Đau thần kinh tọa có nên phẫu thuật ?

Đau thần kinh tọa có nên phẫu thuật là vấn đề mà nhiều bệnh nhân đang điều trị căn bệnh này thắc mắc. Các cơn đau thần kinh tọa thường đau buốt từ vùng hông xuống mông, đùi, đến các ngón chân. Khiến bệnh nhân vô cùng đau đớn và khó chịu. Nhiều bệnh nhân nghĩ rằng phẫu thuật là cách tốt nhất để trị dứt điểm chứng đau thần kinh tọa. Nhưng thực tế lại không phải như vậy…

Đau thần kinh tọa có nên phẫu thuật ?

Tin liên quan:

Đau thần kinh tọa thường là hậu quả của nhiều căn bệnh khác để lại ( chủ yếu là thoát vị đĩa đệm thắt lưng, thoái hóa cột sống lưng,…) Gây chèn ép rễ thần kinh với những biểu hiện ban đầu là:

  • Đau sau khi dùng sức, khởi đầu là đau lưng. Sau vài giờ hoặc vài ngày tiếp tục đau tăng và lan xuống mông, khoeo, lan xuống bàn chân theo đường đi của dây thần kinh tọa
  • Cơn đau có khi âm ỉ nhưng phần lớn là đau dữ dội, đau tăng khi ho, hắt hơi, khi cúi hay vươn người quá mức. Đau giảm khi nằm yên trên giường cứng, co gối lại.
  • Một số người còn bị đau ở hạn bộ và đau khi đi vệ sinh

Vậy đau thần kinh tọa có nên phẫu thuật ? Đáp án là không cần thiết nếu như bệnh không quá nặng. Vì việc phẫu thuật chỉ áp dụng với những trường hợp đau nhiều, đau liên tục, đau thậm chí không giảm ngay cả khi nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc. Bệnh nhân có các dấu hiệu liệt hoặc yếu các nhóm cơ liên quan đến  hệ thống thần kinh tọa. Trường hợp bệnh không quá nặng, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị các liệu pháp khác để chữa đau dây thần kinh tọa.

Các biện pháp chữa đau thần kinh tọa không cần phẫu thuật

Điều tị nội khoa:

Hướng dẫn bệnh nhân nằm bất động trong giai đoạn cấp tính ( bệnh bùng phát gây đau buốt), và vận động sớm- ngay khi cơn đau giảm xuống. Nhằm mục đích làm tăng khả năng của cơ cột sống. Có thể điều trị kết hợp vật lý liệu pháp dùng nhiệt, xoa nắn chỉnh hình, sóng ngắn, châm cứu, kéo giãn cột sống, điện xung,.. Bên cạnh đó, bệnh nhân được chỉ định dùng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau và một số thuốc cần thiết khác kèm theo.

Điều trị can thiệp

Điều trị can thiệp bao gồm tiêm chymopapaine vào đĩa đệm, làm tiêu nhân nhày. Liệu pháp này ít được áp dụng vì dễ gây dị ứng và vôi hóa đĩa đệm. Giảm áp đĩa đệm bằng laser để lấy nhân nhày qua da bằng tay, gần đây ở nước ta bắt đầu ứng dụng sóng có tần số radio.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, người bệnh không còn băn khoăn về việc đau thần kinh tọa có nên phẫu thuật. Chúc mọi người khỏe mạnh.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 12:07 - 03/05/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *