Cách phòng đau thần kinh tọa ở người cao tuổi

Đau thần kinh tọa là bệnh thường gặp ở người già, người cao tuổi. Bệnh chủ yếu gây đau rễ thần kinh thắt lưng 5 và liên quan mật thiết đến tủy sống. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh, nguyên nhân chủ yếu là do bị phải các bệnh như thoát vị đĩa đệm (chiếm 60-90%).

Bệnh này khi phát hiện ở người cao tuổi đã bước sang giai đoạn mãn tính và rất hay tái phát chính vì vậy khi còn trẻ chúng ta phải lưu ý đề phòng bệnh. Ngay từ bây giờ hãy thay đổi những thói quen xấu trong sinh hoạt cũng như ăn uống để có một sức khỏe tốt chống lại căn bệnh tuổi già này.

Cách phòng bệnh đau thần kinh tọa ở người cao tuổi

Duy trì trọng lượng cơ thể

cach-phong-dau-than-kinh-toa-o-nguoi-cao-tuoi-2

Ngay cả khi còn trẻ chúng ta đã phải chú ý đến cân nặng của mình điều đó nói lên cân nặng cũng là nguyên nhân của vô số bệnh điển hình như béo phì, tim mạch, xương khớp. Vì vậy khi đã có tuổi chúng ta càng cần phải chú ý đến vấn đề cân nặng.

Khi chúng ta về già, khung xương phần nào đã yếu đi. nếu không duy trì cân nặng mà để cân nặng vượt quá mức cho phép sẽ khiến cho xương khớp chịu một lực quá lớn từ đó tốc độ thoái hóa khớp xương sẽ tăng nhanh lên.

Chế độ ăn uống lành mạnh

cach-phong-dau-than-kinh-toa-o-nguoi-cao-tuoi-3

Người bệnh nên ăn đa dạng các loại thức ăn, đặc biệt nên ăn nhiều các loại rau có màu xanh đậm, các loại rau có nhiều chất xơ, các loại hoa quả. Hạn chế chất béo bão hòa trong mỗi bữa ăn, đặc biệt là các món nướng, món chiên xào nhiều dầu mỡ…

Không để đầu óc căng thẳng, stress

Những người già nên giữ cho mình tinh thần lạc quan vui vẻ, học cách thư giãn tinh thần. Người già nên tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, tham gia các câu lạc bộ dành cho tuổi già để sống vui vẻ, sống khỏe có như vậy mới làm cho tinh thần được thư thái từ đó giúp phòng bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả.

Tập luyện thể thao

cach-phong-dau-than-kinh-toa-o-nguoi-cao-tuoi-4

Nên thường xuyên đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày là cách luyện tập tốt nhất giúp phòng bệnh đau thần kinh tọa. Tập luyện thể thao thường xuyên cũng giúp rèn luyện sức khỏe từ đó phòng ngừa được nhiều căn bệnh khác.

Tránh các tư thế có hại cho xương khớp

Không nên ngồi mà đặt toàn bộ trọng lượng cơ thể lên mông, cũng không nên ngồi vắt chân này lên chân kia vì sẽ gây ảnh hưởng đến khung xương lưng và chân từ đó dẫn đến đau thần kinh tọa nhanh chóng. Không nên mang vác vật nặng quá sức, nếu cần gì thì hãy nhờ con cháu làm giúp.

Tuổi tác chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật, vì vậy khi có tuổi chúng ta cần phải hết sức lưu ý bảo vệ sức khỏe của mình. Nếu thực hiện tốt những biện pháp phòng tránh ở trên cũng góp phần không nhỏ trong việc phòng chống đau thần kinh tọa khi tuổi già.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:29 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *