Hiệu quả của bài thuốc xương khớp “bước ra từ kháng chiến” Cốt Vương thần hiệu thang

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang là giải pháp ĐẶC TRỊ XƯƠNG KHỚP của Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 (tiền thân là Trung tâm thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam) được nhiều người bệnh tìm kiếm và phản hồi tích cực trong thời gian vừa qua. Vậy thực hư hiệu quả của bài thuốc này như thế nào? Thông tin trong bài viết sau đây sẽ “vạch trần” mọi nghi vấn của độc giả.

Cốt Vương thần hiệu thang – Bài thuốc đi ra từ kháng chiến

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang là bài thuốc nam độc quyền được nghiên cứu nhiều năm và thuộc quyền sở hữu của Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102. Người chủ nhiệm đề tài nghiên cứu và trực tiếp ứng dụng bài thuốc trong điều trị xương khớp là Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Phương  – Giám đốc chuyên môn của bệnh viện. 

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang - Bài thuốc đi cùng kháng chiến
Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang – Bài thuốc đi cùng kháng chiến

Tình đến thời điểm hiện tại, bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang đã được ứng dụng trong điều trị bệnh gần 10 năm và được rất nhiều bệnh nhân biết đến, chia sẻ những phản hồi tích cực về hiệu quả điều trị bệnh. Để giúp độc giả có cái nhìn chi tiết nhất về bài thuốc này, chúng tôi đã liên hệ với bác sĩ Lê Phương – người đứng đầu dự án nghiên cứu bài thuốc để có thêm thông tin cụ thể.

PV: Chào bác sĩ Phương. Thưa bác sĩ, rất nhiều độc giả có đặt câu hỏi về về bài thuốc ĐẶC TRỊ xương khớp của bệnh viện là Cốt Vương thần hiệu thang, bác sĩ có thể giới thiệu cụ thể hơn về nguồn gốc bài thuốc được không ạ?

Bác sĩ Lê Phương:

Cốt vương thần hiệu thang là bài thuốc được nghiên cứu và ứng dụng ĐỘC QUYỀN tại bệnh viện chúng tôi. Chúng tôi vẫn thường gọi đây là bài thuốc “đi ra từ kháng chiến”. Bởi quả thật, để hoàn thiện nghiên cứu và ứng dụng bài thuốc này, tôi phải cảm ơn những năm tháng được phục vụ trong quân đội và làm việc cùng đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Quân y.

Năm 1974, khi tôi nhận nhiệm vụ ra chiến trường được phân về phục vụ trong Quân y. Thời điểm ấy, chúng tôi ở hậu phương, chăm sóc cho thương – bệnh binh khi họ không may bị thương trong quá trình tham chiến và sức khỏe của người dân khu vực quanh Quân y. Một trong những tình trạng bệnh lý nhiều người mắc phải nhất ở thời điểm đó là xương khớp. Có thể là những di chứng của kháng chiến hoặc “hậu quả” của những năm tháng lao động miệt mài bằng mồ hôi, sức người.

Bác sĩ Lê Phương - Người sáng chế ra bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang
Bác sĩ Lê Phương – Người sáng chế ra bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang

Tôi đã được chứng kiến và hỗ trợ các bác sĩ Quân y sử dụng bài thuốc nam chữa xương khớp cho rất nhiều chiến sĩ và người dân. Những năm tháng phục vụ trong quân y không chỉ giúp tôi bồi đắp tình yêu với nghề y mà còn cho tôi cơ hội tích lũy rất nhiều bài thuốc hay, thảo dược quý có thể điều trị nhiều bệnh lý và rất tốt cho sức khỏe.  

Sau này, khi đất nước hòa bình, trở về với cuộc sống bình thường, tôi quyết tâm theo đuổi ngành y học bác sĩ đa khoa tại Đại học y Hà Nội 5 năm sau đó đi sâu vào nghiên cứu y học cổ truyền trong 2 năm. 

Cùng với quá trình học tập và công tác trong lĩnh vực khám và điều trị bệnh bằng y học cổ truyền hơn 30 năm sau này tôi có nghiên cứu, phân tích hàng nghìn vị thuốc, hàng trăm bài thuốc để ứng dụng trong điều trị. Tôi có một số công trình nghiên cứu đã được ứng dụng trong điều trị, Cốt vương thần hiệu thang cũng là một bài thuốc trong số đó.

Tôi nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang đặc trị xương khớp cũng dựa trên những ghi chép về bài thuốc nam đã dùng trong Quân y thời ấy. Tôi và các cộng sự của mình cũng chắt lọc dựa trên rất nhiều các bài thuốc nam, bài thuốc trong tài liệu y lý cổ, bài thuốc của các dân tộc của Việt Nam. Sau nhiều nghiên cứu và kiểm chứng tại Viện dược liệu, Khoa sinh hóa – Học viện Quân Y, Trung tâm phòng chống độc,… đã hoàn thiện bài thuốc đặc trị xương khớp Cốt vương thần hiệu thang.

Bài thuốc đã được đơn vị chúng tôi ứng dụng trong hơn 10 năm khám, điều trị các bệnh lý xương khớp. Rất nhiều các bệnh nhân đã chữa khỏi xương khớp hoàn toàn nhờ sử dụng liệu trình điều trị với bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang.

Bài thuốc nam ĐỘC QUYỀN chữa trị DỨT ĐIỂM bệnh lý xương khớp

Bài thuốc với 32 vị nam dược kết hợp theo TỶ LỆ VÀNG

PV: Được biết, bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang này có thành phần đến hơn 32 loại thảo dược. Bác sĩ có thể nói rõ hơn về sự kết hợp này và đặc tính của các loại thảo dược này được không ạ?

Bác sĩ Lê Phương:

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang là sự kết hợp theo tỷ lệ chuẩn của hơn 32 vị nam dược thiên nhiên. Để có được sự kết hợp này, chúng tôi đã phải nghiên cứu rất nhiều thời gian và thử nghiệm nhiều lần. Ngoài ra, còn có sự hỗ trợ đắc lực từ y học hiện đại trong khâu kiểm định, đánh giá chất lượng và kiểm nghiệm độc tính. Toàn bộ công đoạn này chúng tôi đều tiến hành thực hiện tại Trung tâm Phòng chống độc của Học viện Quân y.

Về nguồn dược liệu cung cấp cho bài thuốc, để đảm bảo hiệu quả điều trị và kiểm soát được độ an toàn, ngay từ khi mới thành lập đơn vị chúng tôi đã chú trọng vào phát triển các vườn thảo dược chuyên canh theo tiêu chuẩn GACP – WHO. Hiện tại chúng tôi có các vườn biệt dược được trồng tại Quảng Ninh, Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Giang,… Tất cả các thành phần trong bài thuốc của chúng tôi đều sử dụng nam dược thu hái tại các vườn này và có hợp tác một số đơn vị cung cấp thảo dược lớn khác.

Thành phần trong bài thuốc được thu hái trực tiếp từ vườn dược liệu đạt chuẩn GACP - WHO
Thành phần trong bài thuốc được thu hái trực tiếp từ vườn dược liệu đạt chuẩn GACP – WHO

Với nguyên tắc điều trị đi sâu vào tận gốc căn nguyên bệnh kết hợp với nâng cao sức khỏe tổng thể để đẩy lùi triệu chứng và hạn chế bệnh tái phát, bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang được lựa chọn gồm các thảo dược khu phong trừ thấp, tiêu độc, bổ khí huyết, tạng phủ, nâng cao chính khí,… Có thể kể đến một số thảo dược nổi bật như:

 • Xuyên khung: Vị thuốc có tác dụng khu phong trừ thấp, tiêu độc,… Có tác dụng điều trị xương khớp, giảm đau nhức ở các vùng cơ xương.
 • Đương quy: Vị thuốc có tác dụng bồi bổ khí huyết, bổ tạng phủ,….ứng dụng trong nhiều bài thuốc dành cho người suy nhược cơ thể, đau nhức xương khớp.
 • Phòng phong: Vị thuốc với tác dụng khu phong trừ thấp, giải biểu,…..ứng dụng điều trị chứng đau nhức do phong, xương khớp tê mỏi.
 • Thiên niên kiện: Vị thuốc có tác dụng đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết, cải thiện đau nhức xương khớp hiệu quả.
 • Dây đau xương: Vị thuốc có tác dụng khu phong trừ thấp, thư cân hoạt lạc,….hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp rất tốt. 

Còn nhiều thảo dược được sử dụng, tùy vào từng tình trạng bệnh, mức độ viêm nhiễm và cơ địa người bệnh bác sĩ sẽ điều phối, gia giảm thành phần bài thuốc cho phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất.

Cơ chế điều trị TOÀN DIỆN từ căn nguyên đến triệu chứng

PV: Vậy bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang được xây dựng điều trị theo nguyên tắc nào, bác sĩ có thể nói rõ hơn không ạ?

Bác sĩ Lê Phương:

Trước khi nói về nguyên tắc điều trị của bài thuốc này, cần nói về bệnh xương khớp nói chung. Trong Đông y quan niệm, đau nhức xương khớp xuất hiện do khí huyết trong cơ thể không thông, tắc nghẽn tại một vị trí nào đó gây đau nhức dữ dội. Ngoài ra, trong Đông y thường có câu “Thận chủ cốt sinh tủy” và “Can chủ cân”. Hai câu nói này cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa tạng can, thận và xương khớp nói chung.

Bởi vậy, nếu muốn điều trị dứt điểm bệnh xương khớp, bài thuốc Đông y cần đi sâu vào bồi bổ tạng can, thận kết hợp với điều trị triệu chứng. Trên nguyên tắc chung này, bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang được xây dựng ban đầu với nguyên tắc BỔ CHÍNH KHU TÀ.

 • Bổ chính: Đi sâu vào bên trong các tạng phủ, nâng cao chính khí, vệ khí giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong. Điều này không chỉ giúp điều trị dứt điểm bệnh xương khớp mà còn ngăn ngừa bệnh tái phát và phòng ngừa một số bệnh thường gặp khác.
 • Khu tà: Kết hợp các nhóm thuốc khu phong, giải độc, giải biểu, tiêu trừ phong thấp nhằm đưa nhóm tà khí ra ngoài. Khi đó, các triệu chứng đau nhức, tê mỏi xương khớp cũng tự khắc biến mất, người bệnh cải thiện đau nhức rõ ràng hơn.
Bài thuốc điều trị với cơ chế bổ chính khu tà
Bài thuốc điều trị với cơ chế bổ chính khu tà

 

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang của Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 là dạng thuốc bốc thang. Dựa trên kết quả kiểm tra chính xác tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn bốc thuốc và điều chỉnh thảo dược phù hợp. Nhờ vậy, mang lại hiệu quả tốt nhất cho từng bệnh nhân.

Ngoài ra, bệnh viện chúng tôi có một số sản phẩm hỗ trợ như thuốc xịt, sản phẩm cao dán, cao uống khác sử dụng đồng thời. Khi người bệnh có triệu chứng đau nhức dữ dội có thể sử dụng kết hợp các sản phẩm này để giảm đau nhanh chóng. Song song với việc dùng thuốc, người bệnh vận động nhẹ nhàng và thực hiện các biện pháp trị liệu khác như xoa bóp, bấm huyệt.

Hiệu chỉnh theo 3 GIAI ĐOẠN – Xử lý dứt điểm bệnh xương khớp

PV: Thưa bác sĩ Lê Phương, được biết sau khi phát triển lên Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102, bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang được hiệu chỉnh điều trị theo giai đoạn. Bác sĩ có thể nói rõ hơn về sự điều chỉnh này được không ạ?

Bác sĩ Lê Phương: 

Với mong muốn hoàn thiện hơn giải pháp điều trị xương khớp cho người bệnh nên Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 được thành lập. Chúng tôi vẫn giữ nguyên giá trị cốt lõi của bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang nhưng có điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với cơ địa người bệnh. 

Bởi, trong quá trình điều trị thực tế, chúng tôi nhận thấy rằng, nhiều bệnh nhân xuất hiện triệu chứng dữ dội, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt tương đối nhiều. Vì vậy, nếu tiến hành điều trị căn nguyên ngay lập tức thì người bệnh vẫn phải chịu đau đớn cho đến khi thuốc hấp thu hoàn toàn. Vì thế, trong những trường hợp như vậy, chúng tôi sẽ hiệu chỉnh bài thuốc và tập trung vào điều trị triệu chứng trước.

Ngoài ra, bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang còn tách riêng một giai đoạn cuối để bồi bổ cho người bệnh. Cụ thể, một liệu trình Xương khớp Quân Dân 102 Cốt Vương thần hiệu thang bao gồm 3 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn điều trị triệu chứng: Tuân thủ nguyên tắc khu phong trừ thấp, đẩy lùi tà độc ra khỏi cơ thể, xoa dịu triệu chứng đau nhức cho người bệnh. Nhóm thảo dược được sử dụng chủ yếu trong trường hợp này là dây đau xương, hy thiêm, phòng phong,…Kết hợp thêm các biện pháp xoa bóp, bấm huyệt giúp triệu chứng nhanh chóng biến mất hơn.
 • Giai đoạn điều trị căn nguyên: Giai đoạn quan trọng nhất trong cả liệu trình với nguyên tắc bổ chính khu tà. Một số vị thuốc được sử dụng như cẩu tích, ngưu tất, kỷ tử, đương quy, bạch truật,…với liều lượng được gia giảm phù hợp và đi sâu vào giải quyết triệt để căn nguyên gây bệnh.
 • Giai đoạn bồi bổ, nâng cao sức đề kháng: Kết thúc liệu trình, người bệnh được chỉ định 1-2 tháng dùng thuốc bổ. Nhóm thuốc bổ sẽ được gia giảm chủ yếu là đương quy, phòng phong, xuyên khung, thương truật,…Thời gian dùng thuốc bổ còn tùy thuộc thể trạng và cơ địa hấp thu của người dùng.

Song song với quá trình dùng thuốc, chúng tôi sẽ chỉ định người bệnh tái khám để chụp chiếu lại. Từ kết quả tái khám, đội ngũ y bác sĩ sẽ có điều chỉnh bài thuốc ở giai đoạn sau cho phù hợp nhất. 

Hiệu quả thực tế của bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang

PV: Được biết, bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang đã được ứng dụng trong khoảng 10 năm phát triển tại Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam. Chắc chắn trong khoảng thời gian áp dụng bài thuốc, sẽ có nhiều câu chuyện gắn liền với người bệnh. Bác sĩ có thể chia sẻ về một bệnh nhân mà mình nhớ nhất được không ạ? 

Bác sĩ Lê Phương: 

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang này áp dụng điều trị cũng khá lâu và cũng chữa khỏi cho hàng nghìn bệnh nhân. Tuy nhiên, trong số đó, có lẽ tôi nhớ nhất câu chuyện của bác Khá – bộ đội về hưu với căn bệnh thoái hóa khớp gối suốt nhiều năm.

Đợt ấy, bác Khá đến Trung tâm thăm khám trong tình trạng ngồi xe lăn, có con cái đưa đi cùng. Lúc vào khám với tôi, nhìn qua sắc mặt, tôi đã cảm thấy bệnh nhân này chắc chắn có vấn đề về can thận, thần sắc không tốt. Không chỉ sức khỏe không tốt, đôi chân của bác Khá thậm chí còn không thể đi lại được vì đau nhức hai đầu gối. Lúc ấy, tình trạng thoái hóa khớp gối của bác Khá nặng lắm rồi. Kết quả chụp chiếu và thăm khám lâm sàng đều cho thấy dịch khớp gần như đã khô thậm chí có dấu hiệu teo nhỏ. Nếu không điều trị ngay thì bại liệt là điều chắc chắn sẽ xảy ra.

Khám xong, tôi kê cho bác Khá một tháng thuốc Cốt Vương thần hiệu thang và dặn dò dùng thuốc đều đặn. Tôi còn cho cả số điện thoại để bác có thể trực tiếp gọi cho tôi nếu cần thiết. Tôi cũng lo bác tuổi cao, quên uống thuốc nên cứ 2-3 ngày tôi lại gọi điện nhắc nhở một lần.

Bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện rất đông
Bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện rất đông

Bẵng đi khoảng 1 tháng sau đấy, đến lịch hẹn tái khám, bác Khá có lên gặp tôi. Vừa vào đến cửa, nhìn thấy tôi, bác đã khóc. Bản thân tôi lúc đấy lo lắng lắm, tôi tưởng thuốc của mình có vấn đề gì rồi. Nhưng nhìn kỹ lại, tôi lại thấy bác Khá đang tự đi bằng đôi chân của mình. Mặc dù vẫn có con trai dìu bên cạnh nhưng bác ấy không phải ngồi xe lăn nữa.

Vào phòng khám, bác Khá cũng mới bảo nhìn thấy tôi mừng quá nên khóc. Bởi bác cứ nghĩ sẽ không chữa được bệnh xương khớp này. Ai ngờ, bài thuốc cho hiệu quả tốt đến vậy. Khám lại cho bác, chính tôi cũng ngạc nhiên bởi hiệu quả của bài thuốc. Khí huyết lưu thông ổn định, mạch nghe rõ, thần sắc hồng hào hơn 1 tháng trước rất nhiều.

Sau đấy, bác Khá dùng thêm tổng cộng 3 tháng thuốc nữa với liều lượng gia giảm tùy từng giai đoạn. Đến bây giờ, chắc cũng hơn 2 năm rồi, thi thoảng tôi và bác vẫn liên lạc với nhau. Bác còn kể bây giờ bác có thể đi đánh cầu lông với bạn, đi bộ nhẹ nhàng với cháu chắt. Trò chuyện và thấy được niềm vui khỏi bệnh của người bệnh, bản thân tôi thấy hạnh phúc và yêu hơn nghề thầy thuốc của mình.

PV: Dạ vâng. Cảm ơn bác sĩ Phương với buổi trò chuyện ngày hôm nay!

Nếu có nhu cầu thăm khám và điều trị bệnh xương khớp, người bệnh có thể liên hệ theo thông tin sau:

BỆNH VIỆN YHCT XƯƠNG KHỚP QUÂN DÂN 102 

Địa chỉ:

 • Hà Nội: Tầng 2, Số 7, ngách 8/11 đường Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm
 • Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh

Hotline: 0888.598.102

Website: https://benhvienxuongkhop102.org/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/benhvienquandan102 

THÔNG TIN THAM KHẢO:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 11:33 - 14/01/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *