Tay chân ra nhiều mồ hôi có phải bị phong thấp?

Chào các bác sĩ, em năm nay 25 tuổi, thời gian gần đây lòng bàn tay bàn chân của em lúc nào cũng đổ mồ hôi nhiều, tay chân lúc nào cũng lạnh ngắt. Nhiều người họ hàng thấy em bị vậy thì liền nói em bị phong thấp, họ nói đó là một trong những dấu hiệu của bệnh hơn nữa ba em cũng bị phong thấp nên em có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Em đang khá hoang mang không biết có phải như vậy không, các bác sĩ cho em hỏi tay chân em ra nhiều mồ hôi như vậy có phải vì em bị phong thấp không?

Huy Toàn – Bến Tre

tay-chan-ra-nhieu-mo-hoi-co-phai-phong-thap-1

Bác sĩ tư vấn

Chào em!

Đổ mồ hôi là chức năng của da để giúp cơ thể điều chỉnh nhiệt cũng như đào thải chất độc ra ngoài. Khi các chức năng này bị rối loạn mồ hôi tiết ra nhiều sẽ dẫn đến chứng tăng tiết mồ hôi.

Tay chân ra nhiều mồ hôi có phải bị phong thấp?

Tôi xin trả lời cho bạn được yên tâm rằng chứng tay chân ra nhiều mồ hôi không phải là dấu hiệu hay triệu chứng của bệnh phong thấp như họ hàng bạn nói mà chỉ là hậu quả của tình trạng tăng tiết mồ hôi, khi mồ hôi đổ quá nhiều sẽ bốc hơi nước  khiến cơ thể bị thiếu nước nên bạn có cảm giác tay chân bị lạnh.

Để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh tôi khuyên bạn nên đến bệnh viện khoa nội tiết để thăm khám, khi đã biết chính xác được nguyên nhân các bác sĩ sẽ có cách điều trị thích hợp.

Một số phương pháp trị tăng tiết mồ hôi bạn có thể tham khảo

+ Bôi aluminum chloride 20%, nên bôi thuốc vào buổi tối sẽ phát huy tác dụng tốt hơn.

+ Điện chuyển ion

+ Uống thuốc kháng cholinergic như glycopyrrolate hay  pro-banthine sẽ giúp giảm mồ hôi trong 4-6 giờ sau khi sử dụng.

+ Tiêm botox vào tay, chân (phương pháp này có một số tác dụng phụ cần phải thận trọng mỗi khi sử dụng).

+ Phương pháp phẫu thuật: Cắt bỏ hạch giao cảm để ngăn tăng tiết mồ hôi tay chân

Nếu chưa có điều kiện đi thăm khám và điều trị theo cách hiện đại thì có thể thực hiện các cách điều trị đơn giản tại nhà: Nấu nước lá lốt cho thêm vào ít muối tinh rồi cho tay chân vào ngâm, với cách này phải thực hiện liên tục ngày/1 lần. Nên ăn các món ăn chế biến tù lá lốt như chả lá lốt, thịt rang lá lốt, canh lá lốt…

Chúc em nhanh chóng hết bệnh!

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:29 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *