Phụ nữ dễ mắc bệnh thoái hóa khớp

Thứ Tư, 04-09-2013

Bệnh thoái hóa khớp đang có xu hướng trẻ hóa. Đặc biệt những phụ nữ trên 30 tuổi hiện mắc căn bệnh này khá nhiều. Bước qua độ tuổi này, xương khớp của người phụ nữ bắt đầu bị lão hóa dần nếu như không được bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của xương. Ngoài ra quá trình sinh nở khiến phụ nữ bị phát phì , tình trạng dư thừa cân nặng cũng là một trong những nguyên nhân khiến bệnh thoái hóa khớp ở phụ nữ ngày càng gia tăng. 

Tại sao phụ nữ dễ bị thoái hóa khớp

Theo thống kê thì  khoảng 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên 65 tuổi và 85% người trên 80 tuổi có nguy cơ bị mắc bệnh thoái hóa khớp. Trong đó, khoảng 2/3 số bệnh nhân là phụ nữ.

Từ tuổi ngoài 30 lượng xương của phụ nữ đã dần dần thoái hóa, khi đến thời kỳ mãn kinh thì bệnh thoái hóa khớp tiến triển rất nhanh và nếu không được chăm sóc kịp thời thì sẽ dẫn tới nhiều bệnh về xương, trong đó có thoái hoá khớp.

Một lý do cũng dễ hiểu khiến phụ nữ dễ mắc căn bệnh này là do phụ nữ thường làm công việc nội trợ nhiều hơn nam giới. Đặc biệt là nữ giới hay bị thoái hoá khớp gối và thường hay gặp sau lứa tuổi mãn kinh. Ngoài ra bệnh có thể gặp ở các khớp ngón tay, nhất là ngón tay cái.

Phụ nữ dễ mắc bệnh thoái hóa khớp

Ngoài ra những phụ nữ giới bị béo phì thường xảy ra thoái hoá khớp  do trọng lượng cơ thể làm gia tăng sức nặng lên các khớp khiến nó sinh bệnh

Để phòng tránh thoái hoá khớp thì ngay từ lúc tuổi ngoài 40 nên có chế độ sinh hoạt và luyện tập nhẹ nhàng, đều đặn hàng ngày như: chơi thể thao, đi bộ, hạn chế mang vác nặng, làm các động tác quá sức. Đối với người cao tuổi cũng cần tập luyện nhẹ nhàng tuỳ theo sức mình và hoàn cảnh riêng. Khi có dấu hiệu nghi ngờ về khớp cần đi khám bác sỹ ngay để được tư vấn đầy đủ. Nên đi khám bệnh định kỳ để biết tình trạng sức khoẻ và biết cách phòng tránh bệnh.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

Bình luận