Hội chứng chân không nghỉ là gì ?

Hội chứng chân không nghỉ đang khiến nhiều người cảm thấy khó chịu được mô tả với cảm giác âm ỉ, bồn chồn, khó kiểm soát, có khi mơ hồ khó xác định được. Bệnh xuất hiện ở cả người lớn và trẻ nhỏ gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh. Vậy cụ thể về hội chứng chân không nghỉ là gì, bệnh có nguy hiểm không?

Hội chứng chân không nghỉ là gì ?

Hội chứng chân không nghỉ là gì ?

Hội chứng chân không nghỉ (RLS) là một rối loạn thần kinh khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu ở chân khi cử động với các dấu hiệu đặc trưng là các cơn đau, co kéo cơ như bị chuột rút, tê chân hoặc cảm giác khó chịu ở chân mà không thể kiểm soát được và buộc phải di chuyển liên tục.

Hội chứng chân không nghỉ biểu hiện rõ nhất khi người bệnh ngủ vì thế nó ảnh hưởng lớn tới giấc ngủ gây rối loạn giấc ngủ và giảm chất lượng cuộc sống. Bệnh xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi.

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng chân không nghỉ

Cho đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra hội chứng chân không nghỉ. Tuy nhiên có thể xác định các yếu tố có liên quan ảnh hưởng dẫn đến tình trạng bệnh bao gồm:

– Do di truyền: những người trong cùng một nhà có thể khởi phát bệnh từ trước độ tuổi 40 và được xác định do 5 nhiễm sắc thể chứa gen liên quan đến RLS. Bệnh cũng có liên quan đến những rối loạn truyền dẫn truyền ở vòng nối các hạch nền ở não sử dụng dopamin làm chất dẫn truyền khiến cho các vận động của cơ thể mất tự chủ.

– Do bệnh lý: những người mắc các bệnh mãn tính như suy thận, tiểu đường, các bệnh lý về thần kinh ngoại vi hoặc sử dụng các loại thuốc chữa bệnh như thuốc chống nôn, thuốc chống rối loạn thần kinh,… có nguy cơ cao mắc phải hội chứng RLS hơn những người khác.

– Phụ nữ mang thai 3 tháng cuối cũng có thể mắc phải hội chứng RLS nhưng bệnh có thể khỏi trong vòng 4 tuần sau khi sinh.

Ngoài ra, hội chứng RLS còn do uống quá nhiều rượu, thiếu ngủ gây ra.

Dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng chân không nghỉ

Hầu hết mọi người khi mắc phải hội chứng chân không nghỉ đều khá mơ hồ về biểu hiện của bệnh và mô tả là cảm giác khó chịu ở chân có khi âm ỉ, từ từ, dễ bị kích thích nhưng có khi lại khó tả và không xác định được. Cụ thể các dấu hiệu của bệnh như sau:

Khởi phát khi không hoạt động: đó là khi bạn ngồi lâu hoặc nằm lâu một chỗ sẽ có cảm giác khó chịu ở chân, chân bồn chồn không yên.

Chân muốn cử động khi đang ngồi hoặc nằm một chỗ. Triệu chứng này sẽ giảm khi bạn cử động. Thông thường để giảm và khắc phục tình trạng này, người bệnh thực hiện bằng nhiều cách như lắc nhẹ chân, đi bộ,…

Hội chứng RLS thể hiện rõ nhất khi người bệnh ngủ. Người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu với những biểu hiện như chân bị rung giật không tự chủ và lặp đi lặp lại. Hiện tượng này làm gián đoạn giấc ngủ, khiến cho người bệnh dễ bị tỉnh giấc và mất ngủ. Hội chứng chân không nghỉ xuất hiện cả khi bạn ngủ trưa nên thường gây ngủ gật.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:24 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *