Các phương pháp phẫu thuật điều trị gai cột sống

Gai cột sống là một bệnh lý về xương khớp khá thường gặp ảnh hưởng nhiều tới vận động, việc điều trị hiện nay có rất nhiều phương pháp trong đó phương pháp phẫu thuật điều trị gai cột sống được áp dụng nhiều nhằm loại bỏ gai, phục hồi giảm đau do bệnh gây ra nhanh nhất. Ngay sau đây là các phương pháp phẫu thuật điều trị gai cột sống hiện nay mà bạn có thể chưa biết. 

 phau-thuat-gai-cot-song

Các phương pháp phẫu thuật điều trị gai cột sống

Triệu chứng bệnh gai cột sống 

Gai cột sống thường xuất hiện trong một thời gian dài, biểu hiện sớm của bệnh hầu như là xuất hiện các cơn đau âm ỉ tăng dần theo kích thước của gai. Một số biểu hiện sớm mà bạn nên cảnh giác là:

  • Xuất hiện cơn đau âm ỉ do gai xương cọ xát với các mô mềm ở xung quanh như dây chằng, hoặc chèn ép các dây thần kinh. Cơn đau xuất hiện nặng hơn trong trường hợp vận động mạnh hoặc đi lại.
  • Gai ở đốt sống cổ thì cơn đau có thể lan truyền xuống cánh tay và gây đau đầu.
  • Gai ở đốt sống thắt lưng thì cơn đau lan xuống lưng và chân, tùy vào mức độ chèn ép các rễ dây thần kinh mà những cơn đau có thể xuất hiện, đau khi cúi người xuống.
  • Tê tay chân và một số vùng khác lân cận.

Các phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh gai cột sống 

Phương pháp này được áp dụng khi bệnh nhân điều trị các phương pháp nội khoa không còn tác dụng nữa hoặc áp dụng cho một số trường hợp bệnh nặng đe dọa tới vận đông. Phương pháp phẫu thuật nhằm cắt bỏ gai cột sống giúp bệnh nhân vận động sinh hoạt bình thường. . Một số phương pháp thường được lựa chọn áp dụng phẫu thuật trị gai cột sống như:

1- Mổ nội soi cắt gai cột sống

Đây là phương pháp cho thành công cao và hiện nay đang được áp dụng nhiều, mổ nội soi ít xâm lấn hơn phương pháp mổ hở nên tai biến sau phẫu thuật thấp hơn. Việc áp dụng phương pháp mổ nội soi sẽ giúp giải phóng được các áp lực lên tủy sống đồng thời giúp tránh tình trạng chèn éo của các gai xương lên tủy sống, giúp bệnh nhân hồi phục bệnh nhanh hơn.

phau-thuat-gai-cot-song-1

2- Cắt bỏ lá đốt sống 

Phương pháp này được thực hiện theo cơ chế cắt một lớp mỏng của sốt sống bị gai làm rộng ống sống thắt lưng, điều này giúp tạo khoảng trống cho tủy sống và dây thần kinh giảm áp lực lên dây thần kinh giúp hạn chế cơn đau do gai cột sống gây ra.

3- Phẫu thuật cấy miếng đệm gan mỏm gai

Đây cũng là phẫu thuật thấy giúp điều trị gai cột sống được các bác sĩ áp dụng, phương pháp này ít xâm lấn và thường dùng phẫu thuật làm giảm hẹp ống sống. Khi miếng đệm gai mỏm gai được cấy vào giữa các mỏm gai là rộng không gian giữa các mỏm xương hạn chế các tổn thương do gai gây ra tác động tới xương khớp.

Đây là một số phương pháp phẫu thuật trị bệnh gai cột sống hiện nay, đối với bệnh nhân sau phẫu thuật muốn sinh hoạt vận động phục hồi nhanh thì nên chú ý bổ xung thêm các chế độ sinh hoạt đúng cách phù hợp, chú ý tới chế độ ăn uống bảo vệ sức khỏe.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 00:23 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *