Thuốc điều trị hội chứng cổ vai cánh tay

Hội chứng cổ vai cánh tay là tình trạng một nhóm các triệu chứng lâm sàng liên quan đến bệnh lý cột sống cổ gây rối loạn chức năng dây thần kinh cảm giác cột sống cổ. Bệnh gây nên những cơn đau nhức vô cùng khó chịu ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt và vận động hàng ngày. Việc dùng thuốc điều trị hội chứng cổ vai gáy cánh tay là một trong những biện pháp chính hiện nay được các bác sĩ sử dụng nhiều, trong bài viết sau sẽ nói rõ hơn về vấn đề này mà bạn không nên bỏ qua. 

hoi-chung

Thuốc điều trị hội chứng cổ vai cánh tay

Nguyên tắc điều trị hội chứng cổ vai cánh tay hiện nay

Theo các y bác sĩ có chuyên môn thì hội chứng cổ vai cánh tay thường được chỉ định điều trị theo 3 nguyên tắc chính như:

– Điều trị không dùng thuốc, theo nguyên nhân kết hợp việc khắc phục các triệu chứng biểu hiện của bệnh ra ngoài.

– Điều trị dùng thuốc theo dướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không dùng kết hợp các thực phẩm chức năng sẽ ảnh hưởng tới kết quả trị liệu.

– Điều trị ngoại khoa: Một số ít bệnh tiến triển phức tạp sẽ được chỉ định áp dụng các loại thuốc đặc trị điều trị bệnh hiệu quả.

Cách phối hợp điều trị hội chứng cổ vai cánh tay cụ thể

1. Điều trị không dùng thuốc trị bệnh 

– Thay đổi thói quen sinh hoạt, công việc ổn định.

– Dùng nẹp mềm cố định cột sống cổ trong giai đoạn cấp có đau nhiều sau chấn thương.

– Thực hiện bài tập thích hợp giúp phục hồi chức năng cột sống cổ, vai, cánh tay.

– Vật lý trị liệu: châm cứu, liệu pháp nhiệt, xoa bóp bấm huyệt, kéo giãn cột sống.

2. Dùng thuốc điều trị hội chứng cổ vai cánh tay 

Việc dùng thuốc hiệu quả thường bác sĩ sẽ dựa vào từng mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như cơ địa của người mắc phải để bác sĩ phối hợp những đơn thuốc phù hợp điều trị khỏi bệnh nhanh nhất. Một số loại thuốc thường dùng như:

* Thuốc giảm đau

Thường thuốc được chia làm 2 loại nên việc dùng thuốc còn phụ thuộc vào triệu chứng nguyên nhân của bệnh.

– Loại 1: Thuốc giảm đau thông thường: Gồm các thuốc Acetaminophen, paracetamol, Efferalgan-codein…

thuoc-dieu-tri-ung-thu-giai-doan-cuoi-1

– Loại 2: Thuốc kháng viêm không steroid: Gồm Diclofenac, Piroxicam, Meloxicam …Nếu có nguy cơ tiêu hóa có thể dùng thêm nhóm ức chế bơm proton theo chỉ định của bác sĩ.

* Thuốc giãn cơ

Trong những cơn đau cấp thì bệnh nhân thường được chỉ định dùng thuốc giãn cơ, đặc biệt trong trường hợp cơ co cứng. Tác dụng sẽ làm giãn cơ giúp giảm cơn đau cực kì hiệu quả, các thuốc thường dùng như: Epirisone, tolperisone, mephenesine, diazepam….

* Thuốc giảm đau thần kinh

Trong trường hợp hội chứng đau vai gáy cổ, cánh tay gây nên những cơn đau dữ dội, bệnh nhân sẽ được chỉ định một số thuốc giảm đau thần kinh để giúp giảm đau nhức như: thuốc Gabapentin, pregabalin.

* Thuốc chống trầm cảm (liều thấp)

Trong trường hợp gặp phải cơn đau thần kinh mạn tính gây nên bệnh lý rối loạn giấc ngủ thì bệnh nhân sẽ được chỉ định một số thuốc chống trầm cảm liều thấp như:  Amitriptylin 25mg , kèm theo một số vitamin nhóm B (B1, B6, B12) liều 1.5 cao.

3.Phương pháp ngoại khoa trị hội chứng cổ vai cánh tay 

Trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị nội khoa như dùng thuốc hay dùng biện pháp vật lý trị liệu thì bệnh nhân sẽ được cân nhắc sử dụng phương pháp ngoại khoa trị bệnh. Một số phương pháp phẫu thuật: chỉnh sửa cột sống để giải phóng chèn ép thần kinh tại các lỗ tiếp hợ bị hẹp, lấy nhân nhày đĩa đệm thoát vị, làm dính và vững cột sống…

Vì hội chứng cổ vai cánh tay thường gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người bệnh nên việc điều trị cần phối hợp trị bệnh hợp lý ngay từ đầu. Tốt nhất thì bạn nên tới gặp các bác sĩ để được chỉ định điều trị bệnh một cách hợp lý nhất.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:24 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *