Bệnh đau dây thần kinh tọa là gì ?

Bệnh đau dây thần kinh tọa là một trong những căn bệnh về xương khớp phổ biến, thường gặp nhất ở những người lao động chân tay, dân văn phòng. Bệnh hay gặp ở nam hơn nữ giới, thường gặp ở độ tuổi từ 30 – 60. Bệnh gây ra những triệu chứng đau đớn, khiến người bệnh mệt mỏi, mất ngủ về đêm. Vậy cụ thể đau dây thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh như thế nào? Mời bạn theo dõi phần dưới đây

Bệnh đau dây thần kinh tọa là gì ?

benh-dau-day-than-kinh-toa-la-gi-1

 Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau lưng do dây thần kinh bên hông ( hay còn gọi là thần kinh tọa) bị chèn ép hoặc tổn thương. Thần kinh tọa là một dây thần kinh lón, chạy từ dọc sau lưng tới mặt sau của hai chân. Vì vậy nếu dây thần kinh hông bị chèn ép hoặc tổn thương, người bệnh không chỉ bị đau lưng mà các cơn đau còn lan xuống vùng lưng dưới, lan xuống hông, mông và cả hai chân khiến người bệnh rất khó chịu.

Nguyên nhân gây đau dây thần  kinh tọa

Xem thêm:

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dây thần kinh tọa, gồm:

  • Nguyên nhân tuổi tác: Hầu hết những đối tượng bị đau dây thần kinh tọa đều trong độ tuổi từ 30 – 50.
  • Phụ nữ mang thai: Đau do tử cung phát triển to ra, chèn ép lên các dây thần kinh hai bên hông.
  • Nguyên nhân bệnh lý: Một số bệnh lý như: Thoát vị đĩa đệm, iêm khớp thoái hóa cột sống, hẹp cột sống, u cột sống, chấn thương hoặc nhiễm trùng đều có thể gây đay dây thần kinh tọa

Triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa:

Như đã nói, triệu chứng phổ biến nhất của đau dây thần kinh tọa là đau lưng kéo dài.

  • Đau buốt, đau lan dọc xuống hông, mông, đùi và xuống tới chân
  • Cơn đau thường chỉ ảnh hưởng đến 1 bên chân, đau hơn khi ngồi, ho hoặc hắt hơi.
  • Người bệnh có thể cảm giác tê liệt, yếu và ngứa râm ran ở hai chân
  • Các triệu chứng này thường xuất hiện đột ngột và kéo dài trong nhiều ngày hoặc vài tuần rồi tự hết.

Cách điều trị đau dây thần kinh tọa

Có nhiều cách để điều trị căn bệnh này. Thông thường, người bệnh tự xử lý bằng cách chườm nóng hoặc chườm lạnh trong 20 phút mỗi 2 giờ. Cách này giúp những cơn đau thuyên giảm nhanh chóng. Bên cạnh đó còn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau khẩn cấp để ngăn chặn những cơn đau buốt khó chịu. Trong trường hợp nặng, bác sĩ có thể tiêm steroid trực tiếp vào vùng cột sống để giúp giảm viêm, ngoài ra còn có thể tiêm trực tiếp vào khu vực xung qunah dây thần kinh tọa. Trường hợp đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm dẫn đến những cơn đau nặng, có thể bác sĩ sẽ phải chỉ định phẫu thuật để loại bỏ phần đĩa đệm giảm áp lực lên dây thần kinh tọa. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, người bệnh cần tránh lái xe, tránh cúi người về phái trước và cần phải luyện tập vật lý trị liệu để tăng cường cơ bắp vùng lưng dưới và chân.

Bệnh đau dây thần kinh tọa là căn bệnh gây ra nhiều phiền toái, mặc dù có thể chữa bằng phương pháp phẫu thuật nhưng sẽ gây ra rất nhiều rất tiện và phiền toái. Do đó, mỗi người cần có ý thức bảo vệ hệ cơ xương khớp của bản thân ngay từ khi còn trẻ.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 13:51 - 03/05/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *