân bên trong giã nát.
 • Cho phần ruột nhân vào bình sạch.
 • Đổ rượu trắng 45 độ ngập sấp phần hạt gấc sau đó đậy thật kín.
 • Rượu này để càng lâu càng công hiệu, tuy nhiên dùng liền thì chỉ cần ngâm 5-7 ngày là được.

Rượu gấc dùng để xoa bóp giúp giảm đau hiệu quả sau 5-10 phút xoa bóp.

c. Bài thuốc chữa đau khớp vai chỉ với cây lá đắng

Các nghiên cứu đã chỉ ra trong thân cây lá đắng có lượng lớn hoạt chất saponin tỏ ra khá mạnh mẽ trong việc khống chế các thành phần gây viêm, đặc biệt là viêm khớp vai. Cách dùng cây lá đắng để giảm đau nhức cũng khá đơn giản.

Chuẩn bị:

 • Vỏ cây lá đắng khoảng 2kg
 • Thân cây bột ếch khoảng 1 kg.
 • Vỏ cây gạo khoảng 1 kg.
 • Dây đau xương khoảng 1 kg.
 • Rượu trắng khoảng 200 ml
Các nguyên liệu trong bài thuốc
Các nguyên liệu trong bài thuốc

Thực hiện:

 • Các nguyên liệu trên mang đi thái thành những khúc nhỏ và phơi khô.
 • Sau đó cho các nguyên liệu đã chuẩn bị này mang đi sắc cùng với nước cho đến khi đặc quánh, tạo thành cao lỏng.
 • Khi dùng phải pha 10ml cao lỏng này cùng 200ml rượu trắng
 • Uống 2 lần/ ngày với mỗi lần dùng khoảng 50ml.

d. Bài thuốc chữa đau khớp vai với cam, phèn chua và hành khô

Phèn chua, cam và hành khô đều là những thành phần có tính kháng khuẩn tự nhiên khá cao. Trong dân gian thường dùng phèn chua và hành khô để cải thiện các vấn đề đau nhức, khó chịu do các bệnh lý thông thường gây ra. Cách dùng hành khô, cam và phèn chua cũng khá đơn giản và dễ thực hiện

Chuẩn bị:

 • Cam sành 1 quả
 • Phèn chua khoảng 2 muỗng cà phê
 • Hành khô khoảng 1 muỗng cà phê
Cam, hành khô và phèn chua nướng sém vỏ
Cam, hành khô và phèn chua nướng sém vỏ

Thực hiện:

 • Cam sành cắt lấy phần đầu quả cảm bỏ đi
 • Cho một ít phèn chua, 1 củ hành khô vào phần ruột quả
 • Đặt lên bếp nướng cho đến khi phần vỏ cam hơi sém lại
 • Sau khi nướng thì cắt ra và đắp vào vùng bị đau (chú ý tránh để bị bỏng)
 • Chỉ cần đắp khoảng 5-10 phút, bạn sẽ thấy tình trạng đau của mình giảm đáng kể.

3. Vật lý trị liệu điều trị đau mỏi vai gáy

Bên cạnh một số biện pháp trên, vật lý trị liệu cũng là một cách để giúp bạn cải thiện các triệu chứng do đau mỏi vai gáy gây ra. Trước tiên cần thay đổi thói quen sinh hoạt và công việc khi mắc bệnh để ngăn ngừa bệnh nặng hơn và thực hiện các cách trị liệu như:

 • Dùng nẹp mềm cố định đốt sống cổ trong giai đoạn bệnh gây nên những cơn đau hay chấn thương khó vận động.
 • Theo Y học cổ truyền, nhiễm phong hàn là 1 nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy, với những trường hợp này, cần phải trục xuất phong hàn ra khỏi cơ thể, giúp kinh mạch thông suốt, khí huyết không được lưu thông dễ dàng. Ngoài việc sử dụng thuốc, áp dụng kết hợp với xoa bóp bấm huyệt hoặc châm cứu chính là phương pháp chữa bệnh mang lại tác dụng hiệu quả.
Vật lý trị liệu giúp cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân đau mỏi vai gáy - Bệnh cổ vai gáy
Vật lý trị liệu giúp cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân đau mỏi vai gáy
 • Châm cứu sẽ giúp điều hòa lại hoạt động của dây thần kinh, châm cứu chính xác sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa giúp giảm đau.
 • Dùng các biện pháp trị liệu như dùng nhiệt giảm cơn đau, siêu âm trị liệu cũng giúp máu lưu thông dễ dàng hơn từ đó giảm bệnh.

Với những bệnh nhân mới phát hiện đau cổ vai gáy, chỉ cần sử dụng 1 liệu trình xoa bóp bấm huyệt, châm cứu sẽ giải quyết dứt điểm chứng đau mỏi vai gáy.

4. Học người Nhật cách chữa đau mỏi vai gáy

Chữa đau cổ vai gáy theo cách của người Nhật cũng là một cách khá đơn giản và hiệu quả. Cách này khá hữu ích với những bệnh nhân ngồi lâu, không vận động nhiều. Có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Người bệnh nằm thẳng trên giường
 • Dùng một chiếc khăn tắm nhỏ hoặc miếng vải mềm, gấp cuộn lại cho tròn.
 • Đặt khăn xuống phía dưới bả vai. Nếu đặt dưới vai phải thì cánh tay đưa trái đặt lên vai phải, cánh tay phải đưa vuông góc hướng bàn tay lên trên đầu và thả lỏng toàn thân.
 • Bệnh nhân giữ nguyên tư thế trên khoảng 10 giây để giúp cho toàn bộ cơ vai co cứng được thả lỏng.
 • Thực hiện tương tự với bên còn lại.
 • Người bị đau cổ vai gáy có thể thực hiện cách này mỗi ngày vào lúc rảnh rỗi, nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc buổi sáng sau khi ngủ dậy để giúp cơ thể dễ chịu hơn.

5. Chữa nhức vai gáy bằng Đông y

Bài 1: Bài thuốc cổ phương Qua lâu quế chi thang

Thành phần: Cam thảm (80g), đại táo (12 trái), qua lâu căn (80g), quế chi (120g), sinh khương (120g), thược dược (120g). Sử dụng bài thuốc sắc, chia làm 3 lần uống cho mồ hôi ra

Công dụng: Giải cơ, phát biểu, sinh tân. Trị bệnh ở thái dương, vai và cổ đau cứng mà mạch trầm.

Bài 2: Bài thuốc cổ phương Thông khí phòng phong thang

Thành phần: Bạch đấu khấu (0.8g), cảo bản (4g), hoàng bá (4g), hoàng kỳ (4g), sa sâm (12g), thắng ma (2g), thanh bì (0,8g), trần bì (2g).

Công dụng: Khử phong, thắng thấp. Trị phong thấp, đau mỏi vai gáy, đau lưng.

Bài 3: Hoạt huyết Phục cốt hoàn

Bài thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn là sự tổng hợp của 3 bài thuốc thành phần là Phong thấp hoàn, Bổ thận hoàn và Giải độc hoàn. Tùy vào cơ địa của bệnh nhân, tình trạng và dạng bệnh mà bác sĩ sẽ gia giảm thuốc sao cho hiệu quả điều trị là cao nhất.

Phong thấp hoàn

Thành phần: Phòng phong, hoàng cầm, quế chi, xuyên quy, vương cốt đằng, ngưu tất, đỗ trọng, cẩu tích, hy thiêm, mộc qua, độc hoạt, thạch cao, chi mẫu,… và một số thảo dược quý khác.

Công dụng: Thanh nhiệt tà, giải độc, giảm đau, hóa thấp, sơ phong, thông kinh lạc.

Bổ thận hoàn

Thành phầncam thảo, cát căn, hoàng kỳ, trạch tả, thương truật, bạch thược, bạch linh, quế thanh, ý dĩ, nhũ hương, xuyên khung, đương quy,… thêm các loại thảo dược khác

Công dụng: Khu phong, tán hàn, trừ thấp, sơ thông kinh lạc, kết hợp dưỡng âm, bổ can thận, giúp kiện tì, ích khí, mạnh gân cốt, bồi bổ khí huyết.

Giải độc hoàn

Thành phầnrau má, nhân trần, bạc sau, vỏ gạo, tơ hồng xanh, ké đầu ngựa, đơn đỏ, hồng hoa, kim ngân cành, bồ công anh,… một số thảo dược khác.

Công dụng: giúp điều trị bệnh xương khớp, bổ huyết, tiêu sưng viêm, giảm phù nề.

Ngoài ra, sự kết hợp của 3 bài thuốc thành phần trong bài thuốc Hoạt huyết  còn mang lại nhiều công dụng khác như: tăng độ bền và dẻo dai cho khớp,  tạo chất nhầy để bảo vệ ổ khớp, tạo dưỡng chất nuôi dưỡng sụn khớp; giúp lưu thông khí huyết và ngăn cản thoái hóa sụn khớp.

Với ưu điểm điều trị tận gốc bệnh, bài thuốc không chỉ mang lại hiệu quả chữa bệnh lâu dài mà còn nâng cao sức khỏe của người bệnh, giúp phòng chống tái phát bệnh hiệu quả. Thành phần của bài thuốc đều là các dược liệu tự nhiên, có nguồn gốc rõ ràng nên an toàn, không có tác dụng phụ, không gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác như dạ dày, thận, gan,…

Đau mỏi vai gáy là bị bệnh gì, chữa trị như thế nào? - chua dau vai gay
Đau vai gáy và cách điều trị bằng Đông y

Để hiểu rõ hơn về bài thuốc, bạn có thể tham khảo phỏng vấn Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thi Tuyết Lan về bài thuốc chữa đau xương khớp Hoạt huyết Phục cốt hoàn

Đây là bài thuốc được sưu tầm, nghiên cứu và ứng dụng bởi Trung tâm nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Hiện bài thuốc đang được áp dụng trong nhiều trường hợp bệnh nhân bị đau mỏi vai gáy, thoái hóa khớp, vôi hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm đa khớp dạng thấp, kết hợp với phương pháp xoa bóp bấm huyệt, châm cứu đã mang lại hiệu quả điều trị cao. So với các bài thuốc chữa đau nhức vai gáy khác thì Hoạt huyết Phục cốt hoàn được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao nhờ ưu điểm về độ an toàn, lành tính và khả năng hạn chế tối đa bệnh tái phát.

III. Phòng bệnh và hỗ trợ điều trị đau mỏi vai gáy cổ

Bên cạnh việc điều trị đau mỏi vai gáy với các biện pháp trên, người bệnh cũng cần chú ý đến các biện pháp phòng bệnh tái phát. Trong các hoạt động, sinh hoạt hằng ngày, bạn nên chú ý phòng bệnh với một số lưu ý dưới đây:

Tránh các thói quen xấu

Một số thói quen xấu có thể dẫn đến đau mỏi vai gáy thường gặp như:

 • Ngồi làm việc thường xuyên trong thời gian dài, không vận động vùng cổ, vai, gáy sẽ dễ dẫn đến tình trạng đau.
 • Ngoài ra cũng nên tránh ngồi cúi gập cổ quá lâu khi ngồi đọc sách, làm việc, học tập để không ảnh hưởng xấu đến vùng cổ.
 • Bệnh nhân cũng nên tránh các thói quen bẻ cổ, lắc cổ, kê gối quá cao, nằm nghiêng, vẹo khi ngủ để tránh ảnh hưởng xấu đến vùng cổ, vai, gáy,…
 • Mang ba lô nặng, mang ba lô 1 bên vai,… cũng ảnh hưởng xấu đến cấu trúc vùng cổ, vai, gáy.
 • Không nên dùng điện thoại di động quá nhiều, nhất là vừa dùng điện thoại vừa cúi đầu, vừa dùng điện thoại vừa kẹp vào cổ khi nói chuyện.
Thường xuyên cúi đầu khi dùng điện thoại dễ gây đau vai gáy
Thường xuyên cúi đầu khi dùng điện thoại dễ gây đau vai gáy

Chế độ luyện tập

Các chuyên gia thường khuyến khích việc luyện tập thể dục thể thao với cường độ vừa phải, nhất là các bài tập vùng cổ. Mục đích chính nhằm tăng sức dẻo dai cho hệ thống gân, cơ, dây chằng quanh cột sống cổ. Một số bộ môn như bơi lội cũng rất có lợi cho sức khỏe vùng cổ.

Giữa giờ làm việc, sau giờ làm việc, người bệnh cũng nên kết hợp xen kẽ các bài tập ngắn để cải thiện sức khỏe, phòng ngừa đau mỏi cũng như các bệnh lý vùng cổ vai gáy. Sau khi luyện tập cần có chế độ nghỉ ngơi phù hợp để giúp cơ thể được phục hồi.

➥ Bạn hãy xem ngay: Có những dấu hiệu bệnh đau vai gáy này phải đi khám ngay

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 12:03 - 23/07/2018

Bình luận

 1. Cổ e co dấu hiệu mỏi,và quay qua trái và phải rất khó khăn..như bị đơ cổ vậy,kèm theo đau và căng cứng..sao 2ngày thi no co sưng 1cục gần đốt sống cổ..hỏi bác sỉ e bị gi vậy thưa bác sỉ…mong bác sỉ giai đáp thắc mắc jum e

  1. Ngân

   Mình cũng hay bị đau gáy vai nhưng chưa bao giờ lại bị sưng lên như vậy cả. Tốt nhất là cứ đi khám cho chắc chứ mỗi người mỗi chứng bệnh khác nhau. Bạn cũng nên đề phòng vì mình nghe có một số người nổi u do thoái hóa đốt sống nữa đó.

 2. Cao Hà Trả lời

  xin chào bác sĩ. công việc của em phải ngồi nhiều, chỗ em ngồi lại thẳng điều hòa tổng nên rất lạnh, dạo này e thấy đau và mỏi bả vai phải hình như nó lan cả xuống cánh tay rất khó chịu ạ, e thường xuyên chườm ấm nhưng cũng không thấy giảm, bác sĩ giải đáp giúp e với có cách nào chữa không ạ?

  1. Apple Nguyen

   Chiệu chứng lan xuống cánh tay rất giống mẹ mình, bạn đi khám đi rất có thể bị thoái hóa đốt sống cổ. Ban đầu mẹ mình chỉ đau vái gáy, sau dần lan xuống tay, rồi tê các ngon tay, cử động bất tiện mẹ mình mới nói với mình. Đi khám về giờ đang phải điều trị bằng y học cổ truyền ở nhà,

  2. Thủy Minh

   bạn bị như vậy phải để ý để theo dõi đó, có nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng đó lắm, mà mình sưu tầm được bài báo này rất bổ ích http://www.tapchiyhoccotruyen.com/hoat-huyet-phuc-cot-hoan-than-duoc-trong-chua-tri-benh-ly-co-xuong-khop.html bạn nên đọc, biết đâu nó lại giúp cho bạn chữa khỏi bệnh

 3. pham thi minh Trả lời

  em chao bac si em nam nay 32 tuoi em bi dau vai gay va dau o dùog giua lien suon 2 phia truoc nua.dau ko lien tuc luc dau luc mat.bac si cho e biet e bi gi ah co nguy hiem ko.em cam on bac si

  1. Phuong Tran

   Để biết em bị bệnh gì nên đi thăm khám, nhưng nếu đau như em ở mức độ thường xuyên thì đó là dấu hiệu của bệnh về xương khớp rồi. Lúc chị bị đau cũng không nghĩ là bị bệnh, nghĩ chủ quan do mình nằm sai tư thế nên mỏi, thấy bôi dầu cao mãi không khỏi mới đi khám, giờ chị đang điều trị bệnh viêm khớp vai tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc, bác sĩ ở đây khám và điều trị bằng đông y rất hiệu quả em ạ.

  2. Ngọc Quang Huy

   Xin hỏi chị Phuong là chị điều trị viêm khớp vai thì ngoài uống thuốc có vật lý trị liệu không? Tôi cũng đang bị viêm đau khớp gối rất muốn tìm 1 cơ sở đông y uy tín để vật lý trị liệu và dùng thuốc đông y. Mong chị phản hồi giúp tôi về hiệu quả. Xin cảm ơn chị!

  3. Phuong Tran

   Ngoài thuốc uống hàng ngày thì hàng tuần tôi có đến Trung tâm để xoa bóp bấm huyệt, ở đó có cả châm cứu và cấy chỉ nữa. Tay nghề bác sĩ tốt nên bệnh nhân rất đông, anh có thể đến thăm khám xem thế nào. Trước tôi có điều trị tại bệnh viện E, sau đó tái phát thì mới chuyển về điều trị tại trung tâm này theo lời giới thiệu của người bạn làm trong ngành y

 4. Vo hieu vy Trả lời

  Cho hỏi thuốc gì có thể chữa thuốc gì có thể chữa bệnh viêm cơ vai trái do ngủ sai tư thế

  1. Ng. Biên

   Khi mà hỏi về thuốc bạn nên để ý http://www.chuatribenhviemkhop.com/nhung-thoi-quen-sai-lam-khi-chon-thuoc-dieu-tri-benh-xuong-khop.html tốt nhất mình khuyên bạn vẫn nên đi khám, khi đó đc bs hay ng có chuyên môn đánh giá và đưa ra chỉ định

 5. Khánh Toàn Trả lời

  Mọi người tham khảo bài thuốc trị viêm vai gáy hiệu quả:” Hoạt huyết phục cốt hoàn” xem nhé.

  1. gia bích

   Bài thuốc này liều lượng như thế nào ở trên không ghi rõ thì làm sao để có thể uống được ạ?

  2. Khánh Toàn

   Bài thuốc của trung tâm Thuốc Dân Tộc, người ta không bán sẵn mà nếu có bệnh xương khớp bác sĩ sẽ bốc thuốc theo bệnh của mình, gia giảm từng vị thuốc khác nhau chứ không cố định là bao nhiêu lạng được. Mỗi người mỗi thể trạng, vì thế lượng thuốc cũng khác nhau nữa.

  3. gia bích

   Trung tâm này có cơ sở ở Thanh Hóa chưa ạ?

  4. gia bích

   Giờ mới chỉ có địa chỉ ở hn và sài gòn thôi bạn xem chỗ nào tiện với bạn nhé
   Tại Hà Nội:
   Số 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
   ĐT: (024) 7109 5599 – 0983 059 582
   TP. Hồ Chí Minh:
   Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP.HCM
   ĐT: 0903.489.963 – 08.668.13.655
   Website: http://www.thuocdantoc.org

 6. Nguyệt Cầm Trả lời

  Tôi năm nay 30 tuổi, thời gian này tôi lại thấy mình đau mỏi cổ, vai gáy, nhiều khi còn đau cả đầu, có hôm còn đau nhức cả vùng mông. Xin tư vấn cho tôi và cho biện pháp chữa trị khỏi bệnh này. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  1. Thanh Nga Hoàng

   Bạn thử áp dụng vật lý trị liệu xem sao, đi xoa bóp bấm huyệt rất tác dụng. Trươc mình hay đau mỏi vai gáy, rồi đến cơ sở y tế yhct người ta day bấm huyệt cho rất dễ chịu, không chỉ hết đau mà còn ngủ rất ngon, ăn ngon hơn

 7. đinh công hùng Trả lời

  xin chào bs .em bị đau mỏi vai gáy cũng đã lâu vạy nên em muấn hỏi bs cách chữa trị va dùng thuốc như thế nào. vá em muấn đi khám thì phải khám ở đâu .cảm ơn bác sĩ nhiều

  1. Hien

   Bạn nên đến các bệnh viện lớn mà khám, ngta có các máy móc hiện địa phát hiện bệnh nhanh, bệnh viên 108, bạch mai,… có nhiều người nói bệnh viện E khám chữa xương khớp cũng tốt, bạn tham khảo xem sao

  2. gia bích

   bạn đến trung tâm thuốc dân tộc nhé, tôi đưa mẹ đến khám, uống thuốc ở đó rất hiệu quả, bà từ đang gần như không đi lại được mà giờ đã có thể đi lại bình thường, không còn đau đớn như trước.

 8. bui thi nhi Trả lời

  Bình luận(*) e bi sung vai trai căng và cứng hay moi lam the mao de giam sưng .
  mong bd giup do.
  e xin cam on.

  1. Bùi Thu Lan

   Nếu mà chị bị thường xuyen vậy thì coi chưng bị khớp xương có vấn đề. Nếu chị chỉ ít khi bị có khi căng cơ bình thường, xoa bóp là hết ý mà.Trước e hay đau mỏi vai gáy, đau rũ xuống hai cánh tay nhiều khi không làm được việ gì cả. Em mói đi khám mà biết bị thoái hóa đốt sống cổ, tuổi còn ít mà đã thoái hóa không biết sau này làm như thế nào.

 9. dương thanh huyền Trả lời

  xin chào bs.gần đây em hay bị đau cổ bên phải quay qua quay lai cũng đau,xin bs tu van giúp ạ.cảm ơn bs

 10. Bùi thị diện Trả lời

  Bác sĩ ơi cho tôi hỏi:
  Năm nay tôi 29 tuổi, ba hôm trước thấy nhức mỏi cơ vai trái giống như kiểu đánh máy nhiều nên mỏi. Vì vậy tôi lây tay bóp chỗ mỏi, nhưng qua ngay hôm sau không giảm mà tôi cảm thấy nhức hơn, trên vai trái có 1 vị trí tôi ấn tay vào thì thấy vị trí đó rất nhức, vừa nhức thịt vừa đau xương. Ngoài ra, vai đau nhói và mỏi từng lúc. Vai nhói đau đồng thời đầu xương ức ở cổ cũng nhói đau, các cơ và da ở phần cổ bên trái cũng đau, kéo đau cả lỗ tai. Cảm giác đau nhói như có cái gì đó đang gặm nhấm thịt mình, chứ k phải đau ở xương, k đau gáy, nhưng mỗi lần đau như thế thì thấy cổ có cảm giác cứng đơ, tay thì mỏi muốn xụ xuống cảm giác như không còn sức lức ở cánh tay trái, đồng thời cũng thấy nhức vùng thịt trên ngực trái, đôi lúc khó thở. Bác sĩ cho tôi hỏi hiện tượng như vậy là tôi có thể bị bệnh gì a?

  1. Dương Trung

   hệ thống cơ xương khớp cũng gắn liền và liên quan đến nhau mà, một bộ phận đau, thì bộ phận kia cũng dính. mình thì k giống như bạn, mình chỉ bị đau khớp vai và mình được người quen giới thiệu bài thuốc này http://www.tapchiyhoccotruyen.com/hoat-huyet-phuc-cot-hoan-than-duoc-trong-chua-tri-benh-ly-co-xuong-khop.html thì mình điều trị uống thấy rất tốt, sau hai tháng là gần như khỏi hoàn toàn, bạn cũng nên thử đi khám ở đấy xem

  2. Ngọc Trà

   Tôi ở Bắc Giang, cũng muốn đưa mẹ đến địa chỉ giống như bạn thì nên đi bên xe nào gần nhất để tôi tiện đi taxi đến ạ?

  3. Dương Trung

   Địa chỉ của cơ sở đó ở 132 ô chợ dừa, nếu bạn đi từ bắc giang có thể đi bến xe gia lâm hoặc giáp bát, đêỳ cách không quá xa đâu bạn ạ!!

 11. Nguyễn Hoa Mai Trả lời

  Em bị mỏi vai phải và ở cổ bên phải cứ như bị chèn dây thần kinh rất có chịu mỗi khi căng thẳng đều bị đau nưa đầu bên phải. Em đã bị như vậy hơn 10 năm rồi năm ngoái e ra viện 108 khám kết luận bị thái hóa đốt sống cổ ,e đã uống thuoc nhưng ko đỡ trước kia trời lạnh e mỏi vai nhiều nhưng bây giờ thời tiết nóng e vẫn bị mỏi vai cổ khó chịu nhiêu.Mong bác sĩ tư vấn giúp e với.

  1. Lê Hải Hà

   Chị uống thuốc kết hợp vật lý trị liệu xem sao. Trung tâm thuốc dân tộc mà mọi người nói ở trên làm vật lý trị liệu, xoa bóp bấm huyệt rồi châm cứu rất tốt. Em bị đau mỏi vai gáy đến đó làm mấy buổi là hết.

 12. nguyen minh nguyen Trả lời

  Bác sỹ ơi gáy của tu nhiên rất đau đi lại cũng đau nằm cũng dau có cách nào chữa nhanh khỏi ko bac sỹ

  1. Lê Hải Hà

   Biết bệnh mới chữa được chứ anh ơi, còn chưa biết nguyên nhân với bệnh thì bác sĩ nào chỉ anh được. Có khi chỉ do căng cơ hoặc là vận động mạnh đột ngột. Có nhiều người hay lắc, bẻ cổ cho phát ra tiếng kêu cho hết mỏi, đây khôi phải thói quen tốt đâu. Anh nên đi khám đi

 13. Bùi Thị Thu Trả lời

  Tôi 23 tuổi.dạo gần đây thời tiết thay đổi tôi bị đau nhức chân tay, cảm giác như là đau cơ.trước đây tôi chỉ bị vào mùa đông khi trời quá lạnh (từ hồi học cấp 1).xin hỏi liệu tôi có bị bệnh gì không? Xin bác sỹ tư vấn cho tôi

 14. Trina tran Trả lời

  Chao bac si .nam nay em 41 tuoi.dao nay e dau moi vai gay.dau moi lung phan tren.co cảm giác đau đau nhẹ .mou lân dau nhu vay e hay cạo gió là thấy đở đở..rô2i lai bi tiep ha.xin bs tư vấn .em cảm ơn

  1. Mai An

   Bị trúng gió thì cạo gió mới thấy đỡ. Đau do vận động thì cũng vài ngày là hết thôi, cô tự nhiên đau thế thì nên khám đi, bác sĩ ngta chụp chiếu biết mình bị bệnh gì rồi uống thuốc nếu cần cô ạ. Ở đây bác sĩ người ta chỉ tư vấn các câu hỏi được ban biên tập gửi cho chứ câu hỏi ở phần bình luận này họ không vào trả lời đâu cô ạ.

  2. Hoa Thúy

   Chị nên đến gặp bác sĩ ở trung tâm nghiên cứu Thuốc dân tôc ở ô chợ dừa. Họ có chuyên môn cao, bác sĩ bắt mạch kê đơn cho uống vài tuần là khỏi à.

 15. Phúc Trả lời

  Tôi đi khám phát hiện bị viêm khớp gối, thoái hóa đốt sống cổ, tôi uống thuốc theo đơn bác sĩ thì thấy hiệu quả, giảm đau nhanh nhưng mà khi hết thuốc thì cổ và đầu gối lại đau. Lần đầu đau lại tôi đi khám bác sĩ vẫn kê thuốc như trước nên lần sau đau tôi lại mua thuốc đó. Hôm qua mới đọc được bài báo là không nên dùng đơn thuốc cũ để mua thuốc mà phải tái khám, tuy nhiên thuốc bác sĩ kê vẫn vậy thì có khác gì đâu. Bệnh vẫn tái lại nên tôi rất mệt mỏi.

  1. Lại Thị Trâm

   Em có người nhà là bác sĩ, anh ấy cũng nói không nên dùng đơn cũ đi mua thuốc đâu, mọi loại thuốc xương khớp bác sĩ kê đều phải là uống có liều lượng cho phép vì toàn kháng viêm giảm đau, uống nhiều là loét dạ dayfm tăng huyết áp, có người còn bị teo cơ hoặc bị thận nữa. Anh nên đi khám lại rồi uống thuốc, nhớ mang theo đơn thuốc với sổ cũ để bác sĩ còn kiểm tra ạ.

  2. Phúc

   chị bảo tôi có nên theo đông y và chữa bệnh này hay không? có nhiều người khuyên tôi nên chuyển snag đông y nhưng tôi bảo đến y học hiện đại còn chữa không xong thì sao mà đông y chữa đc nên rất phân vân.

  3. Lại Thị Trâm

   Thế thì anh lại hơi nhầm rồi, vì tây y hiện đại cũng chỉ chữa được những bệnh nhân mới bị thôi chứ lâu năm rồi bị mãn tính tái phát nhiều lần thì tây y cũng chịu, muốn chữa khỏi thì chỉ có dùng đông y, đến anh họ em còn bảo em chuyển qua đông y, em bị viêm khớp dạng thấp.

  4. Lại Thị Trâm

   Anh có thể tham khảo thêm địa dưới này, trong bài có mọi thông tin cần biết về nơi khám cũng như bài thuốc . Anh họ em cho địac hỉ rồi em lên google search, em đã đến rồi và đnag uống thuốc của bên này, bác sĩ tận tình mà có chuyên môn, họ phân tích cho mình biết bệnh rồi mới kê dơn cho mình, mua cũng đc không mua cũng đc, học còn sắc thuốc sẵn đóng túi chỉ việc uống nên khá tiện. Bài viết đây anh nhé http://www.chuyenkhoaxuongkhop.net/hanh-trinh-chua-khoi-benh-viem-xuong-khop-cua-toi.html

 16. Khúc Huyền Trả lời

  Ban đầu mẹ em cũng chỉ bị đau mỏi vai gáy, nghĩ do thời tiết nên cứ thế uông giảm đau, rồi xoa dầu, bóp rượi thuốc, sau bị nhiều lần mới miễn cưỡng ép mẹ đi khám được thid phát hiện bị viêm khớp, may là bệnh chưa quá nặng nên có thể chữa rất nhanh khỏi mà không tốn nhiều tiền. Các anh chị không nên chủ quan khi biij đau mỏi vai gáy.

  1. Thach Thao Tim

   MẸ bạn chữa ở bệnh viện nào vậy? Uống loại thuốc nào có thể cho tôi xin đơn thuốc của mẹ bạn hay ko? Xin cảm ơn!!

  2. Nguyễn Hoàng Anh

   Làm sao mà mượn đơn thuốc cũ đi mua được ạ. mỗi người tình trạng bệnh khác nhau thì thời gian liều lượng thuốc khác nhau chứ ạ.

 17. Apple Nguyen Trả lời

  Dân văn phòng đau mỏi vai gáy là chuyện bình thường, cứ ngồi trước máy tính 10-12h 1 ngày thaamjc hí hơn, có người lười vận động còn chẳng đứng dậy suốt 1 buổi, thói quen như vậy sau dễ bị xương khớp lắm

  1. Lê Hải Hà

   Em cũng rất lười vận động, nhiều khi còn quên cả uống nước suốt buổi sáng nhưng hôm trước đi khám chỉ bị đau do lười vận động thôi. Đi đến Trung tâm Thuốc Dân tộc vật lý trị liệu mấy buổi là hết. Tay nghề của y bác sĩ ở đó rất tốt, nhiệt tình vui vẻ nữa chứ.

 18. Nguyễn Hải Hà Trả lời

  Em cũng là dân văn phòng, bình thường công việc quá bận, lại thêm việc sếp ngồi chiếu tường em nên e rất ít khi đứng lên ngồi xuống, nhiều khi cả buổi sáng mới đứng dậy, cả lưng và vái gáy em đều rất tê mỏi. Dạo gần đây e thường xuyên bị tê mỏi vai kèm theo tê xuống cả cánh tay liệu có phải e bị thoái hóa đốt sống cổ hay không?

  1. Hồng VNCC

   Bạn này giống mình, ngồi cạnh sếp luôn mà camera chiếu tướng nên đâu có dám quay ngang quay ngửa gì đâu. Có hôm thì ngồi họp lâu quá mà mình ngồi góc cuối cứ nhìn nghiêng 1 chổ đến ngáo cổ đau không chịu nổi luôn. Bức xúc nhất là cái điều hòa, mình vào sau nên chỗ tốt mọi người chọn hết rồi, mà điều hòa của tòa nhà không tự chỉnh được nhiệt độ nên lúc nào mình cũng bị lạnh. Giờ đã đau vai gáy như thế này ngồi lâu chắc bệnh mất. Bài tập dưới bài viết khá hiệu quả đó bạn, mình vừa quay quay mấy cái mà đã thấy cổ được thả lỏng hơn rồi.

 19. Thúy Bee Trả lời

  Có ai đã sử dungj thuốc AC samin chữa xương khớp chưa ạ? Em đọc được bài này http://www.chuyenkhoaxuongkhop.net/ac-samin-giai-phap-hieu-qua-cho-cac-benh-xuong-khop.html không biết là người bị đau vai gáy uống có hiệu quả không.

  1. Nông Trường Giang

   Ai mà ngại uống thuốc đun sắc thì đây cũng là sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, lành tính ko hại dạ dày để điều trị xương khớp. Mình cũng được giới thiệu cho loại này nhưng vì đang chữa bằng thuốc đông y thấy hiệu quả nên là không chuyển. Đau vai gáy ngoài uống thuốc thì đến trực tiếp phòng chẩn trị yhct người ta có ktv châm cứu, bấm huyệt họ bấm huyệt cho rất thoải mái.

 20. Thái mèo Trả lời

  Bài tập quả là hiệu quả, mình giới thiệu cho cả phòng cùng tập thế là sếp thống nhất cứ khoảng 1h sẽ cho ace nghỉ khoảng 4-5p để tập tránh bệnh xương khớp. Quá tuyệt vời!!!

  1. Ngân Vũ

   Sếp bạn tâm lý nhỉ, chả bù cho sếp mình. Ngồi lâu nên thi thoảng đứng dậy lấy nước sếp còn bảo đi lại nhiều, sao không lấy luôn cả bình để bên cạnh đỡ phải đi lại, chóng cả mặt… Nhưng mình vẫn kệ, ngồi lâu có phải mỗi xương khớp có vấn đề đâu, còn bị trĩ nữa, khổ sở đủ đường luôn,

 21. phan trà Trả lời

  thời gian gần đây em bị nhức mỏi vai, gáy và 1 bên mông. e xin hỏi: em bị gì? và chữa trị như thế nào ạ ?

 22. Trần Mai Trả lời

  gần đây e bị nhức mỏi cổ ,bả vai và gáy bên trái, thi thoảng đầu hơi bị lâng lâng giống như đi xe bị say,e có sờ lên cổ bên trái thì thấy có hạch nhỏ bằng hạt đậu . bác sĩ tư vấn cho e với ạ ?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *