Nhận biết viêm bao gân vùng mỏm trâm quay cổ tay

Viêm gân bao gân vùng mỏm trâm quay cổ tay hay là một bệnh lý gây đau nhức, sưng ở ngón tay cái, có thể lan lên cánh tay. Thường xảy ra ở người từ 30 – 50 tuổi, hay phụ nữ mang thai và sau sinh. Tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết viêm bao gân vùng mỏm trâm quay cổ tay để điều trị sớm có lợi cho việc điều trị lẫn chi phí điều trị của người bệnh.

1. Bệnh viêm bao gân vùng mỏm trâm quay cổ tay là gì?

nhan-biet-viem-bao-gan-vung-mom-tram-quay-co-tay-1

 Viêm bao gân vùng mỏm trâm quay cổ tay hay còn gọi là hội chứng De Quervain syndrome, là bệnh lý viêm bao gân cơ dạng dài, và duỗi ngắn ngón tay cái, do một nhà phẫu thuật người Thụy Sĩ, tên De Quervain phát hiện ra năm 1895. Bệnh này thường gặp ở nữ giới, từ 30 – 50 tuổi.

Nguyên nhân có thẻ do các chấn thương vùng cổ hay bàn tay. Do nghề nghiệp ( nề nông, giáo viên, phẫu thuật, cắt tóc, nội trợ,.. các công việc khác sử dụng động tác tay lặp đi lặp lại nhiều gây chấn thương). Bệnh này có thể đi kèm với một số bệnh về khớp kahsc như: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp,

2. Nhận biết viêm bao gân vùng mỏm trâm quay cổ tay

Xem thêm:

Bước nhận biết viêm bao gân vùng mỏm trâm quay cổ tay đầu tiên là những biểu hiện bên ngoài. Do đó, khi quan sát mình có những dấu hiệu này rất có thể bạn đã bị viêm bao gân vùng mỏm trâm quay cổ tay:

nhan-biet-viem-bao-gan-vung-mom-tram-quay-co-tay-2

  • Đau vùng mỏm trâm quay: Đau tăng khi vận động ngón cái, đau liên tục, nhất là về đêm. Có thể bạn sẽ phải mất ngủ vì chứng đau về đêm này
  • Đau có thể lan ra ngón cái và cẳng tay: Sau một thời gian đau vùng mỏm trâm quay, nếu không được chữa trị thì các cơn đau sẽ lan rộng ra ngón cái và cẳng tay.
  • Bao gân dầy: Khi sờ vào sẽ thấy bao gân dầy lên, có khi nóng, đỏ vùng da quanh bao gân. Khi ấn vào sẽ đau hơn.
  • Sưng nề vùng mỏn trâm quay cổ tay.
  • Phát ra tiếng kêu: Khi vận động ngón cái có thể nghe tiếng kêu lạo xạo, cót két.
  • Test Finkelstein: Thực hiện bằng cách gấp ngón cái vào trong lòng bàn tay. Các ngón tay còn lại nắm vào, trùm lên trên ngón cái, đồng thời uốn cổ tay về phía trụ. Nếu xuất hiện cảm giác đau chói vùng dân dạng dài và gân duỗi ngắn ngón cái hoặc đau ở gốc ngón cái thì có dấu hiệu của bệnh ( test dương tính).

Các triệu chứng bắt buộc để chẩn đoán viêm bao gân vùng mỏm trâm quay cổ tay là đau nhói vùng mỏm trâm quay và test Finkeistein dương tính.

Ngoài những dấu hiệu nhận biết viêm bao gân vùng mỏm trâm quay cổ tay, có thể sử dụng biện pháp siêu âm để chẩn đoán bệnh. Nếu có bệnh viêm bao gân vùng mỏm trâm quay thì siêu âm sẽ thấy gân dạng dài và duỗi ngắn dầy lên, bao gân dầy và có dịch quanh gân.

Bên cạnh đó, cần làm thêm những xét nghiệm cơ bản về máu, chức năng gan, thận trước khi tiêm corticoid kháng viêm hay sử dụng thuốc.

Lưu ý cho người bệnh:

Khi có những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm bao gân vùng mỏm trâm quay cổ tay, người bệnh cần tránh các hoạt động lặp đi lặp lại cổ tay, bàn tay trong thời gian dài và nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để khám chữa. Tuyệt đối không nên tự ý xoa bóp rượu thuốc hay dầu nóng để làm giảm đau vì dễ khiến tình trạng viêm trở nên nặng hơn. Cần tránh không nắn bẻ khớp vì sẽ gây tổn thương trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, việc xây dựng chế độ ăn uống đủ chất, nhất là phụ nữ có thai và sau sinh, người lớn tuổi để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:30 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *