Tỷ lệ thành công của mổ thoát vị đĩa đệm là bao nhiêu %?

Tỷ lệ thành công của mổ thoát vị đĩa đệm được đánh giá cao hay không còn phụ thuộc vào sự hồi phục của bệnh nhân. Vì vậy, muốn biết xác xuất thành công của một ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là bao nhiêu, những thông tin được đề cập trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Tỷ lệ thành công của mổ thoát vị đĩa đệm
Tỷ lệ thành công của mổ thoát vị đĩa đệm thường được các chuyên gia đánh giá khá cao.

Tỷ lệ thành công của mổ thoát vị đĩa đệm là bao nhiêu %?

Theo các chuyên gia, phẫu thuật là phương pháp được khá nhiều bệnh nhân lựa chọn để chấm dứt tình trạng đau nhức do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra. Và theo thống kê của các bệnh viện có khoa xương khớp, tỷ lệ thành công của mổ thoát vị đĩa đệm thường khá cao. Thông thường, sau mỗi ca phẫu thuật, tỷ lệ bệnh nhân được phẫu thuật thành công chiếm trên 90 – 95% và tỷ lệ bệnh thoát vị đĩa đệm tái phát trở lại ngay tại vị trí cũ thường rất thấp, chiếm 5 – 10%. Bên cạnh đó, có khoảng 80% trường hợp bệnh nhân sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đã giảm thiểu các tình trạng đau nhức, khó chịu và trở lại với cuộc sống lao động, sinh hoạt thường ngày khi áp dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Những rủi ro trong quá trình phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

Thông thường, trước khi tiến hành bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, bác sĩ cũng sẽ tiến hành làm các xét nghiệm, thủ thuật chẩn đoán bệnh. Từ đó, bác sĩ sẽ đánh giá các rủi ro và tai biến có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật và đưa ra các biện pháp ngăn ngừa. Phẫu thuật thành công sẽ giúp bệnh nhân lấy lại được khả năng vận động, thoát khỏi tình trạng đau đớn. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, phẫu thuật cũng có thể xuất hiện những rủi ro sau đây.

Tỷ lệ thành công của mổ thoát vị đĩa đệm
Bên cạnh những lợi ích mà phẫu thuật mang lại cho người bệnh, phương pháp này cũng gây ra không ít rủi ro.
  • Phẫu thuật có thể gây chảy máu và không giúp giải quyết cơn đau do không loại bỏ được căn nguyên gây bệnh.
  • Bên cạnh đó, tình trạng nhiễm trùng có thể xảy ra ngay tại vết mổ hoặc nhiễm trùng tủy sống, đĩa đệm,…
  • Tổn thương rễ dây thần kinh là một điều không thể tránh khỏi nếu khối đĩa đệm quá lớn.
  • Một trong những biến chứng của phẫu thuật đó là rối loạn bàng quang, rối loạn ruột dẫn đến mất kiểm soát trong đại tiện hay tiểu tiện.
  • Ngoài ra, rủi ro nguy hiểm nhất trong phẫu thuật có thể xảy ra đó là nguy cơ bại liệt hoặc tử vong.

Lời khuyên cho người bệnh sau mổ thoát vị đĩa đệm

Sau khi mổ thoát vị, người bệnh muốn rút ngắn thời gian phục hồi và giảm thiểu các biến chứng xảy ra nên chú ý những điều sau đây:

  • Các bạn nên nghỉ ngơi và tránh hoạt động mạnh trong khoảng thời gian từ 6 tháng – 1 năm kể từ sau khi mổ.
  • Nên chăm sóc sức khỏe từ 3 – 6 tháng sau phẫu thuật để bệnh mau chóng hồi phục.
  • Ngoài ra, cách duy nhất để bệnh mau hồi phục đó là bệnh nhân không nên tiếp tục thực hiện các công việc có tính chất nặng nhọc sau khi phẫu thuật xong để hạn chế tình trạng bệnh tái phát trở lại.
  • Bên cạnh đó, các bạn nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhằm cung cấp đầy đủ chất cho cơ thể nhằm giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ hệ xương.
  • Đồng thời, kết hợp tập luyện các động tác trị liệu – phục hồi chức năng theo sự hướng dẫn của bác sĩ để rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Rủi ro có thể xảy ra trước và sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của mổ thoát vị đĩa đệm theo các chuyên gia thường rất cao. Do đó, bệnh nhân nên phối hợp với bác sĩ để ca phẫu thuật đạt được kết quả như mong muốn.

BTV: Nhật Hạ

→ Bạn nên xem thêm:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 22:10 - 04/07/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *