Bệnh viêm khớp thái dương hàm chữa được không ?

Xin hỏi:

Bệnh viêm khớp thái dương hàm là gì? Tôi thường xuyên bị đau nhức vùng mặt, quanh hàm, thái dương nhất là mỗi khi nhai đồ cứng, đi khám thì bác sĩ nói là do bệnh viêm khớp thái dương hàm. Trước giờ tôi chưa từng nghe tới bệnh này nên không biết cụ thể ra sao. Vậy xin hỏi bệnh viêm khớp thái dương hàm là bệnh gì, bệnh có chữa được không? Xin cảm ơn! (Nguyễn Thanh Hà – Đà Nẵng).

Bệnh viêm khớp thái dương hàm chữa được không ?

Trả lời:

Chào bạn, viêm khớp thái dương hàm là một chứng rối loạn khớp tháy dương hàm –  khớp ở hai bên đầu ở phía trước của tai, nơi điểm xương hàm tiếp ứng sọ. Khớp này cho phép để chuyện, nhai và ngáp. Khi mắc phải chứng bệnh này, người bệnh sẽ thường xuyên gặp phải các triệu chứng gồm: đau hàm, đau nhức xung quanh tai, đau nhức mặt, nhức đầu, đau xung quanh tai, khó cắn, khó nhai và cảm thấy rất khó chịu ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt.

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng viêm khớp thái dương hàm, chủ yếu là do nhiễm khuẩn, do chấn thương xương hàm. Ngoài ra còn có thể do thói quen nghiến răng khi ngủ, nhai kẹo cao su nhiều làm siết chặt hàm và có thể gây trật khớp,… Bệnh cũng có thể xảy ra do nhổ răng, nhất là nhổ răng số 7, 8, do răng mọc lệch, mọc chen nhau.

Bệnh viêm khớp thái dương hàm vẫn có thể chữa trị được. Tùy theo mức độ tổn thương có thể áp dụng các phương pháp chữa trị gồm tự chăm sóc hoặc điều trị nội khoa. Nếu bệnh nặng có thể cân cam thiệp nha khoa hoặc phẫu thuật. Cụ thể như sau:

– Điều trị nội khoa: sử dụng các loại thuốc giảm đau (paracetamol, mobic, dicloffenac) và kháng viêm (cortocoid), thuốc giãn cơ (myonal). Kết hợp dùng phương pháp vật lý trị liệu gồm xoa bóp, chườm nóng làm giảm đau và thực hiện chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý có thể cho hiệu quả điều trị sau 3 – 5 ngày là bệnh khỏi hẳn

– Phẫu thuật, can thiệp nha khoa: phương pháp mài điều chỉnh khớp cắn, nhổ răng, phẫu thuật, phục hình,… áp dụng cho các trường hợp bệnh nặng hoặc không đáp ứng điều trị nội khoa.

Viêm khớp thái dương hàm là bệnh cần được chữa trị kịp thời để tránh gây ảnh hưởng và gây biến chứng. Vì thế người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị bệnh nhanh chóng. Cùng với đó nên chú ý tới một số vấn đề như tránh nhai kẹo cao su, các loại thực phẩm cứng và dai, khi ăn nên cắn miếng nhỏ, không mở rông miệng khi ngáp,… để tránh gây tổn thương thêm cho xương hàm.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 11:29 - 25/03/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *