Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết bệnh gai cột sống

Dân gian có câu: ” Sinh – Lão- Bệnh – Tử” câu nói này muốn ám chỉ còn người luôn xoay vòng quanh một chu kì như vậy, tới một giai đoạn nào đó cơ thể con người sẽ bắt đầu bị thoái hóa tự nhiên. Điển hình trong đó là  bệnh gai cột sống, bệnh thường tiến triển lâu dài có khi lên đến chục năm vì vậy mà những dấu hiệu và triệu chứng nhận biết bệnh gai cột sống sớm sẽ giúp hỗ trợ quá trình điều tri hồi phục bệnh, hạn chế các tác hại nguy hiểm của bệnh có thể gặp phải.

 trieu-chung-gai-dot-song

Bệnh gai cột sống là gì?

Bệnh gai đốt sống hay còn được gọi là vôi cột sống, tình trạng này xảy ra do quá trình sửa chữa hồi phục những chấn thương ở xương, vì vậy nên hình thành sự phát triển không mong muốn của xương hình thành nên gai, thường gặp nhất là ở các khớp xương vùng thường xuyên vận động gây thoái hóa khớp như gai đốt sống cổ, gai cột sống lưng, gai khớp gối….Bệnh có thể ảnh hưởng khá nhiều tới vận động bởi gai gây chèn ép các dây thần kinh, gây đau nhức khó chịu, viêm khớp. Vì vậy nên việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp giảm nguy cơ hình thành các biến chứng nguy hiểm xảy ra ở xương khớp.

Dấu hiệu và triệu chứng gai cột sống dễ nhận biết

Bệnh gai cột sống có thể sớm được điều trị dứt điểm nhanh chóng và ít tốn kém nếu như phát hiện sớm các triệu chứng gai cột sống và điều trị kịp thời. Việc phát hiện các triệu chứng gai cột sống hết sức đơn giản và dễ dàng nếu bạn chú ý và đọc qua bài này.

Bệnh gai cột sống được biểu hiện rõ ràng nhất vẫn là gây nên những cơn đau nhức khó chịu, các dấu hiệu cho biết bạn đang mắc phải bệnh gai cột sống mà bạn nên tìm hiểu như sau:

– Đau: Là dấu hiệu gai cột sống điển hình và dễ nhận biết các cơn đau nhức khó chịu ở vùng thắt lưng. Các mô mềm và đây thần kinh tại đây bị chèn ép nên càng vận động thì cơn đau càng gia tăng. Cơn đau có thể lan tỏa theo các dây thần kinh bị chèn ép đó là đau lan cột sống cổ, hay đau dọc sống lưng, đau tay chân, đau cơ.

trieu-chung-gai-dot-song-2

Đau thắt lưng – Triệu chứng gai cột sống phổ biến

– Các cơn đau ban đầu sẽ tập chung ở vùng thắt lưng, lâu dần sẽ lan tỏa xuống vùng hông và lan đều xuống 2 chân.

– Các cơn đau tăng dần và kéo dài khi vận động, giảm dần khi được nghỉ ngơi và thư giãn.

– Cơ thể bị mất cân bằng, đi đứng không vững. Cảm giác run và tê mỏi chân.

– Trong trường hợp nặng có thể gặp phải một số dấu hiệu khác như: rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác vận động.

Tuy nhiên hầu như các bệnh về xương khớp như thoái hóa xương khớp hay viêm đều có khả năng gây nên những cơn đau tương tự vì vậy bạn cần phân biệt với các bệnh này. Muốn biết chính xác bệnh thì bạn nên thực hiện xét nghiệm đi chụp X – quang để quan sát có gai chồi ra từ xương không từ đó có thể điều trị bệnh hiệu quả.

Bạn nên quan tâm:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:25 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *