Mẹ bầu nên cảnh giác chứng đau thần kinh toạ khi mang thai

Khi mang thai, bào thai càng lớn có thể gây chèn ép dây thần kinh tọa của người mẹ. Đây chính là nguyên nhân gây bệnh đau thần kinh tọa khi mang thai. Đau thần kinh tọa khi mang thai sẽ làm ảnh hưởng tới đốt sống gây ra những cơn đau lan tỏa từ thắt lưng xuống chân. Đau thần kinh tọa ở phụ nữ mang thai rất nguy hiểm chính vì vậy mà mẹ bầu cần phải hết sức cảnh giác.

Mẹ bầu nên cảnh giác chứng đau thần kinh toạ khi mang thai

Đau dây thần kinh tọa khi mang thai có nguy hiểm không?

Thông thường đau thần kinh tọa thường có các triệu chứng như:

 • Cơn đau nhói phía sau chân và mông
 • Cảm giác như kim đâu ở cẳng chân và bàn chân
 • Tê liệt cẳng chân và bàn chân
 • Đau ở vùng xương chậu

Dây thần kinh hông là dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể. Chạy từ khung chậu dọc xuống chân. Đây được xem là dây thần kinh chủ yếu chịu trách nhiệm cho việc cung cấp cảm giác và sự vận động ở đôi chân. Chính vì vậy, khi đau dây thần kinh tọa nếu không được điều trị sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe mẹ bầu cũng như thai nhi. Đau thần kinh tọa thường có cảm giác đau, không thoải mái hoặc tình trạng tê liệt ở khung xương chậu, cẳng chân hoặc bàn chân.

Tại sao bạn bị đau dây thần kinh tọa khi mang thai?

Đau thần kinh tọa khi mang thai thường xuất hiện khá sớm trong thai kỳ, cơn đau ngày càng tăng khi thai kỳ càng lớn, đau bắt đầu từ giữa cột sống và đau mạnh hơn khi cử động của cột sống hoặc khi làm việc nặng quá sức. Thông thường, nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa khi mang thai có rất nhiều, tuy nhiên chủ yếu là do biến đổi trong cân nặng, sự hình thành và lớn lên của thai nhi trong tử cung  làm lệch trọng tâm, ngoài ra nguyên nhân cũng có thể do những thay đổi hocmon khi chị em mang thai.

Cách giảm đau thần kinh tọa khi mang thai

 • Tập thể dục thường xuyên, đều đặn với những bài tập hết sức nhẹ nhàng để tốt cho cả thai nhi và mẹ như đi bộ, tập yoga những bài tập này giúp cho khung xương chậu của bạn khỏe mạnh.
 • Khi ngủ có thể đặt thêm một chiếc gối dưới cuối lưng khi bạn nằm xuống cũng là một ý tưởng tốt.
 • Tránh mang vác những vật nặng và chú trọng đến các tư thế khi nằm, đứng, và ngồi.
 • Để làm giảm nhẹ các cơn đau bạn có thể nhờ đến các miếng đệm nóng hoặc túi chườm đá cũng có thể rất có tác dụng trong việc giảm đau.
 • Nên thay đổi tư thế liên tục không nên đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu
 • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết, ưu tiên thực phẩm chứa nhiều thành phần canxi giúp xương chắc khỏe như tôm, cua
 • Điều quan trọng nhất bạn phải đi khám thai định kỳ để đảm bảo phát hiện và kịp thời hỗ trợ điều trị bệnh nếu có phát sinh trong thai kỳ, đảm bảo tốt cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của người mẹ.

Có thể bạn chưa biết : 

Các triệu chứng bệnh đau dây thần kinh tọa & cách điều trị hiệu quả nhất

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 12:02 - 03/05/2018

Bình luận

 1. Lê Thị Bích Phương Trả lời

  Mình đang bị tình trạng đau thần kinh tọa khi mang Thai, đi lại nhức nhối rất khó chịu, ko ăn ko ngủ được luôn. Cứu mình với hu…hu..

  1. Thu Hằng

   Lê Thị Bích Phương e cũng đang bị trường hợp như chị…có thông tin j cho e xin với ạ..e đi đâu bs cũng từ chối

  2. Kiên Phóng

   mọi người điều trị bằng bài thuốc này nhé mẹ mình điều trị khỏi bệnh đay dây thần kinh toạ và thoái hoá khớp gối bằng bài thuốc này h khỏi rồi đó https://www.benhcoxuongkhop.net/cac-trieu-chung-cua-benh-dau-day-than-kinh-toa.html

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *