Nguyên nhân và triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa

Bệnh đau thần kinh tọa bắt nguồn từ bệnh thoát bị đĩa đệm thường gặp phải ở những người trưởng thành từ 30 tuổi trở lên. Đây được đặc trưng bởi các cơn đau dọc theo từ thắt lưng xuống dưới chân và tùy theo vị trí các rễ dây thần kinh vùng này. Đau dây thần kinh tọa nếu không được pháp hiện, điều trị sớm sẽ ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng tới khả năng vận động của người bệnh gây khó khăn trong sinh hoạt, cộng việc và cuộc sống. Dưới đây là tổng hợp các nguyên nhân và triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa các bạn cần nắm rõ để có biện pháp chữa trị và phòng chống bệnh tốt nhất.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

– Do bệnh thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng gây ra. Đây là nguyên nhân chính gây ra đau dây thần kinh tọa khi phần đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí đốt sống và chèn ép lên các rễ thần kinh gây đau.

– Do các chấn thương gặp phải ở vùng cột sống thắt lưng như va đập, hoạt động mạnh, thể dục thể thao quá sức hoặc sai cách, gặp chấn thương, thay đổi tư thế đột ngột….

– Do bẩm sinh: gai đôi, quá phát mỏm ngang các đốt sống thắt lưng

– Do tuổi tác: bệnh gặp nhiều ở những người ở lứa tuổi từ 30-60, nam mắc nhiều hơn nữ.

– Do đặc thù nghề nghiệp: những thường làm việc chân tay thường xuyên mang vác nặng, người làm việc trong các môi trường ít vận động như dân văn phòng, công nhân, lái xe….

Các triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa

– Đau: đây là triệu chứng đặc trưng của bệnh đau thần kinh tọa. Các cơn đau xuất hiện từ cột sống thắt lưng  lan xuống mông, đùi, dọc chân và xuống tới bàn chân. Tùy thuộc vào vị trí tổn thương rễ dây thần kinh sẽ tạo ra các cơn đau khu trú ở những vị trí nhất định, cụ thể như sau:

Đau dọc từ thắt lưng xuống đùi theo rễ thần kinh lưng 5 (L5) và rễ thần kinh sống 1 (S1).

Đau dọc từ lưng eo xuống ngoài động mạch cẳng chân tới tận ngón chân út theo rễ thần kinh L5.

Đau đau dọc từ phía sau mông, thẳng xuống sau đùi, sau bắp cẳng chân tới phía ngoài bàn chân dọc theo rễ thần kinh S1.

Nếu bị bệnh thần kinh tọa trên (thần kinh hông) thì đau thường tới phía trên đầu gối; nếu bị thần kinh tọa dưới thì đau đến mắt cá ngoài bàn chân.

– Biểu hiện khó khăn khi vận động: khi người bệnh vận động hoặc có các động tác như nghiêng người, di chuyển, cúi người sẽ thấy đau cột sống. Các cơn đau tăng mạnh hơn khi có vận động mạnh như giẫm mạnh xuống đất, ho mạnh,… Tình trạng bệnh thường xuyên tái phát ảnh hưởng tới vận động và sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên nếu là bệnh nhẹ thì người bệnh vẫn có thể vận động và đi lại bình thường.

– Khi bệnh nặng chân có thể bị tê, mất cảm giác, thậm chí có thể bị đại tiện hoặc tiểu tiện không tự chủ.

Đau thần kinh tọa là một bệnh thường gặp và gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người bệnh do tác động trực tiếp tới khả năng vận động. Do đó bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh gây ảnh hưởng. Từ các nguyên nhân và triệu chứng nêu trên của bệnh đau thần kinh tọa, các bạn cần chú ý để có biện pháp xử lý và phòng bệnh hiệu quả nhé.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:24 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *