Mổ thoát vị đĩa đệm lần 2 có sao không, khi nào phải mổ?

Thứ Tư, 04-07-2018

Thư thắc mắc: Chào bác sĩ! Mổ thoát vị đĩa đệm lần 2 có sao không ạ? Chuyện là thế này, bà ngoại tôi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và đã trải qua một lần phẫu thuật để cắt bỏ đĩa đệm. Nhưng sau khi phẫu thuật được 1 năm, các cơn đau nhức chạy dọc sống lưng và lan xuống đùi lại tiếp tục tái diễn và ngày càng nặng hơn trước khi phẫu thuật. Cho nên, bà tôi đã tiến hành tái khám và được bác sĩ chỉ định phẫu thuật lần 2. Tuy nhiên, tôi không biết mổ thoát vị đĩa đệm lần 2 có sao không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của ngoại hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

(Ánh Tuyết 32 tuổi, U Minh, Cà Mau)

Tư vấn: Mổ thoát vị đĩa đệm lần 2 có sao không?

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Dương Đình Toàn (đang công tác tại khoa chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Việt Đức) cho hay, đĩa đệm là phần nằm ở giữa mỗi cặp đốt sống như một lớp đệm bao bọc thực hiện chức năng giảm xóc cho cơ thể. Đĩa đệm bị thoát vị ra ngoài chủ yếu do quá trình thoái hóa khiến đĩa đệm bị bào mòn. Một khi bị thoát vị đĩa đệm gây chèn ép dây thần kinh tủy sống và tạo áp lực lớn tác động lên bề mặt xương khớp và gây đau nhức dữ dội.

Chính vì vậy, một số trường hợp bị thoát vị ở mức độ nặng cần tiến hành phẫu thuật để cắt một phần đĩa đệm bị hư và giúp hồi phục lại dây thần kinh bị tổn thương. Tuy nhiên, sau quá trình phẫu thuật, bệnh nhân không có kế hoạch chăm sóc phù hợp và kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu sau mổ thoát vị dẫn đến nguy cơ bệnh tái phát trở lại.

Mổ thoát vị đĩa đệm lần 2

Nhiều bệnh nhân sau khi trải qua cuộc phẫu thuật đầu tiên nhưng bệnh thoát vị đĩa đệm vẫn tái phát trở lại. Vì vậy, khi nhận thấy những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh phẫu thuật lại lần 2

Bác sĩ Dương Đình Toàn cho biết thêm, đối với các trường hợp phải mổ thoát vị đĩa đệm lần đầu tiên nhưng tình trạng đau lưng vẫn tiếp diễn thì cần tiến hành mổ thoát vị đĩa đệm lần 2. Thông thường, mổ thoát vị đĩa đệm lần 2 thường giống như mổ lần đầu tiên. Tuy nhiên, trong lần này, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp thay đĩa đệm nhân tạo cột sống thắt lưng cho người bệnh.

Đây là phương pháp được rất nhiều bệnh nhân áp dụng, bởi đĩa đệm nhân tạo thường được thiết kế gần giống như đĩa đệm của người bình thường. Do đó, sẽ giúp bảo tồn nguyên vẹn chức năng vận động và không làm thay đổi cấu trúc cột sống. Vì vậy, người bệnh có thể vận động bình thường mà không bị hạn chế khi vận động do cột sống thắt lưng bị co cứng. Ngoài ra, đĩa đệm nhân tạo còn có chức năng sinh lý giống như đĩa đệm thật cho nên giảm thiểu nguy cơ gây tổn thương lên đĩa đệm, hệ thần kinh và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân.

⇒ Kết luận: Từ những giải thích của bác sĩ Dương Đình Toàn, chúng ta có thể đưa ra kết luận mổ thoát vị đĩa đệm lần 2 là điều cần thiết phải thực hiện. Tuy nhiên, các bạn cũng nên hết sức chú ý, bởi bất kỳ ca phẫu thuật nào cũng luôn tồn tại những rủi ro và biến chứng. Do đó, để việc mổ thoát vị đĩa đệm lần 2 diễn ra thành công và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật, các bạn nên lựa chọn cơ sở khám và chữa trị uy tín. Bởi một cơ sở uy tín sẽ đảm bảo đầy đủ các tiêu chí về tay nghề và trình độ chuyên môn của bác sĩ, chất lượng cơ sở hạ tầng và dịch vụ, thiết bị hiện đại,…

Khi nào cần tiến hành mổ thoát vị đĩa đệm lần 2?

Khi nào mổ thoát vị đĩa đệm lần 2?

Tiến hành mổ thoát vị đĩa đệm lần 2 khi bệnh tái phát trở lại và gây ra cơn đau nhức dữ dội

Thông thường, các bệnh nhân đều cảm thấy ổn hơn sau lần phẫu thuật đầu tiên. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đang phải chịu những cơn đau nhức dữ dội diễn ra sau phẫu thuật vài tháng, các bạn cần tiến hành tái khám trở lại để bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra hướng điều trị thích hợp. Một số trường hợp người bệnh cần tiến hành mổ thoát vị đĩa đệm lần 2 đó là:

  • Tình trạng thoát vị đĩa đệm bị nhiễm trùng sau phẫu thuật lần đầu.
  • Tái phát thoát vị đĩa đệm sau khi phẫu thuật gây hạn chế vận động, đau nhức dữ dội hoặc gây chèn ép dây thần kinh tủy sống ở mức độ nặng.
  • Mổ thoát vị đĩa đệm lần 2 khi mà lần phẫu thuật đầu tiên không loại bỏ được căn nguyên gây bệnh.

Làm sao để tránh tái phát sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

Các chuyên gia xương khớp lý giải, sau một lần phẫu thuật hệ cơ xương khớp, đặc biệt là cột sống thắt lưng sẽ bị yếu đi. Do đó, nếu sau phẫu thuật bệnh nhân không có thời gian nghỉ ngơi hợp lý hoặc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ mà vẫn tiếp tục làm việc thì nguy cơ bệnh tái phát là rất cao. Do đó, để ngăn ngừa bệnh không tái phát trở lại, người bệnh nên thực hiện theo các yêu cầu sau:

  • Các bạn nên đeo đai lưng sau khi phẫu thuật ít nhất là 1 tuần để giúp cố định và nâng đỡ khung xương, giảm thiểu tình trạng đau nhức và gây hại cột sống.
  • Đối với những người thường xuyên làm công việc chân tay như bưng vác nặng tuyệt đối không nên làm việc sau khi mổ mà cần ít nhất 3 tháng để nghỉ ngơi và tĩnh dưỡng. Bởi lúc này hệ thống đĩa đệm chưa hồi phục, nếu bạn làm việc sẽ khiến đĩa đệm bị tổn thương và làm chậm quá trình bình phục sau mổ.
  • Ngoài việc dùng kháng sinh và một số loại kháng sinh sau mổ theo chỉ định của bác sĩ, các bạn nên áp dụng một chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, giúp bảo vệ cột sống thắt lưng.
  • Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên bổ sung một số loại thực phẩm chức năng tốt cho hệ xương khớp. Tuy nhiên, trước khi sử dụng các bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Mổ thoát vị đĩa đệm lần 2 thường gây ra nhiều biến chứng và gây khó khăn cho việc điều trị bệnh. Do đó, các bạn tốt nhất nên giữ gìn sức khỏe và áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, thực hiện trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ để ngăn chặn bệnh tái phát.

Biên soạn: Nam Phong

→ Bạn hãy xem ngay:

Bình luận