5 biến chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa bạn nên cảnh giác

Mặc dù không phải là bệnh lý khó điều trị nhưng nếu người bệnh lơ là và chủ quan, khả năng xuất hiện những biến chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa là rất cao.

Những biến chứng do bệnh không chỉ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của xương khớp mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe khiến chất lượng cuộc sống suy giảm. Bài viết sẽ chỉ ra 5 biến chứng do bệnh đau thần kinh tọa với mong muốn giúp người bệnh ý thức hơn mức độ nguy hiểm của bệnh để có hướng điều trị kịp thời!

biến chứng của bệnh đau thần kinh tọa
Những biến chứng của bệnh đau thần kinh tọa xuất hiện khi người bệnh không tiến hành điều trị

5 Biến chứng của bệnh đau thần kinh tọa cần cảnh giác

Đau dây thần kinh tọa hình thành do rễ thần kinh ở vùng thắt lưng bị chèn ép và tổn thương. Bệnh xuất hiện với những cơn đau cấp tính song nếu không được chữa trị sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Vì bệnh không khó điều trị và dễ cải thiện nên người bệnh thường ỷ y, không chú trọng việc điều trị dứt điểm chỉ thực hiện những phương pháp giảm đau tức thời.

Những biến chứng do đau thần kinh tọa không chỉ xuất hiện ở những người cao tuổi, người trẻ duy trì những thói quen không khoa học cùng với việc lơ là trong quá trình chữa trị cũng có nguy cơ xuất hiện những biến chứng nguy hiểm này.

Sau đây là 5 biến chứng thường gặp của bệnh đau dây thần kinh tọa, người bệnh nên tham khảo để nhận định đúng mức độ ảnh hưởng của bệnh lý này!

1. Yếu cơ, giảm khả năng vận động

Hiện tượng tắc nghẽn tại vùng thắt lưng khiến dây thần kinh và mạch máu bị chèn ép, nếu tình trạng chèn ép ngày một nghiêm trọng và kéo dài, máu, oxy và dinh dưỡng không được vận chuyển đến phần dưới của cơ thể gây ra hiện tượng yếu cơ. Yếu cơ khiến người bệnh khó khăn khi vận động, dần dần khả năng vận động trở nên suy yếu.

biến chứng của bệnh đau thần kinh tọa
Biến chứng đầu tiên của bệnh đau thần kinh tọa là yếu cơ và giảm khả năng vận động

Để vận động, cơ thể đòi hỏi hệ thống xương khớp chắc khỏe và cơ gân phải mạnh. Nếu một trong hai yếu tố này gặp vấn đề, khả năng vận động sẽ suy giảm nghiêm trọng.

Vì bệnh đau thần kinh không ảnh hưởng trực diện đến xương khớp nên nhiều người lầm tưởng bệnh chỉ gây đau nhức thông thường, không gây suy giảm chức năng vận động. Đây là sai lầm thường gặp khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng chủ quan và thiếu đề phòng khiến biến chứng yếu cơ xuất hiện.

2. Bại liệt

Bại liệt là biến chứng nguy hiểm và trầm trọng nhất. Tình trạng bại liệt do bệnh đau thần kinh tọa thường xuất hiện ở chi dưới, khiến người bệnh không còn khả năng vận động và đi lại.

Đây là biến chứng rất nguy hiểm và hầu như không thể phục hồi. Người bệnh cần ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh để có hướng điều trị ngay khi bệnh mới xuất hiện những triệu chứng ban đầu. Đau thần kinh tọa là bệnh lý có thể chữa trị dứt điểm, tiến triển bệnh không quá nhanh nên nếu người bệnh nghiêm túc trong việc điều trị, các biến chứng nguy hiểm sẽ không có cơ hội xuất hiện.

3. Vẹo cột sống

Biến chứng vẹo cột sống thường gặp ở bệnh nhân đau thần kinh tọa do hệ quả của bệnh thoát vị đĩa đệm. Nhân nhầy từ đĩa đệm tràn ra ngoài gây chèn ép lên rễ thần kinh và các cơ quan xung quanh, nếu tình trạng thoát vị càng nghiêm trọng, mức độ tổn thương của dây thần kinh tọa sẽ tăng lên, người bệnh cùng lúc phải hứng chịu cơn đau từ hai bệnh.

biến chứng của bệnh đau thần kinh tọa
Vẹo cột sống thường gặp ở bệnh nhân đau thần kinh tọa do đĩa đệm chèn ép

Nếu không chữa trị dứt điểm từ căn nguyên, nguy cơ vẹo cột sống của nhóm bệnh nhân này rất cao. Vẹo cột sống không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác, khiến người bệnh khó khăn bị cúi gập, xoay người và đi lại.

4. Hội chứng chùm đuôi ngựa

Hội chứng chùm đuôi ngựa là thuật ngữ y khoa chỉ những triệu chứng do rễ thần kinh bị chèn ép hoặc tổn thương. Hội chứng chùm đuôi ngực gồm những triệu chứng đặc trưng của bệnh đau thần kinh tọa như đau, tê bì và ngứa ran ở vùng thắt lưng và lây lan xuống chi dưới.

Tuy nhiên, triệu chứng của hội chứng này không chỉ dừng lại ở đó. Một số biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến nếu mức độ chèn ép bó thần kinh trở nên nặng nề:

  • Người bệnh không thể kiểm soát quá trình tiểu tiện và đại tiện: do dây thần kinh ở thận và bàng quang được phân nhánh từ rễ thần kinh, nếu tổn thương ở rễ thần kinh nặng nề sẽ kéo theo những hệ lụy đến các sợi thần kinh phân nhánh.
  • Rối loạn cương dương: là biến chứng gặp ở bệnh nhân đau thần kinh tọa có giới tính nam. Việc cương cứng của dương vật khi quan hệ đòi hỏi cơ thể phải đáp ứng được hàm lượng máu dồi dào đồng thời dây thần kinh phải truyền tín hiệu đến não để não trả về tín hiệu tương đương. Tuy nhiên, tổn thương ở dây thần kinh ở bộ phận sinh dục khiến tín hiệu không được truyền đi một cách thuận lợi gây ra rối loạn cương dương. Nếu không khắc phục, nguy cơ mắc chứng liệt dương – giai đoạn cuối của rối loạn cương dương là điều khó tránh.

Ngay khi nhận thấy những triệu chứng này, người bệnh cần chủ động đến cơ sở y tế để được bác sĩ chỉ định biện pháp khắc phục kịp thời.

5. Suy nhược cơ thể

Suy nhược cơ thể là hệ quả từ những triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa. Các triệu chứng này gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến thể trạng người bệnh suy giảm, mệt mỏi kéo dài dẫn đến tình trạng suy nhược.

biến chứng của bệnh đau thần kinh tọa
Các cơn đau xuất hiện với tần suất dày đặc khiến người bệnh mệt mỏi và suy nhược

Tổn thương từ dây thần kinh tọa có thể gây ảnh hưởng đến dây thần kinh ngoại vi, khiến người bệnh đau nhức khắp người, sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những cơn đau xuất hiện với tần suất dày đặc khiến hệ thần kinh trung ương căng thẳng, tác động tiêu cực đến cơ thể.

Người bệnh cần cảnh giác với những biến chứng của bệnh đau thần kinh tọa, bởi một khi biến chứng xuất hiện, khả năng phục hồi cơ quan tổn thương trở lại như ban đầu là điều rất khó khăn. Cẩn trọng và nghiêm ngặt trong quá trình điều trị sẽ giúp bạn ngăn chặn những biến chứng và chữa trị dứt điểm bệnh lý này.

Tham khảo thêm:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:11 - 03/02/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *